Ngữ văn lớp 12

[Văn mẫu tuyển chọn] Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt của Kim Lân

[Văn mẫu tuyển chọn] Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt của Kim Lân

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

– Nêu vấn đề cần nghị luận: Phân tích nhân vật Tràng trong “Vợ nhặt” của Kim Lân

– Khái quát chung

2. Thân bài:

* Khái quát:

– Tràng là dân ngụ cư, bị mọi người khinh bỉ, sống nay đây mai đó, không có ruộng đất, không được tham gia sinh hoạt của làng xã . Sống trong cảnh mẹ góa con côi, gia đình nghèo khó, nghề nghiệp không ổn định, thu nhập thấp lại còn phải nuôi thêm mẹ già . Hắn hiện lên trong hình dạng xấu xí, thô kệch. Thân hình hắn cao to, lưng to như lưng gấu, hai quai hàm bạnh ra, khuôn mặt thô kệch, đôi mắt gà gà đắm vào bóng chiều. Sự ám ảnh của cái đói hiện rõ trên gương mặt Tràng khi mỗi buổi chiều về hắn không còn vừa đi vừa ngửa mặt lên trời “cười hềnh hệch” nữa mà bây giờ “hắn đi từng bước mệt mỏi, chiếc áo nâu tàng vắt sang một bên cánh tay, cái đầu trọc nhẵn chúi về đằng trước”. Có thể thấy, Tràng hội tụ đầy đủ những yếu tố cho nguy cơ bị ế vợ, là sự gọt đẽo sơ sài của tạo hóa

* Phân tích: Sự kiện Tràng nhặt được vợ đã trở thành một bước ngoặt lớn trong cuộc đời hắn.

– Chỉ bằng vài câu bông đùa và bốn bát bánh đúc thị đã theo không Tràng về làm vợ.

– Hành động mời thị ăn bốn bát bánh đúc và đưa thị về làm vợ tưởng chừng như nông cạn, liều lĩnh nhưng xét cho cùng điều đó cũng xuất phát từ lòng yêu thương con người của một trái tim nhân ái biết san sẻ yêu thương.

– Tràng cũng ý thức được cảnh ngộ khốn khó của mình “thóc gạo này đến cái thân mình cũng chả biết có nuôi nổi không, lại còn đèo bỏng” => thấy “chợn” nhưng rồi cũng tặc lưỡi “chậc, kệ”.

=>Hành động ấy đủ để nói lên thái độ thách thức cái đói để theo đuổi hạnh phúc cho cuộc đời mình.

– Nhưng cũng chỉ sau những băn khoăn, trăn trở, lo âu Tràng đã quyết định đưa thị ra chợ mua vài món đồ.

+ Hắn mua cho thị “cái thúng con con” coi như món quà hồi môn khi về nhà chồng

+ Hắn dẫn thị đi ăn một bữa no nê.

+ Tràng lại sẵn sàng bỏ ra hai hào mua dầu về thắp sáng lên cho căn nhà.

=>Tràng là một người vô cùng tâm lí và hào phóng.

– Trên đường dẫn thị về nhà

+  “mặt hắn có một vẻ gì phớn phở khác thường. Hắn tủm tỉm cười một mình và hai mắt thì sáng lên lấp lánh”.

+ Trước sự trêu đùa của lũ trẻ con trong xóm, Tràng tỏ vẻ đầy nghiêm nghị, khác hoàn toàn so với trước đây khi hắn là đối tượng trêu đùa của lũ trẻ con trong xóm. + Dường như lúc này hắn đã quên hết, quên hoàn toàn cái tù túng, tối tăm của nạn đói đang bủa vậy quanh cuộc sống của hắn, trong hắn chỉ còn lại là niềm vui sướng khi có vợ

Xem thêm:  Nhân ngày 20-11, hãy kể cho các bạn nghe về một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy (cô) giáo cũ

– Khi về đến nhà:

+ Tràng bồn chồn, phấp phỏng chờ đợi mẹ về.

+ Khi mẹ hắn chưa về, Tràng hồi hộp mong ngóng.

+ Hắn lo sợ không hiểu vì sao người vợ nhặt lại buồn rầu đến thế!

+ Khi bà cụ Tứ – mẹ hắn trở về, hắn vui vẻ, lật đật chạy ra đón mẹ, từ tốn thưa chuyện với mẹ, nói chuyện đầy khéo léo, vừa xác nhận rằng mình đã có vợ lại vừa làm vơi đi sự xấu hổ của người vợ nhặt khiến bà cụ Tứ bớt ngạc nhiên.

-Sáng ngày hôm sau:

+  Tràng đã có những cảm giác khác lạ mà trước kia chưa bao giờ hắn có được.

+ Khi thức dậy, Tràng có một cảm giác gì lạ lắm “êm ái lửng lơ như người vừa ở trong giấc mơ đi ra”

+ Ngôi nhà sạch sẽ, đống rác vứt trong sân đã được thu dọn sạch sẽ, dây quần áo “vắt khươm mươi niên” được phơi hong khô ráo => khiến Tràng cảm thấy yêu và gắn bó với cái nhà này hơn

+ “Bỗng nhiên, hắn thấy hắn thương yêu gắn bó…lạ lùng với cái tổ ấm nơi hắn sẽ cùng vợ sinh con đẻ cái…bây giờ hắn mới thấy hắn nên người, hắn thấy hắn có bổn phận phải lo lắng cho vợ con sau này”

=>muốn làm một việc gì đó để góp phần tu sửa căn nhà.

– Biến đổi mới mẻ nhất trong tâm trí của Tràng chính là sau khi hắn nghe người vợ nhặt kể về những người đói khổ đi theo Việt Minh để phá kho thóc của Nhật. Hắn có cảm giác tiếc rẻ, hắn nghĩ rằng hắn sẽ không bao giờ bỏ lỡ cơ hội đến với cách mạng nữa.

3. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận

– Cảm nhận cá nhân

phan tich nhan vat trang - [Văn mẫu tuyển chọn] Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt của Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng

Bài văn tham khảo

Kim Lân là một gương mặt xuất sắc của văn học Việt Nam hiện đại, sáng tác trong cả hai giai đoạn trước và sau năm 1945 với chủ đề chính là cuộc sống và con người ở làng quê Việt Nam. Truyện ngắn “Vợ nhặt” được xem như là một kiệt tác trong sự nghiệp sáng tác của Kim Lân in trong tập “Con chó xấu xí”. Đọc truyện ta dễ bị gây ấn tượng bởi hình ảnh nhân vật Tràng tuy có ngoại hình xấu xí nhưng tâm hồn lại tươi đẹp vô cùng.

Tràng là dân ngụ cư, bị mọi người khinh bỉ, sống nay đây mai đó, không có ruộng đất, không được tham gia sinh hoạt của làng xã . Sống trong cảnh mẹ góa con côi, gia đình nghèo khó, nghề nghiệp không ổn định, thu nhập thấp lại còn phải nuôi thêm mẹ già . Hắn hiện lên trong hình dạng xấu xí, thô kệch. Thân hình hắn cao to, lưng to như lưng gấu, hai quai hàm bạnh ra, khuôn mặt thô kệch, đôi mắt gà gà đắm vào bóng chiều. Sự ám ảnh của cái đói hiện rõ trên gương mặt Tràng khi mỗi buổi chiều về hắn không còn vừa đi vừa ngửa mặt lên trời “cười hềnh hệch” nữa mà bây giờ “hắn đi từng bước mệt mỏi, chiếc áo nâu tàng vắt sang một bên cánh tay, cái đầu trọc nhẵn chúi về đằng trước”. Có thể thấy, Tràng hội tụ đầy đủ những yếu tố cho nguy cơ bị ế vợ, là sự gọt đẽo sơ sài của tạo hóa, là đối tượng thu hút lũ trẻ con trong xóm.

Xem thêm:  Top 10 website những bài văn mẫu hay lớp 11 mới nhất

Sự kiện Tràng nhặt được vợ đã trở thành một bước ngoặt lớn trong cuộc đời hắn. Chỉ bằng vài câu bông đùa và bốn bát bánh đúc thị đã theo không Tràng về làm vợ. Việc chia sẻ  miếng ăn với một người đàn bà xa lạ trong hoàn cảnh đói khát đã bộc lộ ở Tràng là một người liều lĩnh, chất phác và hào hiệp. Hành động mời thị ăn bốn bát bánh đúc và đưa thị về làm vợ tưởng chừng như nông cạn, liều lĩnh nhưng xét cho cùng điều đó cũng xuất phát từ lòng yêu thương con người của một trái tim nhân ái biết san sẻ yêu thương. Và Tràng cũng ý thức được cảnh ngộ khốn khó của mình “thóc gạo này đến cái thân mình cũng chả biết có nuôi nổi không, lại còn đèo bỏng”. Rồi Tràng thấy “chợn” nhưng rồi cũng tặc lưỡi “chậc, kệ”.  Hành động ấy đủ để nói lên thái độ thách thức cái đói để theo đuổi hạnh phúc cho cuộc đời mình.

Nhưng cũng chỉ sau những băn khoăn, trăn trở, lo âu Tràng đã quyết định đưa thị ra chợ mua vài món đồ. Hắn mua cho thị “cái thúng con con” coi như món quà hồi môn khi về nhà chồng rồi hắn dẫn thị đi ăn một bữa no nê. Giữa những ngày tối sầm lại vì đói khát Tràng lại sẵn sàng bỏ ra hai hào mua dầu về thắp sáng lên cho căn nhà. Nó thể hiện khát vọng thắp sáng lên cho cuộc đời mình của Tràng. Một loạt những hành động ấy tiếp tục chứng minh Tràng là một người vô cùng tâm lí và hào phóng.

Trên đường dẫn thị về nhà, ở Tràng đã có những nét chuyển biến rõ rệt về tâm lí được thể hiện rõ trên gương mặt “mặt hắn có một vẻ gì phớn phở khác thường. Hắn tủm tỉm cười một mình và hai mắt thì sáng lên lấp lánh”. Phải chăng đó là niềm hạnh phúc khi có vợ? Trước sự trêu đùa của lũ trẻ con trong xóm, Tràng tỏ vẻ đầy nghiêm nghị, khác hoàn toàn so với trước đây khi hắn là đối tượng trêu đùa của lũ trẻ con trong xóm. Ngòi bút của Kim Lân trở nên trìu mến và ưu ái nhiều hơn khi khắc họa chân dung nét mặt vui tươi, phấn khởi của Tràng. Dường như lúc này hắn đã quên hết, quên hoàn toàn cái tù túng, tối tăm của nạn đói đang bủa vậy quanh cuộc sống của hắn, trong hắn chỉ còn lại là niềm vui sướng khi có vợ. Đây là một nét chuyển biến đặc sắc trong việc khắc họa tâm lí nhân vật.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Khi về đến nhà, Tràng bồn chồn, phấp phỏng chờ đợi mẹ về. Khi mẹ hắn chưa về, Tràng hồi hộp mong ngóng. Hắn lo sợ không hiểu vì sao người vợ nhặt lại buồn rầu đến thế! Rồi hắn cũng không tin rằng mình đã có vợ, vẫn cảm thấy đầy ngỡ ngàng. Cho đến khi bà cụ Tứ – mẹ hắn trở về, hắn vui vẻ, lật đật chạy ra đón mẹ. Thế rồi hắn từ tốn thưa chuyện với mẹ một cách đầy nghiêm túc của một người đã thực sự trưởng thành. Hắn nói chuyện đầy khéo léo, vừa xác nhận rằng mình đã có vợ lại vừa làm vơi đi sự xấu hổ của người vợ nhặt khiến bà cụ Tứ bớt ngạc nhiên. Có thể thấy đó chính là sự trưởng thành và chín chắn hơn ở Tràng.

Sáng ngày hôm sau, Tràng đã có những cảm giác khác lạ mà trước kia chưa bao giờ hắn có được. Khi thức dậy, Tràng có một cảm giác gì lạ lắm “êm ái lửng lơ như người vừa ở trong giấc mơ đi ra”, hóa ra hắn đã thấy mẹ và vợ đang cùng nhau thu dọn lại căn nhà, sân vườn. Ngôi nhà sạch sẽ, đống rác vứt trong sân đã được thu dọn sạch sẽ, dây quần áo “vắt khươm mươi niên” được phơi hong khô ráo. Chính cảnh tượng ấy khiến Tràng cảm thấy yêu và gắn bó với cái nhà này hơn “Bỗng nhiên, hắn thấy hắn thương yêu gắn bó…lạ lùng với cái tổ ấm nơi hắn sẽ cùng vợ sinh con đẻ cái…bây giờ hắn mới thấy hắn nên người, hắn thấy hắn có bổn phận phải lo lắng cho vợ con sau này”. Và rồi hắn muốn làm một việc gì đó để góp phần tu sửa căn nhà. Đến đây, bạn đọc nhận ra sự trưởng thành và chín chắn của một người đàn ông trụ cột trong gia đình.

Nhưng có lẽ, biến đổi mới mẻ nhất trong tâm trí của Tràng chính là sau khi hắn nghe người vợ nhặt kể về những người đói khổ đi theo Việt Minh để phá kho thóc của Nhật. Hắn có cảm giác tiếc rẻ, hắn nghĩ rằng hắn sẽ không bao giờ bỏ lỡ cơ hội đến với cách mạng nữa.

Như vậy, nhà văn Kim Lân đã thực sự thấu hiểu nhân vật của mình để xây dựng lên hình ảnh của một anh thanh niên tuy xấu xí nhưng tâm hồn lại đẹp đẽ vô cùng. Nhân vật Tràng cũng như sự xuất hiện của các nhân vật khác trong truyện ngắn đã làm sáng ngời lên cốt lõi tư tưởng của truyện ngắn. Trong cái khổ, cái đói con người vẫn luôn khao khát về cuộc sống mới, về cơ hội đổi đời và một mái ấm gia đình trọn vẹn.

Lê Thị Thư

Post Comment