Ngữ văn lớp 12

[Văn mẫu tuyển chọn] Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

[Văn mẫu tuyển chọn] Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

– Nêu vấn đề cần nghị luận: Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi

– Khái quát chung

2. Thân bài:

* Khái quát:

Chiến và Việt là những đứa con của một gia đình nông dân Nam Bộ có truyền thống cách mạng: Ông nội bị chánh tổng bắn chết, bà nội thì bị lính huyện đánh đập, ba đi thăm dò tình hình cho cách mạng thì bị pháo giặc hại chết,..Chiến và Việt được coi là khúc sông sau của gia đình. Hai chị em lớn lên trong không khí sục sôi của cuộc cách mạng tại miền Nam nên ít nhiều tính cách, phẩm chất cũng chịu nhiều tác động.

* Phân tích:

– Chiến ý thức được mối thù nợ nước, nợ nhà => lòng căm thù giặc sâu sắc.

– Khi mẹ qua đời, Chiến trở thành chỗ dựa tinh thần của Việt

– Chiến là người con gái miền Nam bộ mang theo những đường nét giống mẹ “hai bắp tay tròn vo sạm đỏ màu nắng cháy, thân người to và chắc nịch”

– Có lần chị tranh công bắt ếch với Việt, chị cũng tranh giành phần hơn trong lần bắn tàu chiến của địch.

– Khi ra chiến trường chị không quên mang theo gương soi. Đó là bản năng nữ tính của một cô gái mới lớn.

– Chị say mê đọc cuốn sổ ghi chép lịch sử của gia đình.

– Đến khi đi bộ đội, chị còn tranh phần đi với Việt

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp của tình người và niềm hi vọng vào cuộc sống của các nhân vật trong Vợ nhặt

– Chị dứt khoát khi nói chuyện với Việt “Đã làm thân con gái ra đi ta chỉ có một câu: nếu giặc còn thì tao mất” => khẳng định ý chí kiên định, lòng quyết tâm đánh bại mọi kẻ thù của Chiến

– Là chị lớn trong gia đình, khi ba má mất đi chị yêu thương các em hết mực chăm lo, dạy bảo.

– Ở Chiến chính là sự chín chắn và trưởng thành của một người chị.

– Trước khi đi bộ đội chị lo toan, sắp xếp mọi việc thật chu đáo, cẩn thận: căn nhà cho ủy ban mượn để gửi em út cùng học, gửi chú Năm hai cây mía để thắp hương giỗ ba má…

3. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận

– Cảm nhận cá nhân

phan tich nhan vat chien - [Văn mẫu tuyển chọn] Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Phân tích nhân vật Chiến

Bài văn tham khảo

Chiến tranh đã lùi xa nhưng những mất mát đau thương mà nó gây ra vẫn còn đó. Viết về đề tài này, mỗi cây bút lại lựa chọn cho mình một hướng đi khác nhau để thăng hoa trên mảnh đất nghệ thuật. Nhà văn Nguyễn Thi cũng vậy, ông đã khẳng định sự nở rộ trong ngòi bút của mình qua truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình”. Nổi bật lên ở đó là hình ảnh của Chiến – chín chắn, gan dạ, một tâm hồn đẹp.

Chiến và Việt là những đứa con của một gia đình nông dân Nam Bộ có truyền thống cách mạng: Ông nội bị chánh tổng bắn chết, bà nội thì bị lính huyện đánh đập, ba đi thăm dò tình hình cho cách mạng thì bị pháo giặc hại chết,..Chiến và Việt được coi là khúc sông sau của gia đình. Hai chị em lớn lên trong không khí sục sôi của cuộc cách mạng tại miền Nam nên ít nhiều tính cách, phẩm chất cũng chịu nhiều tác động.

Xem thêm:  Trong một bức thư bàn luận về văn chương

Cũng giống như Việt, Chiến ý thức được mối thù nợ nước, nợ nhà nên trong Chiến là lòng căm thù giặc sâu sắc. Tuy đã trưởng thành nhưng trong Chiến vẫn còn đâu đó một chút ngây thơ, hồn nhiên nhất định. Điều đó thật đáng mến.

Ngòi bút của Nguyễn Thi dành cho Chiến những đường nét riêng đáng quý. Khi mẹ qua đời, Chiến trở thành chỗ dựa tinh thần của Việt, hình ảnh của người mẹ hiện lên cũng thật đẹp cùng với hình ảnh của Chiến.

Tác giả giới thiệu về Chiến là người con gái miền Nam bộ mang theo những đường nét giống mẹ “hai bắp tay tròn vo sạm đỏ màu nắng cháy, thân người to và chắc nịch” như những người phụ nữ miền Nam sinh ra, lớn lên để gánh vác, để đấu tranh và chiến thắng. Với cái tuổi 19 còn nhiều mơ mộng nhưng Chiến hiện lên không mang theo dáng vẻ nhẹ nhàng đằm thắm mà vô cùng mạnh mẽ, trưởng thành dù cho vẫn còn ít nhiều tính nết trẻ con. Có lần chị tranh công bắt ếch với Việt, chị cũng tranh giành phần hơn trong lần bắn tàu chiến của địch.

Nét tính cách của Chiến thể hiện rất rõ qua cử chỉ, hành động của chị. Khi ra chiến trường chị không quên mang theo gương soi. Đó là bản năng nữ tính của một cô gái mới lớn. Chị say mê đọc cuốn sổ ghi chép lịch sử của gia đình. Đến khi đi bộ đội, chị còn tranh phần đi với Việt. Sự tranh giành ấy trước hết xuất phát từ ý thức trách nhiệm tiếp nối truyền thống đánh giặc giữ nước của gia đình, sau đó là lòng căm thù bè lũ cướp nước và còn có cả sự hi sinh cao cả của một người làm chị.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tràng giang hay

Chị dứt khoát khi nói chuyện với Việt “Đã làm thân con gái ra đi ta chỉ có một câu: nếu giặc còn thì tao mất”. Lời nói ấy đủ để khẳng định ý chí kiên định, lòng quyết tâm đánh bại mọi kẻ thù của Chiến. Nó càng chứng tỏ niềm tin yêu Cách mạng, lòng yêu Tổ quốc trong chị lớn đến nhường nào!

Là chị lớn trong gia đình, khi ba má mất đi chị yêu thương các em hết mực chăm lo, dạy bảo. Ở Chiến chính là sự chín chắn và trưởng thành của một người chị. Trước khi đi bộ đội chị lo toan, sắp xếp mọi việc thật chu đáo, cẩn thận: căn nhà cho ủy ban mượn để gửi em út cùng học, gửi chú Năm hai cây mía để thắp hương giỗ ba má…Trong hoàn cảnh ấy, hình ảnh chị Chiến hiện lên đầy ân cần chẳng khác nào hình ảnh của má.

Chị Chiến là một trong những nhân vật tiêu biểu cho nghệ thuật xây dựng nhân vật của Nguyễn Thi. Ở chị là một cố gái mới 19 nhưng đã có trong mình những suy nghĩ chín chắn cùng lòng căm thù giặc sâu nặng. Hình ảnh của chị hiện lên trong cảm nhận của Việt cũng giống như một người mẹ. Chị xứng đáng với danh hiệu “Anh hùng – bất khuất – trung hậu – đảm đang”.

Lê Thị Thư

Post Comment