Ngữ văn lớp 12

[Văn mẫu tuyển chọn] Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

[Văn mẫu tuyển chọn] Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Nêu vấn đề cần nghị luận: bạo lực học đường

– Khái quát chung

2. Thân bài:

* Giải thích:

– Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lý, đạo lý, xúc phạm trấn áp người khác gây nên những tổn thương về tinh thần và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học.

– Bạo lực học đường bao gồm các hành vi bạo lực về thể chất, gồm đánh nhau giữa các học sinh hoặc các hình phạt thể chất của nhà trường; bạo lực tinh thần, bao gồm cả việc tấn công bằng lời nói; bạo lực tình dục, bao gồm hiếp dâm và quấy rối tình dục; các dạng bắt nạt bạn học; và mang vũ khí đến trường.

* Thực trạng:

– Tại Nam Australia, 175 vụ tấn công bạo lực vào các học sinh hay giáo viên đã được ghi nhận trong năm 2008.

– Năm 2000 Bộ Giáo dục Pháp tuyên bố rằng 39 trong 75.000 vụ bạo lực học đường là “bạo lực nghiêm trọng” và 300 là “có bạo lực ở một số mức độ

– Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, cứ khoảng trên 5.200 học sinh (HS) thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 HS thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau; cứ 9 trường thì có một trường có học sinh đánh nhau…

=>Bạo lực học đường đã trở thành mối lo ngại của rất nhiều gia đình, các nhà trường và là nỗi trăn trở của toàn xã hội bởi hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra.

* Nguyên nhân

– Xuất phát từ chính những người gây ra bạo lực học đường:

+ Chỉ một cái nhìn vô tình cũng có thể quy thành nhìn trộm, nhìn đểu để rồi gây ra xích mích dẫn đến gây gổ đánh nhau.

+ Trong độ tuổi mới lớn, nhiều em thích thể hiện cái tôi của mình nên tìm đến bạo lực như một phương tiện để khẳng định sức mạnh của bản thân

– Các bậc phụ huynh:

+ Trong khi nhiều người hà khắc lại cũng có nhiều người dễ dãi với con cái dẫn đến tình trạng hoặc là chúng chịu đựng quá nhiều sức ép hoặc là tự do nên ngông nghênh muốn làm gì cũng được.

– Nền giáo dục nặng nề về lí thuyết đôi khi chưa chú trọng những bài học đạo đức cũng là một trong những nguyên nhân cốt lõi

– Các bộ phim, tranh ảnh mang tính bạo lực cũng có những ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tư duy của con trẻ.

Xem thêm:  [Văn mẫu tuyển chọn] Suy nghĩ về bệnh vô cảm trong xã hội

* Tác hại:

– Ảnh hưởng trực tiếp đến học tập, tâm lý của học sinh về cả thể xác lẫn tinh thần. – – Người bị bạo lực phải chịu những phí tổn về vật chất phải chi trả sau khi bị đánh để tiến hành dưỡng thương.

– Con người sẽ phát triển không toàn diện dẫn đến thiếu hụt về nhân cách ,mất dần nhân tính,làm gương xấu cho người khác học theo.

– Bạo lực học đường là mầm mống của tội phạm ,tội ác.

– Gây ra các vụ “tai tiếng” sau đó tung lên mạng nhằm muốn được “nổi tiếng” hoặc là dùng để “dằn mặt” đối phương làm mất trật tự xã hội

* Giải pháp:

– Cần mở rộng nâng cao ý thức đạo đức ở mỗi cá nhân.

– Tổ chức các hoạt động tìm hiểu và ngăn chặn bạo lực học đường để công tác tuyên truyền có hiệu quả con.

– Cha mẹ nên quan tâm và giáo dục con cái trong ngưỡng phù hợp nhất không quá gò bó nhưng cũng không quá thả lỏng.

– Nhà trường cùng chung tay với gia đình để có nền tảng giáo dục tốt nhất. Bên cạnh đó cũng cần có những hình thức xử phạt hợp lí và kịp thời.

3. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận

– Cảm nhận cá nhân

nghi luan ve bao luc hoc duong - [Văn mẫu tuyển chọn] Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Bài văn tham khảo

Ngày nay, cụm từ “bạo lực học đường” không còn quá xa lạ đối với bất kì ai bởi nó đã và đang là một vấn đề nóng xôn xao dư luận.

Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lý, đạo lý, xúc phạm trấn áp người khác gây nên những tổn thương về tinh thần và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học. Bạo lực học đường bao gồm các hành vi bạo lực về thể chất, gồm đánh nhau giữa các học sinh hoặc các hình phạt thể chất của nhà trường; bạo lực tinh thần, bao gồm cả việc tấn công bằng lời nói; bạo lực tình dục, bao gồm hiếp dâm và quấy rối tình dục; các dạng bắt nạt bạn học; và mang vũ khí đến trường.

Bộ Giáo dục Bang Queensland tuyên bố vào tháng 7 năm 2009 rằng mức độ gia tăng của bạo lực tại các trường học là “hoàn toàn không thể chấp nhận” và thừa nhận rằng đã không thực thi đầy đủ để chống lại hành vi bạo lực. 55.000 học sinh đã bị đình chỉ tại các trường của bang trong năm 2008, gần một phần ba trong số đó bởi “hành vi không đúng đắn về thể chất”. Tại Nam Australia, 175 vụ tấn công bạo lực vào các học sinh hay giáo viên đã được ghi nhận trong năm 2008. Một nghiên cứu gần đây thấy rằng việc phải đối đầu với bạo lực của các giáo viên tại vùng nói tiếng Pháp của Bỉ là một yếu tố quan trọng trong những quyết định rời bỏ nghề giáo. Năm 2000 Bộ Giáo dục Pháp tuyên bố rằng 39 trong 75.000 vụ bạo lực học đường là “bạo lực nghiêm trọng” và 300 là “có bạo lực ở một số mức độ”. Một cuộc điều tra của Bộ Giáo dục cho thấy các học sinh tại các trường công có liên quan tới một số vụ bạo lực năm 2007—52.7 Tại Việt Nam, số liệu được Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) đưa ra gần đây nhất, trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học (khoảng 5 vụ/ngày). Cũng theo thống kê của Bộ GD-ĐT, cứ khoảng trên 5.200 học sinh (HS) thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 HS thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau; cứ 9 trường thì có một trường có học sinh đánh nhau… Bạo lực học đường đã trở thành mối lo ngại của rất nhiều gia đình, các nhà trường và là nỗi trăn trở của toàn xã hội bởi hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra. Trong tới 7.000 vụ, các giáo viên là đối tượng bị tấn công. Đó là những con số hết sức báo động về hiện tượng bạo lực học đường tại Việt Nam và một số nước trên thế giới.

Xem thêm:  Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Trên con tàu vũ trụ – Tiếng Việt 3

Thay vì ngồi yên một chỗ mà phê phán chỉ trích thì tìm ra nguyên nhân gây bạo lực học đường là một trong những hành động nên làm ngay lúc này. Trước hết, nó xuất phát từ chính những người gây ra bạo lực học đường. Chỉ một cái nhìn vô tình cũng có thể quy thành nhìn trộm, nhìn đểu để rồi gây ra xích mích dẫn đến gây gổ đánh nhau. Trong độ tuổi mới lớn, nhiều em thích thể hiện cái tôi của mình nên tìm đến bạo lực như một phương tiện để khẳng định sức mạnh của bản thân. Về phía tác động từ môi trường sống mà cụ thể là các bậc phụ huynh. Trong khi nhiều người hà khắc lại cũng có nhiều người dễ dãi với con cái dẫn đến tình trạng hoặc là chúng chịu đựng quá nhiều sức ép hoặc là tự do nên ngông nghênh muốn làm gì cũng được. Nền giáo dục nặng nề về lí thuyết đôi khi chưa chú trọng những bài học đạo đức cũng là một trong những nguyên nhân cốt lõi. Hiện nay, các bộ phim, tranh ảnh mang tính bạo lực cũng có những ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tư duy của con trẻ.

Bạo lực học đường đang có những ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến học tập, tâm lý của học sinh về cả thể xác lẫn tinh thần. Người bị bạo lực phải chịu những phí tổn về vật chất phải chi trả sau khi bị đánh để tiến hành dưỡng thương. Ngoài ra còn tạo tâm lí hoang mang,lo lắng đối với người thân ,bạn bè và tạo nên tính bất ổn ,thiếu trật tự,kỉ cương trong xã hội. Con người sẽ phát triển không toàn diện dẫn đến thiếu hụt về nhân cách ,mất dần nhân tính,làm gương xấu cho người khác học theo. Bạo lực học đường là mầm mống của tội phạm ,tội ác. Tình trạng bạo lực học đường cũng ảnh hưởng rất lớn tới xã hội, mà đặc biệt là các em học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, gây ra các vụ “tai tiếng” sau đó tung lên mạng nhằm muốn được “nổi tiếng” hoặc là dùng để “dằn mặt” đối phương làm mất trật tự xã hội

Xem thêm:  Tả cảnh vườn hoa gần nhà em

Với tình trạng bạo lực học đường đang nổi cộm hiện nay trong giới học sinh đã gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng to lớn tới kết quả học tập của học sinh nói riêng và sự giáo dục của nhà trường nói chung. Chính vì vậy cần phải tích cực đưa ra các giải pháp ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường, để làm được điều này không thể thiếu được sự phối hợp trong giáo dục giữa gia đình và nhà trường. Trước hết, cần mở rộng nâng cao ý thức đạo đức ở mỗi cá nhân. Tổ chức các hoạt động tìm hiểu và ngăn chặn bạo lực học đường để công tác tuyên truyền có hiệu quả con. Cha mẹ nên quan tâm và giáo dục con cái trong ngưỡng phù hợp nhất không quá gò bó nhưng cũng không quá thả lỏng. Nhà trường cùng chung tay với gia đình để có nền tảng giáo dục tốt nhất. Bên cạnh đó cũng cần có những hình thức xử phạt hợp lí và kịp thời.

Thống kê tìm kiếm

  • Luận văn Trấn Yên filetype:pdf

Post Comment