Ngữ văn lớp 11

[Văn mẫu tuyển chọn] Phân tích tác hại của bệnh thiếu trung thực trong thi cử

[Văn mẫu tuyển chọn] Phân tích tác hại của bệnh thiếu trung thực trong thi cử

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: tác hại của bệnh thiếu trung thực trong thi cử

– Đánh giá ban đầu: vấn đề nhức nhối

2. Thân bài:

* Giải thích + Hiện trạng:

– Thiếu trung thực trong thi cử là việc các bạn học sinh có những hành động quay cóp, gian lận trong các giờ kiểm tra, các kì thi kiểm tra chất lượng

– In ra hàng loạt những tờ sớ, phao với những hàng chữ nhỏ li ti để quay cóp.

– Vào những giờ kiểm tra đột ngột, không chuẩn bị được phao thì các bạn lại sẵn sàng vở vở ngay trong ngăn bàn trong tâm trạng lén lút, lo sợ,…

– Dùng bút chì để chép hết lên mặt bàn cho tiện chép.

– Dán công thức, tài liệu vào máy tính bỏ túi, sử dụng điện thoại có kết nối mạng để tra câu hỏi và đáp án,…

– Nếu không tự gian lận được thì các bạn nhìn bài của nhau, đọc bài cho nhau chép, ném giấy, làm hộ

* Nguyên nhân:

– Xuất phát từ việc muốn khẳng định bản thân, khẳng định bản lĩnh “dám làm” của một bộ phận học sinh.

– Sự lười biếng, không chịu khó học tập nhưng lại vẫn muốn được điểm cao dẫn đến hệ lụy của việc thiếu trung thực trong thi cử .

– Các bậc phụ huynh cũng áp đặt con mình quá nhiều dẫn đến hiện trạng trên.

– Cả nhà trường và gia đình đều đặt nặng điểm số lên học sinh.

* Hậu quả:

– Với cá nhân người thực hiện hành vi gian lận, nếu bị bắt sẽ để lại tiếng xấu, e ngại, xấu hổ với bạn bè, thầy cô.

– Họ nghĩ thật đến những bất công trong học đường và rộng hơn là trong xã hội, họ mất hết niềm tin vào tương lai phía trước.

* Giải pháp:

– Về phía cá nhân cần chuẩn bị đầy đủ nhất hành trang kiến thức cho bài giảng trên lớp, các bài kiểm tra và kì thi.

– Nhà trường cần sát sao hơn nữa trong việc quản lí thi cử và có những hình thức kỉ luật đối với những trường hợp thiếu trung thực trong thi cử.

Xem thêm:  Soạn văn bài 13: Cuốc kêu cảm hứng – Nguyễn Khuyến

– Gia đình cần động viên, khuyến khích con cái trong việc học thay vì đè nén những áp lực điểm số lên chúng.

* Phản đề

3. Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề

– Cảm nhận cá nhân

van mau tuyen chon phan tich tac hai cua benh thieu trung thuc trong thi cu - [Văn mẫu tuyển chọn] Phân tích tác hại của bệnh thiếu trung thực trong thi cử

Phân tích tác hại của bệnh thiếu trung thực trong thi cử

Bài làm tham khảo

Trung thực được biết đến là một trong những phẩm chất tốt đẹp hình thành nên bản tính nhân cách con người. Ấy vậy mà ngày nay, hiện tượng thiếu trung thực lại xuất hiện phổ biến hơn cả ở chính các bạn học sinh, sinh viên, nổi cộm lên vấn đề thiếu trung thực trong thi cử. Hiện trạng ấy không còn quá xa lạ mà trở nên hết sức phổ biến trong hệ thống giáo dục hiện nay. Nó nổi lên như một “căn bệnh” gây ra nhiều mối hiểm họa cho thế hệ học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước.

Hiện tượng thiếu trung thực trong kiểm tra và thi cử đã và đang là vấn đề nhức nhối gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của giáo dục và đời sống xã hội. Thiếu trung thực trong thi cử là việc các bạn học sinh có những hành động quay cóp, gian lận trong các giờ kiểm tra, các kì thi kiểm tra chất lượng. Trong mỗi giờ kiểm tra, có hàng loạt học sinh lười nhác, không chịu học bài mà “đầu tư” tiền để in ra hàng loạt những tờ sớ, phao với những hàng chữ nhỏ li ti để quay cóp. Đáng buồn, đó không dừng lại là hành vi của một người mà là cả số đông. Thậm chí, vào những giờ kiểm tra đột ngột, không chuẩn bị được phao thì các bạn lại sẵn sàng vở vở ngay trong ngăn bàn trong tâm trạng lén lút, lo sợ,…Sự quay cóp còn diễn ra ngay trên mặt bàn khi các bạn dùng bút chì để chép hết lên mặt bàn cho tiện chép. Còn tinh vi hơn một chút là dán công thức, tài liệu vào máy tính bỏ túi, sử dụng điện thoại có kết nối mạng để tra câu hỏi và đáp án,…Nếu không tự gian lận được thì các bạn nhìn bài của nhau, đọc bài cho nhau chép, ném giấy, làm hộ… Có thể thấy, hành vi gian lận, thiếu trung thực trong thi cử càng ngày càng diễn ra phổ biến với phạm vi rộng rãi và phức tạp, tinh vi hơn.

Xem thêm:  Bài Văn Giới Thiệu Về Quê Hương Em

Thật đáng buồn khi tình trạng trên ngày càng lan rộng trong môi trường giáo dục.  Sau mỗi kì thi, giờ kiểm tra lại là những mẩu giấy nhỏ li ti bay ngổn ngang ở góc lớp, sân trường. Nó phản ánh sự xuống cấp của giáo dục, sự suy tàn của một thế hệ trẻ mà đáng ra cần năng động, chủ động và tích cực trong học tập. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến thực trạng kinh hoàng như thế? Trước hết, nó xuất phát từ việc muốn khẳng định bản thân, khẳng định bản lĩnh “dám làm” của một bộ phận học sinh. Mà trước khi dẫn đến suy nghĩ chứng tỏ bản thân thì nó xuất phát từ chính con bệnh ỷ lại, lười nhác của các bạn. Sự lười biếng, không chịu khó học tập nhưng lại vẫn muốn được điểm cao dẫn đến hệ lụy của việc thiếu trung thực trong thi cử . Đặc biệt, khi thấy bạn mở mình cũng phải mở, khi bạn được điểm cao thì mình cũng phải được điểm cao. Không chỉ là cá nhân có những suy nghĩ như thế mà ngay cả các bậc phụ huynh cũng áp đặt con mình quá nhiều dẫn đến hiện trạng trên. Ví dụ như, bố mẹ kì vọng quá nhiều vào con của mình, muốn con đạt điểm cao, có kết quả tốt để tự hào với mọi người về khả năng của con. Đó chính là thái độ về bệnh thành tích khi mà cả phía nhà trường và gia đình đều đặt nặng điểm số lên học sinh. Nó gây ra áp lực vô cùng lớn đối với thế hệ học sinh ngày nay. Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan dẫn đến thực trạng đau lòng và nhức nhối này.

Như một hệ lụy nghiêm trọng cho những thái độ và hành vi sai trái và như vậy, thiếu trung thực trong thi cử cũng nằm trong đó, nó gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Với cá nhân người thực hiện hành vi gian lận, nếu bị bắt sẽ để lại tiếng xấu, e ngại, xấu hổ với bạn bè, thầy cô. Đặc biệt, nếu lúc nào cũng trong tư tưởng gian lận thì ắt hẳn thói lười biếng ngày càng nghiêm trọng, ỷ lại,…Hành động này còn có ảnh hưởng sâu sắc tới những người xung quanh. Họ nghĩ thật đến những bất công trong học đường và rộng hơn là trong xã hội, họ mất hết niềm tin vào tương lai phía trước. Còn xã hội thì sẽ thế nào khi chủ nhân tương lai của đất nước là những con người kiến thức rỗng tuếch, chỉ sở hữu những bảng điểm và bằng cấp giả?

Xem thêm:  Soạn văn bài 20: Đọc thêm: Năm mới chúc nhau – Trần Tế Xương

Trước hiện trạng này, thực sự cần thiết để đề ra những phương hướng và giải pháp phù hợp để đầy lùi hiện tượng này trong môi trường giáo dục. Về phía cá nhân cần chuẩn bị đầy đủ nhất hành trang kiến thức cho bài giảng trên lớp, các bài kiểm tra và kì thi. Nhà trường cần sát sao hơn nữa trong việc quản lí thi cử và có những hình thức kỉ luật đối với những trường hợp thiếu trung thực trong thi cử. Gia đình cần động viên, khuyến khích con cái trong việc học thay vì đè nén những áp lực điểm số lên chúng. Chỉ có như vậy môi trường giáo dục mới có thể vắng bóng thái độ thiếu trung thực trong thi cử.

Trung thực chính là đức tính quý báu mà mỗi học sinh cần biết, hiểu và rèn luyện ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Và cũng như vậy thì thái độ thiếu trung thực trong thi cử cũng cần dần được loại bỏ ra khỏi môi trường giáo dục của chúng ta ngày nay và mai sau. Hãy nhìn vào những tâm gương trung thực trong việc học, nhìn vào những người luôn cố gắng, nỗ lực và vươn lên trong học tập đã đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ để phấn đấu nhiều hơn nữa.

Lê Thị Thư

Post Comment