Ngữ văn lớp 12

[Văn mẫu tuyển chọn] Nghị luận về Văn học và tình thương

[Văn mẫu tuyển chọn] Nghị luận về Văn học và tình thương

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Nếu vấn đề cần nghị luận: Văn học và tình thương

– Khái quát chung

2. Thân bài:

* Văn học:

– Văn học gồm những tác phẩm văn xuôi, thơ ca, kịch,…

– Văn học xuất phát, nảy nở từ chính trong những điều rất đỗi bình dị của cuộc sống thường ngày.

=>văn học chỉ thực sự là văn học khi người nghệ sĩ biết nâng niu trân trọng giá trị cuộc sống, biết đặt trọn chữ “cảm” vào trong các tác phẩm của mình để hiểu và truyền đạt cảm xúc một cách hay và thấu tình đạt lí nhất.

*Tình thương:

– Là chữ “cảm” mà mỗi người nghệ sĩ chân chính cần đặt vào trong các tác phẩm của mình.

+ Một tác phẩm biết đặt chữ “Người” lên trên hết là một tác phẩm văn học chân chính và đích thực bởi nó gợi lên được sự đồng cảm giữa người nghệ sĩ và con người.

*Mối liên hệ:

– Văn học và tình thương vốn luôn song hành, quyện hòa cùng nhau.

+ Văn học có tình thương dễ hấp dẫn người đọc bởi xúc cảm chân thành.

+ Tình thương tạo nên tác phẩm văn học khẳng định được cái tâm của người nghệ sĩ.

– Đặt tình yêu thương vào trong văn học giúp làm sống dậy những khát vọng đời thường của con người, khẳng định quyền sống và những giá trị cao đẹp.

– Có tình yêu thương văn chương mới có khả năng sống mãi cùng thời gian và có sức lay động lòng người.

– Văn học khơi dậy ở lòng người nhiều giá trị tốt đẹp, thôi thúc con người sống đẹp và chỉ ra những sai lầm cần phải né tránh

* Chứng minh:

Ca dao xưa cũng đề cao tình thương yêu giữa con người với con người:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Hoặc câu:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương.
Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

– Thế kỉ XV, đại thi hào Nguyễn Du viết “Đoạn trường tân thanh”: Ông đồng cảm với Thúy Kiều nói riêng và người phụ nữ lúc bấy giờ nói chung về nỗi bất hạnh mà họ phải trải qua dưới sự đè nén hãm hại của chế độ phong kiến đương thời cũng như sức mạnh của đồng tiền.

Xem thêm:  Thuyết minh về cây hoa đào

– Văn học hiện thực trước Cách mạng tháng Tám, Nam Cao với tác phẩm “Chí Phèo” : làm sáng ngời lên vẻ đẹp vốn có của Chí khi anh ta bị ta hóa.

– Tô Hoài cũng được biết đến là một cây bút có chữ “cảm” với truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ

3. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận

– Cảm nhận cá nhân

nghi luan xa hoi van hoc va tinh thuong - [Văn mẫu tuyển chọn] Nghị luận về Văn học và tình thương

Nghị luận về Văn học và tình thương

Bài văn tham khảo

M.Gooc-ki đã nói “Văn học là nhân học”  bởi lẽ văn học luôn gắn liền với lòng nhân ái thương yêu con người. Cũng từ đó mà giữa văn học và tình thương đã vốn có cho nó một sợi dây gắn kết vô cùng chặt chẽ có những tác động qua lại lẫn nhau. Đọc các tác phẩm văn chương, thơ ca ta lại càng thấm thía hơn sự kết nối ấy.

Văn học gồm những tác phẩm văn xuôi, thơ ca, kịch,…Văn học xuất phát, nảy nở từ chính trong những điều rất đỗi bình dị của cuộc sống thường ngày. Nhưng có lẽ nó sẽ khô khan, khó hiểu nếu như người nghệ sĩ không đặt trọn tâm huyết của mình vào trong từng con chữ. Và như vậy, văn học chỉ thực sự là văn học khi người nghệ sĩ biết nâng niu trân trọng giá trị cuộc sống, biết đặt trọn chữ “cảm” vào trong các tác phẩm của mình để hiểu và truyền đạt cảm xúc một cách hay và thấu tình đạt lí nhất.

Tình thương chính là chữ “cảm” mà mỗi người nghệ sĩ chân chính cần đặt vào trong các tác phẩm của mình. Một tác phẩm biết đặt chữ “Người” lên trên hết là một tác phẩm văn học chân chính và đích thực bởi nó gợi lên được sự đồng cảm giữa người nghệ sĩ và con người.

Xem thêm:  Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Như vậy, văn học và tình thương vốn luôn song hành, quyện hòa cùng nhau. Văn học có tình thương dễ hấp dẫn người đọc bởi xúc cảm chân thành. Tình thương tạo nên tác phẩm văn học khẳng định được cái tâm của người nghệ sĩ. Cũng nhờ có sự xuất hiện của tình thương mà tác phẩm văn học có thể tồn tại cùng với thời gian và bạn đọc biết bao nhiêu thế hệ.

Ca dao xưa cũng đề cao tình thương yêu giữa con người với con người:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Hoặc câu:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương.
Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Thế kỉ XV, đại thi hào Nguyễn Du viết “Đoạn trường tân thanh”. Ở đó, Nguyễn Du ca ngợi vẻ đẹp về cả sắc lẫn tài của Thúy Kiều và cũng đã làm bật lên thuyết thiên mệnh ngàn đời “hồng nhan bạc mệnh”. Nhưng cũng chính trong bi kịch của cuộc đời Nguyễn Du vẫn mở ra lối thoát cho Thúy Kiều nhưng cũng chỉ dừng lại trong giới hạn về tác dụng của nó. Ông cũng đồng cảm với Thúy Kiều nói riêng và người phụ nữ lúc bấy giờ nói chung về nỗi bất hạnh mà họ phải trải qua dưới sự đè nén hãm hại của chế độ phong kiến đương thời cũng như sức mạnh của đồng tiền.

Văn học hiện thực trước Cách mạng tháng Tám tiếp tục làm bật lên sức mạnh kết nối giữa văn học và tình thương. Nam Cao với tác phẩm “Chí Phèo” đã nhấn mạnh rõ thực tại ấy. Tác giả vẫn làm sáng ngời lên vẻ đẹp vốn có của Chí khi anh ta bị ta hóa. Và không gì khác, chính tình thương yêu của Thị Nở đã làm hồi sinh những cái đẹp ở Chí, để anh khao khát được làm người, được trở thành người tử tế như bao người khác cùng những ước mơ bình dị, giản đơn.

Tô Hoài cũng được biết đến là một cây bút có chữ “cảm”. Trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” ông đã xây dựng thành công nhân vật Mị – một cô gái người H’mông xinh đẹp, hiếu thảo, hăng say lao động và có tài thổi sáo. Nhưng chính món nợ truyền kiếp của cha mẹ, tục cướp vợ và cúng trình ma đã khiến người con gái tài hoa ấy trở thành một kiếp trâu, kiếp ngựa, kiếp rùa lặng lẽ, nhẫn nhục và cam chịu. Số phận làm dâu gạt nợ trong gia đình nhà Thống lí Pá Tra còn cướp đi cả tiếng nói của Mị. Cũng từ trong sự éo le của hoàn cảnh và số phận nỗi đau đớn của kiếp người làm dâu gạt nợ đã được Tô Hoài thấu hiểu cảm thông sâu sắc để rồi nhiệt tình lên án, tố cáo bố con nhà Thống lí – đại diện cho thế lực thống trị miền núi đã chà đạp, giày xéo lên sự sống của con người. “Loại văn chương siêu việt là loại văn chương làm bất hủ nỗi thống khổ của nhân loại” và truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” xứng đáng là một tác phẩm như thế.

Xem thêm:  Kể về anh em trai của em – Văn mẫu tiểu học lớp 3 tuyển chọn

Như thế đặt tình yêu thương vào trong văn học giúp làm sống dậy những khát vọng đời thường của con người, khẳng định quyền sống và những giá trị cao đẹp. Có tình yêu thương văn chương mới có khả năng sống mãi cùng thời gian và có sức lay động lòng người. Văn học khơi dậy ở lòng người nhiều giá trị tốt đẹp, thôi thúc con người sống đẹp và chỉ ra những sai lầm cần phải né tránh. Cứ như thế văn học bồi đắp tâm hồn bằng tình yêu thương và lòng nhân ái.

Văn học và tình thương vẫn sẽ mãi là hai giá trị cao đep mà cuộc sống cần có và cần nâng niu và trân trọng. Nó nương tựa vào nhau, cùng nhau xây dựng để làm nên khát vọng sống muôn đời. Vượt qua thử thách của thời gian, chúng vẫn sẽ mãi là điểm tựa cho nhau, làm tiền đề cùng nhau phát triển và khắc sâu tâm trí bạn đọc nhiều giá trị thiêng liêng cao cả.

Lê Thị Thư

Post Comment