Ngữ văn lớp 12

[Văn mẫu tuyển chọn] Bàn về câu nói: Học vấn không có quê hương nhưng người có học vấn phải có Tổ quốc

[Văn mẫu tuyển chọn] Bàn về câu nói: Học vấn không có quê hương nhưng người có học vấn phải có Tổ quốc

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài
– Nêu vấn đề cần nghị luận: Bàn về câu nói: Học vấn không có quê hương nhưng người có học vấn phải có Tổ quốc
– Khái quát chung
2. Thân bài:
* Giải thích:
– Học vấn là dung lượng kiến thức mà con người tích lũy được thông qua quá trình trau dồi tri thức, nghiên cứu và phân tích.
– “học vấn không có quê hương”: con người tiếp nhận tri thức trên nhiều hình thức và phương diện khác nhau
– “Người có học vấn” là người có kiến thức
– “người có học vấn phải có Tổ quốc”
+ Tổ quốc là nơi chôn nhau cắt rốn là quê hương của mỗi người, con người ta sinh ra lớn lên phát triển đều gắn liền với mảnh đất quê hương ruột thịt.
+ Người có học vấn là người hiểu và biết rõ về tầm quan trọng cũng như ý nghĩa thiêng liêng cao cả của Tổ quốc đối với sự trưởng thành của mình để từ đó mang tri thức đã học được ra giúp người, giúp đời.
* Bàn luận và mở rộng:
– Học vấn quả là không có quê hương
+  Kiến thức ta có được không chỉ thông qua quá trình học tập và rèn luyện trên ghế nhà trường mà còn là những điều có được khi va chạm, tiếp xúc với công việc ngoài xã hội.
– Khi tiếp thu được tinh hoa văn hóa nhân loại cũng là lúc con người biết yêu thêm bản sắc dân tộc mình từ đó vận dụng những điều đã học đã biết để phát triển bản thân nâng cao vẻ đẹp văn hóa dân tộc mình.
– Quê hương nâng bổng tâm hồn con người, giúp con người ta tự tin trong lựa chọn của cuộc sống.
* Chứng minh:
– Tiến sĩ toán học Lê Bá Khánh Trình. Ông hiện là giáo sư giảng dạy tại Đại học Khoa Học Tự Nhiên. Tham gia kì thi Toán Quốc tế năm 1979 và giành giải đặc biệt, được rất nhiều lới mời gọi của các trường Đại học danh tiếng thế giới, thế nhưng lòng yêu quê hương đã thôi thúc vị tiến sĩ quyết định làm việc tại quê nhà. Tình cảm ấy là sự cống hiến, đóng góp cho ngành Toán nước nhà.
* Phản đề:
– Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức đúng đắn được những điều Louis Pasteur.  Có không ít cá nhân sau khi thành công trên con đường học vấn lại không biết sử dụng kiến thức đã có để cống hiến cho đất nước. Tương tự như thế thật đáng buồn khi những người có ăn học lại trở thành những kẻ phản động, tuyên truyền tư tưởng lệch lạc về chủ nghĩa dân tộc.
3. Kết bài:
– Khẳng định lại vấn đề nghị luận
– Cảm nhận cá nhân

Xem thêm:  Giải thích lời dạy của Bác Hồ Mùa xuân là tết trồng cây Làm cho đất nước càng ngày càng xuân

hoc van khong co que huong - [Văn mẫu tuyển chọn] Bàn về câu nói: Học vấn không có quê hương nhưng người có học vấn phải có Tổ quốc

Học vấn không có quê hương nhưng người có học vấn phải có Tổ quốc

Bài văn tham khảo

Cuộc sống không phải là tất cả. Còn cần biết sống một cuộc đời không phải vì mình mà vì mọi người, vì Tổ quốc. Kẻ phản bội Tổ quốc, đầu hàng ngoại bang, vừa không được sự tôn trọng của ngoại bang vì bị sự khinh miệt của đồng bào. Điều đó cho thấy rõ ý nghĩa thiêng liêng của Tổ quốc với nhân dân. Khắc sâu vào lòng mọi người điều đó, Louis Pastuer đã từng khẳng định: “Học vấn không có quê hương nhưng người có học vấn phải có Tổ quốc”.
Phân tích tường tận lời dạy, có thể hiểu học vấn là dung lượng kiến thức mà con người tích lũy được thông qua quá trình trau dồi tri thức, nghiên cứu và phân tích. Như thế, “học vấn không có quê hương” hay cũng có nghĩa là con người tiếp nhận tri thức trên nhiều hình thức và phương diện khác nhau, không gò bó trong một phạm vi hay một khuôn khổ nào; nơi nào có tri thức nơi đó có việc học, người học. “Người có học vấn” là người có kiến thức và như thế “người có học vấn phải có Tổ quốc” là một khẳng định hoàn toàn đúng đắn. Bởi lẽ Tổ quốc là nơi chôn nhau cắt rốn là quê hương của mỗi người, con người ta sinh ra lớn lên phát triển đều gắn liền với mảnh đất quê hương ruột thịt. Người có học vấn là người hiểu và biết rõ về tầm quan trọng cũng như ý nghĩa thiêng liêng cao cả của Tổ quốc đối với sự trưởng thành của mình để từ đó mang tri thức đã học được ra giúp người, giúp đời.
Thật vậy, học vấn quả là không có quê hương. Kiến thức ta có được không chỉ thông qua quá trình học tập và rèn luyện trên ghế nhà trường mà còn là những điều có được khi va chạm, tiếp xúc với công việc ngoài xã hội. Cũng bởi lẽ đó mà con người học thông qua nhiều hình thức khác nhau nên lập luận của Louis Pasteur là hoàn toàn đúng đắn.
Thơ ca đã từng ghi lại:

Xem thêm:  Phân tích bị kịch tinh thần của nhà văn Hộ trong tác phẩm “Đời thừa” của Nam Cao- văn lớp 12

“Quê hương là gì hả mẹ

Mà cô giáo dạy phải yêu

………………………………

Quê hương nếu ai không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành người”

Quê hương là nguồn gốc của sự sống chẳng thế mà ai cũng có trong mình lòng yêu Tổ quốc máu thịt thiêng liêng. Khi tiếp thu được tinh hoa văn hóa nhân loại cũng là lúc con người biết yêu thêm bản sắc dân tộc mình từ đó vận dụng những điều đã học đã biết để phát triển bản thân nâng cao vẻ đẹp văn hóa dân tộc mình. Chính ảnh hưởng tích cực của quê hương đến nhận thức con người mà thơ ca, âm nhạc, hội họa vẫn luôn lựa chọn quê hương là mảnh đất cho những tài năng nở rộ trong thế giới nghệ thuật. Thi ca nước ngoài cũng đã từng nhấn mạnh: “Dòng suối đổ vào sông, sông đổ vào dải trường giang Von-ga, con sông Von-ga đi ra bể. Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu mái nhà tranh trở thành lòng yêu Tổ quốc”. Quê hương nâng bổng tâm hồn con người, giúp con người ta tự tin trong lựa chọn của cuộc sống. Và từ đó quê hương trở thành người bạn, điểm tựa vững chãi cho biết bao nhiêu thế hệ.
Một điển hình cho những lớp người tri thức ấy là Tiến sĩ toán học Lê Bá Khánh Trình. Ông hiện là giáo sư giảng dạy tại Đại học Khoa Học Tự Nhiên. Tham gia kì thi Toán Quốc tế năm 1979 và giành giải đặc biệt, được rất nhiều lới mời gọi của các trường Đại học danh tiếng thế giới, thế nhưng lòng yêu quê hương đã thôi thúc vị tiến sĩ quyết định làm việc tại quê nhà. Tình cảm ấy là sự cống hiến, đóng góp cho ngành Toán nước nhà.
Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức đúng đắn được những điều Louis Pasteur.  Có không ít cá nhân sau khi thành công trên con đường học vấn lại không biết sử dụng kiến thức đã có để cống hiến cho đất nước. Tương tự như thế thật đáng buồn khi những người có ăn học lại trở thành những kẻ phản động, tuyên truyền tư tưởng lệch lạc về chủ nghĩa dân tộc.
Hãy biết học tập, trân trọng những kiến thức mình có và phải biết sử dụng chúng cho mục đích cao đẹp. Qúa trình cống hiến tri thức phải gắn liền với tấm lòng yêu quê hương đất nước, đặt lợi ích của Tổ quốc lên trên hết. Và như vậy lời khẳng định của Louis Pasteur là hoàn toàn đúng đắn và có cơ sở.

Xem thêm:  So sánh hai nhân vật Chiến và Việt trong “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi- văn lớp 12

Lê Thị Thư

Post Comment