Ngữ văn lớp 12

[Văn mẫu tuyển chọn] Phân tích truyện ngắn Ông già và biển cả của Hê – minh – uê

[Văn mẫu tuyển chọn] Phân tích truyện ngắn Ông già và biển cả của Hê – minh – uê

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

– Nêu vấn đề cần nghị luận: Phân tích “Ông già và biển cả” của Hê – minh – uê

– Khái quát chung

2. Thân bài:

* Khái quát:

– Hê – minh – uê với lối văn xuôi giản dị trung thực gần gũi với đời sống của con người, là người đề xướng nguyên lý tảng băng trôi

– Tác phẩm “Ông già và biển cả” được sáng tác vào năm 1952 lấy bối cảnh tại một ngôi làng chài yên ả bên cảng La – ha – ba – na.

* Phân tích:

– Ông lão Xan – ti – a – go:

+ Là một ông lão đánh cá ở vùng nhiệt lưu ngoài khơi.

+ Mệt mỏi sau 3 ngày 2 đêm dong thuyền để theo đuổi con cá kiếm.

+ Khi đối mặt với cá kiếm: dũng cảm và mưu trí

+ Khi tiếp xúc với con cá kiếm: lúc chưa nhìn thấy nó mà đã đoán biết được qua những vòng lượn từ rộng đến hẹp, từ xa đến gần

+ Lão lại dồn hết sức lực phóng lao giết chết nó.

+ Trong trạng thái trở về, lão khỏe hẳn ra đói đến mức ăn cả tôm sống, lão vui sướng nhưng không tin đó là sự thật.

=> Khát vọng lớn và trí tuệ của con người cùng sức mạnh có được.

– Hình ảnh con cá kiếm:

+ Đuôi lớn hơn chiếc lưỡi hái màu tím hồng trên mặt đại dương xanh thẫm.

+ Thân hình đồ sộ, bộ vây to sụ, nặng hơn nửa tấn, dài hơn chiếc thuyền.

+ Khi bơi nghiêng mõm  nó gần như chạm vào mũi thuyền.

=> Hình ảnh của con cá kiếm xuất hiện như là một món quà mà thiên nhiên ban tặng sau 84 ngày thất bại.

– Trong truyện “Ông già và biển cả”:

+ Phần nổi là quá trình săn đuổi con cá kiếm của ông lão trên biển cả mênh mông. + Phần chìm, con cá kiếm là hình ảnh của ước mơ, lý tưởng mà mỗi người cần theo đuổi là phần thưởng cao quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người

Xem thêm:  Phân tích hình tượng Tnú trong truyện Rừng xà nu

3. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận

– Cảm nhận cá nhân

phan tich tac pham ong gia va bien ca - [Văn mẫu tuyển chọn] Phân tích truyện ngắn Ông già và biển cả của Hê – minh – uê

Phân tích truyện ngắn Ông già và biển cả

Bài văn tham khảo

Hê – minh – uê là nhà văn Mĩ đã để lại một dấu ấn sâu sắc trong văn xuôi hiện đại phương Tây và góp phần đổi mới lối viết truyện, tiểu thuyết của nhiều thế hệ nhà văn trên thế giới nói chung. Dù viết về thể nghiệm của những nhân vật từng tham gia Chiến tranh thế giới thứ nhất và cuộc chiến tranh thế giới chống phát xít hay viết về những trận đấu bò, săn thú dữ, đấu quyền Anh, dù viết về châu Phi hay châu Mĩ, ông đều nhằm ý đồ “Viết một áng văn xuôi đơn giản và trung thực về con người.  Truyện “Ông già và biển cả” đã làm bật lên tư tưởng: Trong cuộc sống con người phải luôn đấu tranh với thiên nhiên để khẳng định niềm tin, trí thông minh và lòng dũng cảm của mình.

Hê – minh – uê với lối văn xuôi giản dị trung thực gần gũi với đời sống của con người. Ông là người đề xướng nguyên lý tảng băng trôi với nhiệm vụ của người đọc là phải đồng sáng tạo mới có thể hiểu được 7 phần chìm, phải vận dụng kinh nghiệm những hiểu biết lấp đầy khoảng trống mà tác giả cố tình bỏ trống. Tác phẩm “Ông già và biển cả” được sáng tác vào năm 1952 lấy bối cảnh tại một ngôi làng chài yên ả bên cảng La – ha – ba – na. Trước khi in thành sách đã được in trên tập “Tạp chí đời sống”. Truyện “Ông già và biển cả” được chia thành hai phần chính kể về cuộc chinh phục con cá kiếm và hành trình trở về của ông lão.

Xem thêm:  [Văn mẫu tuyển chọn] Phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Ông lão Xan – ti – a – go  là một ông lão đánh cá ở vùng nhiệt lưu ngoài khơi. Sự xuất hiện của ông lão trong trạng thái mệt mỏi sau 3 ngày 2 đêm dong thuyền để theo đuổi con cá kiếm. Khi đối mặt với cá kiếm một cách đơn độc nhưng ông đã thể hiện rõ sự dũng cảm và mưu trí của mình. Khi tiếp xúc với con cá kiếm, lúc chưa nhìn thấy nó mà đã đoán biết được qua những vòng lượn từ rộng đến hẹp, từ xa đến gần ” Lão chưa thể nhìn độ nghiêng của sợi dây để biết con cá đang bơi tròn… chỉ cảm nhận áp lực của sợi dây hơi chùng lại và dùng tay phải… Lão lách vai và đầu ra khỏi sợi dây và bắt đầu liên tục kéo nhẹ nhàng”.  cho đến vòng lượn thứ ba thì lão đã nhìn thấy con cá. Lúc bấy giờ lão vừa ngạc nhiên vì con cá quá lớn lại vừa yêu quý vừa muốn giết nó.

Lão thu dây câu khiến cho con cá quay tròn. Rồi lão cầu cho con cá đừng nhảy bởi sợ mất nó. Lão cầu chúa giúp bằng cách hứa đọc kinh sau đó di chuyển con cá và động viên bản thân. Và lão lại dồn hết sức lực phóng lao giết chết nó. Trong trạng thái trở về, lão khỏe hẳn ra đói đến mức ăn cả tôm sống, lão vui sướng nhưng không tin đó là sự thật. Nó thể hiện khát vọng lớn và trí tuệ của con người cùng sức mạnh có được. Nó cũng khẳng định rằng sức mạnh và khát vọng của con người là có thật.

Hình ảnh con cá kiếm xuất hiện với đuôi lớn hơn chiếc lưỡi hái màu tím hồng trên mặt đại dương xanh thẫm. Thân hình đồ sộ, bộ vây to sụ, nặng hơn nửa tấn, dài hơn chiếc thuyền. Khi bơi nghiêng mõm  nó gần như chạm vào mũi thuyền. Hình ảnh của con cá kiếm xuất hiện như là một món quà mà thiên nhiên ban tặng sau 84 ngày thất bại. Con cá kiếm ấy có sức mạnh ghê gớm. Lúc chưa cắn câu nó tỏ ra hết sức khôn ngoan, lúc mắc vào câu thì lại không chịu khuất phục. Khi chết đi nó nằm ngửa phơi cái bụng ánh bạc lên trời. Nó là đối tượng bị săn đuổi là ước mơ là lý tưởng mà mỗi người theo đuổi.

Xem thêm:  Đề kiểm tra cuối tuần 16 Tiếng Việt lớp 3

Trong truyện “Ông già và biển cả” phần nổi là quá trình săn đuổi con cá kiếm của ông lão trên biển cả mênh mông. Phần chìm, con cá kiếm là hình ảnh của ước mơ, lý tưởng mà mỗi người cần theo đuổi là phần thưởng cao quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Ông lão đánh cá đơn độc dũng cảm theo đuổi ước mơ lớn nhất của cuộc đời mình, là vẻ đẹp ước mơ, hành trình gian khổ của con người để biến ước mơ thành hiện thực. Trong phúc có hoạn, trong may mắn đã hé  mầm rủi ro. Dẫu cho có thất bại con người cũng không nên đánh mất niềm tin.

Với lối kể chuyện độc đáo, kết hợp giữa kể tả, độc thoại nội tâm nhà văn Hê – minh – uê một lần nữa ra nhấn mạnh và gửi gắm đến bạn đọc thông điệp: hình ảnh ông lão đánh cá đơn độc dũng cảm săn nuôi con cá lớn nhất là một biểu tượng về vẻ đẹp của ước mơ và hành trình gian khổ của con người để biến ước mơ thành hiện thực. Sự chuyển hóa từ bức tranh với những nét trần trụi, chân thực, giản dị sang một lớp nghĩa hàm ẩn, rộng lớn – đó chính là phong cách của nhà văn và cũng là sự thể hiện nguyên lý sáng tác của ông: tác phẩm nghệ thuật như một tảng băng trôi.

Lê Thị Thư

Post Comment