Ngữ văn lớp 12

[Văn mẫu tuyển chọn] Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

[Văn mẫu tuyển chọn] Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

– Nêu vấn đề cần nghị luận: Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi

– Khái quát chung

2. Thân bài:

* Khái quát:

-Tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” mang đến cái nhìn khát quát về hình tượng người nông dân Nam Bộ. Họ là những con người yêu nước, căm thù giặc, thủy chung với Cách mạng. Ở họ còn toát lên khí chất gan góc, dũng cảm, khao khát giết giặc. Và không thể thiếu ở học chính là sự tình nghĩa, coi trọng truyền thống gia đình. Những nét tính cách ấy ít nhiều đã được bộc lộ rõ nét qua hình ảnh của Việt – cậu bé chưa đầy 18 tuổi.

* Phân tích:

– Việt được sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước:

+ Từ nhỏ, Việt đã quá quen thuộc với chuyện đồng áng, em lớn lên cùng hình ảnh của người mẹ lam lũ, vất vả, chăm làm.

+ Ông nội em bị chánh tổng bắn chết, bà nội thì bị lính huyện đánh đập, ba Việt đi thăm dò tình hình cho cách mạng thì bị pháo giặc hại chết,…

=> ngọn nguồn nuôi dưỡng tâm hồn em, khơi dậy trong Việt tinh thần yêu nước, căm thù giặc ngoại xâm.

– Việt mang trong mình vẻ ngây thơ, hồn nhiên và cũng rất hiếu động:

+ Dù đã gần 18 nhưng tính Việt vẫn rất trẻ con.

+ Cậu yêu thích câu cá và bắn chim.

+  Lúc nào cũng phải tranh giành phần hơn với chị thì mới chịu: tranh công bắt ếch, bắn tàu chiến của địch,…

+ Mọi công việc trong nhà nó đều phó thác cho chị Chiến với giọng điệu hồn nhiên vô cùng “Tôi nói rồi chị tính sao thì tính mà tôi ừ hết”.

+ Việt vẫn rất yêu chị mình, yêu chị theo cách riêng của nó, giấu chị như giấu của riêng, nó không khoe với đồng đội rằng mình có chị vì sợ sẽ mất chị trước lời tán tỉnh của các anh.

–  Việt là một cậu bé giàu tình cảm:

Xem thêm:  Thuyết minh về Con trâu

+  Với ba, ngày còn bé tí nó đã đi theo má để đòi đầu ba nó rồi súng đạn của kẻ thù có dữ dội đến đâu cũng không thể làm Việt run sợ hay hoảng loạn

+ Tình yêu mà nó dành cho mẹ cũng rất bao la: Cuộc đời má vất vả, lam lũ, chồng chất những thương đau tang tóc nhưng đã nén chịu vết thương lòng để nuôi con cho tốt, đánh giặc cho giỏi.

=> Trong đêm bị thương nằm ngoài chiến trường hiện lên trong đầu Việt là hình ảnh của má với những cử chỉ ân cần.

+ Việt cũng yêu mến và kính trọng chú Năm như với ba nó. Luôn lắng nghe, vâng lời và coi chú Năm như cha đẻ của nó

+ Nó yêu thương chị Chiến theo một cách thật lạ, thất riêng, coi mỗi lời nói của chị Chiến chẳng khác nào lời má căn dặn.

+ Việt cũng gắn bó với đơn vị, đặc biệt là với tiểu đội trưởng Tánh. Việt coi đơn vị cũng chính là gia đình, được đồng đội gọi với cái tên đầy thân mật là cậu Tư.

3. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận

– Cảm nhận cá nhân

phan tich nhan vat viet - [Văn mẫu tuyển chọn] Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Phân tích nhân vật Việt

Bài văn tham khảo

Nguyễn Thi thường viết về những người nông dân Nam Bộ bộc trực, giàu lòng yêu nước. Ông là cây bút có năng lực, phân tích tâm lí sắc sảo, giàu chất hiện thực. Và tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” được viết khi ông đi công tác ở tạp chí Văn nghệ Quân giải phóng vào tháng 2 năm 1966, được in trong tập “Truyện và kí” xuất bản năm 1978 đã thể hiện rõ sự tài hoa trong ngòi bút của Nguyễn Thi. Đọc “Những đứa con trong gia đình” ta bắt gặp hình ảnh thân quen của những người con của mảnh đất Nam Bộ thật thà, chất phác mà Việt chính là gương mặt tiêu biểu, đại diện cho những con người trên mảnh đất này.

Tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” mang đến cái nhìn khát quát về hình tượng người nông dân Nam Bộ. Họ là những con người yêu nước, căm thù giặc, thủy chung với Cách mạng. Ở họ còn toát lên khí chất gan góc, dũng cảm, khao khát giết giặc. Và không thể thiếu ở học chính là sự tình nghĩa, coi trọng truyền thống gia đình. Những nét tính cách ấy ít nhiều đã được bộc lộ rõ nét qua hình ảnh của Việt – cậu bé chưa đầy 18 tuổi.

Xem thêm:  Top 10 website những bài văn mẫu hay lớp 4 mới nhất

Việt được sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước. Từ nhỏ, Việt đã quá quen thuộc với chuyện đồng áng, em lớn lên cùng hình ảnh của người mẹ lam lũ, vất vả, chăm làm. Chiến tranh đã gây ra cho gia đình em nhiều lắm những mất mát đau thương. Ông nội em bị chánh tổng bắn chết, bà nội thì bị lính huyện đánh đập, ba Việt đi thăm dò tình hình cho cách mạng thì bị pháo giặc hại chết,…Những nỗi đau ấy trở thành động lực, ngọn nguồn nuôi dưỡng tâm hồn em, khơi dậy trong Việt tinh thần yêu nước, căm thù giặc ngoại xâm.

Việt mang trong mình vẻ ngây thơ, hồn nhiên và cũng rất hiếu động. Dù đã gần 18 nhưng tính Việt vẫn rất trẻ con. Cậu yêu thích câu cá và bắn chim. Lúc nào cũng phải tranh giành phần hơn với chị thì mới chịu: tranh công bắt ếch, bắn tàu chiến của địch,… Hơn thế, mọi công việc trong nhà nó đều phó thác cho chị Chiến với giọng điệu hồn nhiên vô cùng “Tôi nói rồi chị tính sao thì tính mà tôi ừ hết”. Thế nhưng Việt vẫn rất yêu chị mình, yêu chị theo cách riêng của nó, giấu chị như giấu của riêng, nó không khoe với đồng đội rằng mình có chị vì sợ sẽ mất chị trước lời tán tỉnh của các anh. Ngay cả khi bị thương nằm lại trên chiến trường lạnh lẽo Việt vẫn không hề sợ chết mà cái nó sợ chính là bóng tối và ma quỷ. Cho đến khi gặp người đồng động giống hệt thằng em út Việt đã khóc nhưng rồi lại cười đầy lạc quan.

Hiện lên qua nhân vật Việt còn là một cậu bé giàu tình cảm. Với ba, ngày còn bé tí nó đã đi theo má để đòi đầu ba nó rồi súng đạn của kẻ thù có dữ dội đến đâu cũng không thể làm Việt run sợ hay hoảng loạn. Thậm chí nó còn dám xông vào mà đá thằng giặc đã giết hại cha mình. Tình yêu mà nó dành cho mẹ cũng rất bao la. Cuộc đời má vất vả, lam lũ, chồng chất những thương đau tang tóc nhưng đã nén chịu vết thương lòng để nuôi con cho tốt, đánh giặc cho giỏi. Chính vì thế mà trong đêm bị thương nằm ngoài chiến trường hiện lên trong đầu Việt là hình ảnh của má với những cử chỉ ân cần. Việt cũng yêu mến và kính trọng chú Năm như với ba nó. Luôn lắng nghe, vâng lời và coi chú Năm như cha đẻ của nó bởi chú thường cất lên những câu hò và gửi gắm ý nghĩa của những câu hò ấy vào trong trí tưởng tượng và suy tư của Việt. Như đã nói, nó yêu thương chị Chiến theo một cách thật lạ, thất riêng. Việt coi mỗi lời nói của chị Chiến chẳng khác nào lời má căn dặn. Thế rồi khi má mất đi chị Chiến chính là điểm tựa tinh thần, là chỗ dựa vững chắc của nó. Việt cũng gắn bó với đơn vị, đặc biệt là với tiểu đội trưởng Tánh. Việt coi đơn vị cũng chính là gia đình, được đồng đội gọi với cái tên đầy thân mật là cậu Tư. Việt là một chiến sĩ dũng cảm, kiên cường và gan góc: nó nhất quyết đòi ghi tên tòng quân để trả thù cho ba má, khi xông trận thì mang theo tinh thần dũng cảm, sử dụng thủ pháo tiêu diệt được xe bọc thép của giặc còn khi bị thương lúc mê lúc tỉnh vẫn sẵn sàng trong tư thế chiến đấu.

Xem thêm:  Tả một người bạn của em văn 7

Như vậy, Việt là thành công lớn trong nghệ thuật xây dựng nhân vật của Nguyễn Thi. Tuy còn trẻ con trước người chị nhưng trước kẻ thù Việt luôn kiên định trong sự quả cảm, sẵn sàng chiến đấu, chững chạc trên mặt trận. Và như vậy hình ảnh của Việt còn khắc sâu vào trong lòng bạn đọc biết bao nhiêu thế hệ về một cậu bé tuy còn ngây thơ nhưng lại vô cùng dũng cảm trong chiến đấu.

Lê Thị Thư

Post Comment