Ngữ văn lớp 12

[Văn mẫu tuyển chọn] Nghị luận xã hội về tình bạn

[Văn mẫu tuyển chọn] Nghị luận xã hội về tình bạn

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Nêu vấn đề cần nghị luận: tình bạn

– Khái quát chung

2. Thân bài:

* Giải thích:

Tình bạn là tình cảm của một người biết quan tâm, giúp đỡ, đồng cảm, một người mình có thể tin tưởng để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn.

– Tình bạn là một phạm trù xã hội dùng để chỉ quan hệ giữa người với người có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh…

* Biểu hiện:

– Những người bạn luôn đồng hành sát cánh bên nhau dù vui hay buồn.

– Khi ta gặp khó khăn, người bạn tốt sẽ sẵn sàng ngửa tay giúp đỡ, khi ta gặp chuyện buồn chính bạn bè là người an ủi, cho ta những lời động viên khích lệ, những phương hướng giải quyết đúng đắn.

– Một tình bạn đẹp là khi biết hỗ trợ lẫn nhau chứ không phải thái độ vụ lợi, cuộc sống là sự cho đi và nhận lại, nếu tốt với người khác thì ắt hẳn họ cũng sẽ đối tốt với mình.

* Ý nghĩa:

– Bạn bè cũng là kho tri thức vô tận: bạn bè cùng nhau tiến bộ, vươn lên, cùng bàn bạc giúp nhau hiểu bài, làm bài, cùng nhau chia sẻ tài liệu, kinh nghiệm học tập, định hướng tương lai…và đạt được thành tích tốt.

– Trong việc hình thành nhân cách, bạn bè chỉ ra những sai phạm mà ta mắc phải, cho ta những giải pháp phù hợp.

– Trong công việc, bạn bè hỗ trợ nhau trong chuyên môn, đề xuất những hướng đi mới, cùng nhau tiến bộ, phát triển và khẳng định mình.

– Trong cuộc đời, chúng ta khó tránh khỏi những lúc khó khăn, hay những lần vấp ngã vấp ngã. Những lúc này, bạn bè chính là những người cùng ta chung vai sát cánh vượt qua mọi nghịch cảnh.

* Dẫn chứng:

– Tình bạn của hai vị sáng lập chủ nghĩa cộng sản, Karl Marxvà Friedrich Engel

– Trong nghệ thuật là Lưu Bình – Dương Lễ và Khúc Dương – Lưu Chính Phong trong tiểu thuyết Kim Dung.

– Câu chuyện cảm động về tình bạn giữa con người và con vật. Hachiko là chú chó của giáo sư Hidesaburo Ueno. Hàng ngày, khi ông ra nhà ga để bắt tàu đi làm, Hachiko đều đi theo tiễn chủ và mỗi buổi chiều, chú đều ra nhà ga chờ để đón ông chủ trở về. Một hôm, ông Hidesaburo bị nhồi máu đột ngột rồi qua đời tại nơi làm việc. Ông mãi mãi không thể trở về. Thế nhưng, chú chó Hachiko vẫn kiên nhẫn ngồi đợi ông chủ, không chỉ 1, 2 ngày mà mòn mỏi suốt 9 năm dài đằng đẵng. Sau 9 năm, chú chó Hachiko qua đời và được đoàn tụ với chủ của mình trong niềm tiếc thương của người dân nước Nhật.

Xem thêm:  Bài viết số 1 Ngữ văn 7 – văn tự sự và miêu tả (Có đầy đủ bài mẫu của 4 đề)

* Hành động:

– Luôn giữ tình bạn đẹp, cùng nhau làm việc.

– Biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến bạn.

– Biết thông cảm cho nhau, luôn bên bạn những khi cần thiết. Biết tôn trọng những nhu cầu riêng tư của bạn bè.

– Tuyệt đối không lợi dụng tình bạn để mưu cầu danh lợi hay những mục đích riêng tư.

– Có ý thức biến thù thành bạn. hãy luôn tìm kiếm tình bạn trong cuộc sống này.

3. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận

– Cảm nhận cá nhân

nghi luan ve tinh ban - [Văn mẫu tuyển chọn] Nghị luận xã hội về tình bạn

Nghị luận xã hội về tình bạn

Bài văn tham khảo

Giữa những bộn bề của cuộc sống không ít lần làm ta ngã nhoài, nhụt chí nhưng cũng chính trong những tình huống éo le mà cuộc sống đặt ra lại trở thành cơ hội cho ta thấy rõ đâu là người bạn tốt bởi người xưa thường nói “Ở chọn nơi, chơi chọn bạn”. Tình bạn đẹp là thứ vitamin hữu ích nhất cho tâm hồn ta cũng bởi lẽ:

“Cám ơn đời cho ta những bè bạn

Đã giúp ta chia sẻ những buồn vui

Sánh bước bên ta qua ngày dài vô tận

Cám ơn đời cho ta bạn tình

Đã cho ta biết thế nào là yêu thương

Sưởi ấm tim ta qua mùa đông giá lạnh

Đã cùng ta xây ngôi nhà hạnh phúc”

Tình bạn là tình cảm của một người biết quan tâm, giúp đỡ, đồng cảm, một người mình có thể tin tưởng để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn. Một người bạn luôn ở cạnh, động viên và nhắc nhở, giúp đỡ những lúc mình sai…có thể là người thân trong gia đình. Hiểu theo cách khác thì tình bạn là một phạm trù xã hội dùng để chỉ quan hệ giữa người với người có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh… Hoặc giữa người và động vật có có sự tương tự về tình bạn giữa người và người mà họ có thể chia sẻ, đồng cảm, an ủi và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Xem thêm:  Giải thích bài ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Một tình bạn đẹp là khi những người bạn luôn đồng hành sát cánh bên nhau dù vui hay buồn. Đặc biệt, khi ta gặp khó khăn, người bạn tốt sẽ sẵn sàng ngửa tay giúp đỡ, khi ta gặp chuyện buồn chính bạn bè là người an ủi, cho ta những lời động viên khích lệ, những phương hướng giải quyết đúng đắn. Một tình bạn đẹp là khi biết hỗ trợ lẫn nhau chứ không phải thái độ vụ lợi, cuộc sống là sự cho đi và nhận lại, nếu tốt với người khác thì ắt hẳn họ cũng sẽ đối tốt với mình:

“Lẽ nào vay mà không trả

Sống là cho đâu chỉ nhận cho riêng mình”

Trong cuộc sống này có những người bạn tốt, có một tình bạn đẹp là một điều vô cùng hạnh phúc. Bạn bè cũng là kho tri thức vô tận. Trong học tập, bạn bè cùng nhau tiến bộ, vươn lên, cùng bàn bạc giúp nhau hiểu bài, làm bài, cùng nhau chia sẻ tài liệu, kinh nghiệm học tập, định hướng tương lai…và đạt được thành tích tốt.

Trong việc hình thành nhân cách, bạn bè chỉ ra những sai phạm mà ta mắc phải, cho ta những giải pháp phù hợp. Trong công việc, bạn bè hỗ trợ nhau trong chuyên môn, đề xuất những hướng đi mới, cùng nhau tiến bộ, phát triển và khẳng định mình. Khi ở cùng những người bạn thân thiết, ta học được ở họ lối sống văn minh, đúng mực; những người bạn đến từ nhiều vùng miền khác nhau cũng cho ta những  trải nghiệm quý báu và vốn kiến thức phong phú. Trong cuộc đời, chúng ta khó tránh khỏi những lúc khó khăn, hay những lần vấp ngã vấp ngã. Những lúc này, bạn bè chính là những người cùng ta chung vai sát cánh vượt qua mọi nghịch cảnh.

Được nhắc đến nhiều ở các nước theo xã hội chủ nghĩa là tình bạn của hai vị sáng lập chủ nghĩa cộng sản, Karl Marxvà Friedrich Engels, trong nghệ thuật là Lưu Bình – Dương Lễ và Khúc Dương – Lưu Chính Phong trong tiểu thuyết Kim Dung.  Hay câu chuyện cảm động về tình bạn giữa con người và con vật. Hachiko là chú chó của giáo sư Hidesaburo Ueno. Hàng ngày, khi ông ra nhà ga để bắt tàu đi làm, Hachiko đều đi theo tiễn chủ và mỗi buổi chiều, chú đều ra nhà ga chờ để đón ông chủ trở về. Một hôm, ông Hidesaburo bị nhồi máu đột ngột rồi qua đời tại nơi làm việc. Ông mãi mãi không thể trở về. Thế nhưng, chú chó Hachiko vẫn kiên nhẫn ngồi đợi ông chủ, không chỉ 1, 2 ngày mà mòn mỏi suốt 9 năm dài đằng đẵng. Sau 9 năm, chú chó Hachiko qua đời và được đoàn tụ với chủ của mình trong niềm tiếc thương của người dân nước Nhật.

Xem thêm:  Phân tích bài “Con đường trở thành kẻ sĩ hiện đại” Nguyễn Khắc Viện- văn lớp 12

Vậy muốn có tình bạn tốt đẹp ta cần phải làm gì? Luôn giữ tình bạn đẹp, cùng nhau làm việc. Biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến bạn. Biết thông cảm cho nhau, luôn bên bạn những khi cần thiết. Biết tôn trọng những nhu cầu riêng tư của bạn bè. Tuyệt đối không lợi dụng tình bạn để mưu cầu danh lợi hay những mục đích riêng tư. Có ý thức biến thù thành bạn. hãy luôn tìm kiếm tình bạn trong cuộc sống này. Bởi có thêm một người bạn chân thành là làm tăng thêm sức mạnh của bản thân, mở rộng thêm cả một thế giới. Không nghe theo, không a dua với bạn bè để làm những việc sai trái. Trong tình bạn, ta phải luôn biết lắng nghe những điều hay lẽ phải. Nhưng phải phân biệt đúng sai, tốt xấu. Luôn biết giữ lập trường vững vàng, dựa vào cái đúng, cái tốt đẹp. Không nên vì cả nể mà làm những việc sai trái, đánh mất tình nghĩa, đạo lý ở đời.

Người xưa vẫn thường dạy bảo con cái rất nhiều trong vấn đề quý trọng tình bạn bởi lẽ “Giàu vì bạn, sang vì vợ”. Tình bạn sẽ mãi là tình cảm thiêng liêng mà ai cũng cần có và giữ gìn trong suốt cuộc đời mình. Một tình bạn đẹp sẽ là điểm tựa tinh thần vững chắc nâng đỡ tâm hồn ta trong những khó khăn của cuộc sống.

Lê Thị Thư

Post Comment