Ngữ văn lớp 12

[Văn mẫu tuyển chọn] Nghị luận về tình mẫu tử

[Văn mẫu tuyển chọn] Nghị luận về tình mẫu tử

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Nêu vấn đề cần nghị luận

– Khái quát chung

2. Thân bài:

* Giải thích:

– Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng và vô cùng cao quý. Tình mẫu tử là tình thương yêu, sự hi sinh và chở che mà người mẹ dành trọn cho những đứa con thân yêu của mình. Tình cảm ấy sẽ luôn đồng hành cùng con trên khắp các nẻo đường mà con đi qua, trải qua.

*Biểu hiện:

– Ngay từ khi con nằm trong bụng mẹ, mẹ đã phải chịu nhiều mệt nhọc, đau đớn để sau 9 tháng 10 ngày được nghe con cất tiếng khóc đầu đời.

– Mẹ bên cạnh chăm bẵm, nuôi nấng con trưởng thành, vững vàng.

– Mẹ dạy con biết đi, tập nói, tập viết,…

– Mỗi lần con ốm sốt mẹ lo lắng ngày đêm không ngủ được.

– Mẹ theo dõi con trong suốt quá trình học tập, vui buồn của con mẹ đều thấu hiểu. – Những lúc con vui mẹ chúc mừng, khi con buồn mẹ vỗ về, an ủi như ngày con còn bé thơ,..

=> Mẹ là động lực cho con vững bước trên đường đời. Thấy con hạnh phúc trong cuộc sống đã là niềm vui lớn lao đối với mẹ rồi!

* Dẫn chứng:

– Chị Nguyễn Thị Yên (sinh năm 1981, thôn Đông Lao, xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã chấp nhận đôi mắt mù loà để cho đứa con được chào đời.

* Ý nghĩa:

– Tình mẫu tử là cứu cánh tinh thần cho tất cả mọi người.

– Tình mẫu tử nâng đỡ ta trong những vấp ngã của cuộc sống, thôi thúc con người đứng dậy sau những sai lầm và như thế tình mẫu tử nâng bước tâm hồn ta.

– Có mẹ yêu thương, con người không còn cảm thấy cố đơn, trống trải mà trái lại vẫn ấm áp vô cùng.

=> “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

* Phản đề:

– Thế nhưng không phải tất cả mọi người đều biết trân quý tình mẫu tử thiêng liêng. Có rất nhiều người sống bội bạc, “ăn cháo đá bát”, phản bội những người đã nuôi dưỡng mình. Cũng còn những cá nhân thiếu ý thức, vô lễ trước mặt mẹ khiến mẹ buồn lòng. Và thậm chí còn có những bà mẹ không biết yêu thương, quan tâm tới con cái; có những người thẳng tay vứt bỏ con không thương tiếc. Họ thật đáng trách!

Xem thêm:  [Văn mẫu tuyển chọn] Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

* Bài học nhận thức:

– Nhận thức được ý nghĩa thiêng liêng của tình mẫu tử, ai cũng cần rút ra cho mình những hành động đúng đắn. Luôn ngoan ngoãn nghe lời mẹ, phấn đấu tích cực trong việc học tập để không làm mẹ buồn lòng

3. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận

– Cảm nhận cá nhân

nghi luan xa hoi ve tinh mau tu - [Văn mẫu tuyển chọn] Nghị luận về tình mẫu tử

Nghị luận về tình mẫu tử

Bài văn tham khảo

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi suốt đời lòng mẹ vẫn thương con”

Mẹ – tiếng gọi thiêng liêng nhất đời người, có mẹ con có tất cả. Mẹ yêu thương con hơn cả bản thân mình, nâng đỡ con vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trong cuộc đời. Có mẹ con thật hạnh phúc biết bao nhiêu. Tình mẫu tử là như thế, là tình cảm đáng trân quý nhất trong muôn vàn mối quan hệ tình cảm của con người.

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng và vô cùng cao quý. Tình mẫu tử là tình thương yêu, sự hi sinh và chở che mà người mẹ dành trọn cho những đứa con thân yêu của mình. Tình cảm ấy sẽ luôn đồng hành cùng con trên khắp các nẻo đường mà con đi qua, trải qua.

Tình mẫu tử có những biểu hiện rõ rệt hơn bất kì điều gì. Ngay từ khi con nằm trong bụng mẹ, mẹ đã phải chịu nhiều mệt nhọc, đau đớn để sau 9 tháng 10 ngày được nghe con cất tiếng khóc đầu đời. Mẹ coi con là một thiên thần bé nhỏ, từng ngày trôi qua là từng ngày mẹ bên cạnh chăm bẵm, nuôi nấng con trưởng thành, vững vàng. Trong những bước đi đầu đời của con luôn có hình bóng mẹ dõi theo. Mẹ dạy con biết đi, tập nói, tập viết,…Mỗi lần con ốm sốt mẹ lo lắng ngày đêm không ngủ được. Vì lo cho con mặt mẹ tái nhợt đi nhiều, quầng mắt thâm,…Nhưng đâu phải chỉ lúc bé thơ mà mẹ vẫn luôn dành trọn cuộc đời hi sinh vì các con. Mẹ theo dõi con trong suốt quá trình học tập, vui buồn của con mẹ đều thấu hiểu. Những lúc con vui mẹ chúc mừng, khi con buồn mẹ vỗ về, an ủi như ngày con còn bé thơ,..Và cứ như thế mẹ là động lực cho con vững bước trên đường đời. Thấy con hạnh phúc trong cuộc sống đã là niềm vui lớn lao đối với mẹ rồi!

Xem thêm:  [Văn mẫu tuyển chọn] Phân tích bài thơ Đò lèn của Nguyễn Duy

Thời còn con gái, chị Nguyễn Thị Yên (sinh năm 1981, thôn Đông Lao, xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội) vốn là một cô gái xinh đẹp nức tiếng trong làng. Dáng người mảnh khảnh, nước da trắng trẻo và đặc biệt là đôi mắt to tròn của chị đã “hút hồn” không biết bao nhiêu gã trai. Nhờ bạn bè quen biết, chị gặp anh Lê Văn Hợp (SN 1980), làm nghề lái xe taxi. Hai người đến với nhau và rồi hạnh phúc với một đám cưới giản dị nhưng đầy tình yêu thương và ấm ấp. Cuộc sống tưởng như đã quá trọn vẹn với chị khi cùng năm ấy, chị phát hiện mình đã mang bầu. Vậy nhưng cũng từ khi đó, bi kịch cuộc đời chị bắt đầu.   Đôi mắt người phụ nữ ấy đã trở nên mù loà chỉ để cho đứa con được chào đời. Khi con trong bụng được 5 tháng chị Yên chảy máu cam nhiều và có biểu hiện nổi hạch lạ. Chị đi viện khám và bị chẩn đoán bị ung thư hốc mũi giai đoạn cuối. Ung thư đã di căn đến mắt và khó điều trị khi chị đang mang bầu. Các bác sĩ và gia đình khuyên chị bỏ thai trong bụng để chữa bệnh và cứu đôi mắt. Những ngày tháng ấy với chị khó khăn hơn bao giờ hết. Vừa chiến đấu với bệnh tật vừa mang bầu hạnh phúc và đớn đau với chị như hòa vào làm một. Có những chiều chị cứ lẩn thẩn lang thang khắp ngõ rồi chỉ biết gục mặt cạnh tường vật vã khóc. Những ngày lóc cóc đưa vợ đến viện K thăm khám, anh vẫn ngập ngừng bảo chị: Hay là mình bỏ con rồi điều trị cho mẹ chứ như thế này khổ quá. Nỗi đau người mẹ chưa kịp nhìn thấy con sau sinh, cuộc sống đã toàn màu đen bao trùm Vậy nhưng chị khước từ. Chị giữ con và quyết tâm sinh bé Nguyễn Hoàng Cẩm Tú ở tháng thứ 8. Khi con ra đời cũng chính là lúc đôi mắt người mẹ trẻ ấy mất đi đôi mắt sáng. Khoảnh khắc ấy chị chỉ biết bám chặt lấy anh trong phòng sinh và gào khóc trong tuyệt vọng: “Em không nhìn thấy mặt con nữa rồi”. Giây phút nghe tiếng con khóc chị hỏi anh dồn dập trong giụa giàn nước mắt: “Anh ơi con mình có xinh không? Có khỏe không? Có giống em không”. Đối với người phụ nữ này, được sinh con, bên con, nuôi nấng con dưới sự quan tâm, chăm sóc của chồng và cả gia đình đã là một điều hạnh phúc vô bờ mà chị không bao giờ hối tiếc về quyết định của mình.

Xem thêm:  Viết về một người hàng xóm của em

Tình mẫu tử là cứu cánh tinh thần cho tất cả mọi người. Tình mẫu tử nâng đỡ ta trong những vấp ngã của cuộc sống, thôi thúc con người đứng dậy sau những sai lầm và như thế tình mẫu tử nâng bước tâm hồn ta. Có mẹ yêu thương, con người không còn cảm thấy cố đơn, trống trải mà trái lại vẫn ấm áp vô cùng.

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ..” là câu nói mà ai cũng khắc cốt ghi tâm cho đến khi không còn trên thế gian này nữa. Thế nhưng không phải tất cả mọi người đều biết trân quý tình mẫu tử thiêng liêng. Có rất nhiều người sống bội bạc, “ăn cháo đá bát”, phản bội những người đã nuôi dưỡng mình. Cũng còn những cá nhân thiếu ý thức, vô lễ trước mặt mẹ khiến mẹ buồn lòng. Và thậm chí còn có những bà mẹ không biết yêu thương, quan tâm tới con cái; có những người thẳng tay vứt bỏ con không thương tiếc. Họ thật đáng trách!

Nhận thức được ý nghĩa thiêng liêng của tình mẫu tử, ai cũng cần rút ra cho mình những hành động đúng đắn. Luôn ngoan ngoãn nghe lời mẹ, phấn đấu tích cực trong việc học tập để không làm mẹ buồn lòng bởi lẽ:

“Nghe tiếng mẹ ơi bỗng lặng người

Giọng buồn hơn cả tiếng mưa rơi

Ví mà con đổi thời gian được

Đổi cả thiên thu tiếng mẹ cười”

Lê Thị Thư

Post Comment