Ngữ văn lớp 12

[Văn mẫu tuyển chọn] Nghị luận về Tình thương là hạnh phúc của con người

[Văn mẫu tuyển chọn] Nghị luận về Tình thương là hạnh phúc của con người

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Nêu vấn đề cần nghị luận: Tình thương là hạnh phúc của con người

– Khái quát chung

2. Thân bài:

* Giải thích:

– “Tình thương” chính là sự san sẻ yêu thương, chia ngọt sẻ bùi, dành cho nhau những điều tốt đẹp trong cuộc sống này

–  “hạnh phúc” lại là cảm giác vui sướng, mãn nguyện về một vài điều nào đó trong cuộc sống.

=> tình thương khơi nguồn cho hạnh phúc và hạnh phúc lại là kết tinh cao đẹp của một tình yêu vĩnh hằng.

* Bàn luận, mở rộng:

– Trong cuộc sống này, tình thương tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau:

+ Sống trong gia đình, ta nhận được tình yêu thương từ phía ông bà, cha mẹ, anh chị em.

+ Đến trường lớp, tình yêu thương của các thầy cô thể hiện qua những bài giảng đầy tâm huyết cùng những bài học cao quý về giá trị của con người.

+ Bạn bè giúp đỡ nhau trong học tập, cùng nhau tiến bộ, vượt lên khó khăn, đứng lên sau những vấp ngã,…

– Nhận yêu thương và biết trao đi yêu thương thì niềm vui, niềm hạnh phúc mới thực sự trọn vẹn:

+ Gặp người ăn xin, dù ít dù nhiều vẫn nên ủng hộ tình thần cho họ để họ cảm thấy mình được yêu thương, quan tâm để có động lực trong cuộc sống.

+ Bạn đã giúp đỡ mình thì tất nhiên không được lờ đi nếu như bạn có gặp khó khăn, hoạn nạn.

+ Phải biết yêu thương, kính trọng ông bà cha mẹ như tình yêu thương mà mọi người đã dành cho mình, luôn hòa đồng, yêu thương anh chị em, trở thành điểm tựa cho cha mẹ,…

Xem thêm:  Cảm xúc khi sắp đến ngày khai trường

– Có tình yêu thương cuộc sống trở nên tươi đẹp biết bao nhiêu:

+ Tình yêu thương lan tỏa muôn nơi, mang đến trong cuộc sống biết bao nhiêu điều kì diệu vẫy gọi.

+ Tình yêu thương làm đẹp tâm hồn trở thành tiền đề cho sự phát triển của cá nhân và cộng đồng.

+ Trao đi yêu thương để thấy nhẹ nhõm, thoải mái vì đã làm được thật nhiều điểu hay, điều tốt

3. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận

– Cảm nhận cá nhân

tinh thuong la hanh phuc cua con nguoi - [Văn mẫu tuyển chọn] Nghị luận về Tình thương là hạnh phúc của con người

Tình thương là hạnh phúc của con người

Bài văn tham khảo

“Khen ngợi tôi và tôi có thể sẽ không tin bạn

Chỉ trích tôi và tôi có thể sẽ không thích bạn

Tảng lờ tôi và tôi có thể sẽ không tha thứ cho bạn

Khuyến khích tôi và tôi có thể sẽ không quên bạn

Yêu mến tôi và tôi có thể sẽ bị buộc phải yêu mến bạn”.

Chính tình yêu thương là điều ngọt ngào nhất, là thứ keo kết dính tình cảm gắn bó giữa con người với con người. Có tình yêu thương cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn biết bao nhiêu! Cũng bởi lẽ đó mà người ta thường hay nhắc đến “Tình thương là hạnh phúc của con người”.

“Tình thương” chính là sự san sẻ yêu thương, chia ngọt sẻ bùi, dành cho nhau những điều tốt đẹp trong cuộc sống này. Còn “hạnh phúc” lại là cảm giác vui sướng, mãn nguyện về một vài điều nào đó trong cuộc sống. Và như vậy, tình thương khơi nguồn cho hạnh phúc và hạnh phúc lại là kết tinh cao đẹp của một tình yêu vĩnh hằng. Trong cuộc sống này, tình thương tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Một cái ôm động viên, an ủi cũng là hành động cao đẹp lan tỏa yêu thương; một cái bắt tay thể hiện sự hào đồng vui vẻ…Sống trong gia đình, ta nhận được tình yêu thương từ phía ông bà, cha mẹ, anh chị em. Tất cả trở thành điểm tựa vững chắc nâng đỡ tâm hồn bay cao, bay xa, vượt qua mọi khó khăn giông bão trong cuộc đời chạm đến ước mơ của niềm vui và hạnh phúc. Đến trường lớp, tình yêu thương của các thầy cô thể hiện qua những bài giảng đầy tâm huyết cùng những bài học cao quý về giá trị của con người. Trường lớp còn là nơi hội ngộ của nhiều gương mặt ưu tú, tình yêu dành cho nhau không phải là vật chất mà là những giá trị tinh thần thiêng liêng cao quý. Bạn bè giúp đỡ nhau trong học tập, cùng nhau tiến bộ, vượt lên khó khăn, đứng lên sau những vấp ngã,… Và như thế tình yêu thương không hạn hẹp trong một phạm vi nhất định nào mà nó lan tỏa ra toàn xã hội, trong mọi ngóc ngách của cuộc sống.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bình ngô đại cáo của tác giả Nguyễn Trãi -Văn mẫu lớp 10 tuyển chọn

Thế nhưng nhận yêu thương và biết trao đi yêu thương thì niềm vui, niềm hạnh phúc mới thực sự trọn vẹn. Hãy mở rộng lòng mình, mang tình yêu thương lan tỏa muôn nơi để cuộc sống để thêm chan hòa, yêu thương. Gặp người ăn xin, dù ít dù nhiều vẫn nên ủng hộ tình thần cho họ để họ cảm thấy mình được yêu thương, quan tâm để có động lực trong cuộc sống. Không nên xa lánh, hắt hủi, ghẻ lạnh với bất kì ai,…Bạn đã giúp đỡ mình thì tất nhiên không được lờ đi nếu như bạn có gặp khó khăn, hoạn nạn. Phải biết yêu thương, kính trọng ông bà cha mẹ như tình yêu thương mà mọi người đã dành cho mình, luôn hòa đồng, yêu thương anh chị em, trở thành điểm tựa cho cha mẹ,…

Có tình yêu thương cuộc sống trở nên tươi đẹp biết bao nhiêu. Tình yêu thương lan tỏa muôn nơi, mang đến trong cuộc sống biết bao nhiêu điều kì diệu vẫy gọi. Tình yêu thương làm đẹp tâm hồn trở thành tiền đề cho sự phát triển của cá nhân và cộng đồng. Trao đi yêu thương để thấy nhẹ nhõm, thoải mái vì đã làm được thật nhiều điểu hay, điều tốt. Những người nhận được tình yêu thương, sự sẻ chia từ người khác sẽ cảm thấy mình thật may mắn và hạnh phúc biết bao nhiêu khi cuộc đời này vẫn còn rất nhiều người đón nhận và chấp nhận họ. Từ đó, con người có động lực sống, vươn lên hoàn cảnh của mình.

Xem thêm:  Suy nghĩ về tuổi hai mươi

Như vậy, tình yêu thương là hạnh phúc của mọi người là một nhận định hoàn toàn đúng đắn bởi chỉ khi biết đón nhận và lan tỏa yêu thương con người mới thực sự có một niềm vui trọn vẹn. Thế nhưng không nên đồng nhất giữa yêu thương và bố thí bởi nó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, đáng chê trách. Hãy để tình yêu thương được ươm mầm trên mọi nẻo đường của cuộc sống.

Post Comment