Ngữ văn lớp 7

Thuyết minh về hoa sen

Đề bài: Thuyết minh về hoa sen

Bài làm

Mỗi quốc gia có một niềm tự hào riêng. Nếu như Nhật Bản tự hào với hoa anh đào tuyệt đẹp, nước Nga với rặng bạch dương ngút ngàn thì Việt Nam chúng ta có loài hoa sen nhẹ nhàng dịu dàng tỏa hương ngày nắng.

Được biết đến là quốc hoa của Việt Nam, hoa sen tượng trưng cho vẻ đẹp của người Việt. Hoa sen là loài hoa sống trong bùn nên có cấu tạo khá đặc biệt. Rễ sen hay còn gọi là củ sen có cấu tạo hình thon dài gần như hình bầu dục hoặc elip. Củ sen màu trắng do không đón nắng mặt trời nên chúng có màu như vậy. Bên trong củ sen có các khoang lỗ để giúp cho sen có thể sinh trưởng và phát triển trong điều kiện ngập trong bùn và không có không khí. Lên trên cao một chút đến thân sen thì là ngó sen. Ngó sen là phần thân sen còn nằm ở sâu dưới nước. Do ánh sáng mặt trời không thể chiếu xuống mực nước đó nên ngó sen có màu trắng. Khi đến độ cao ánh nắng mặt trời có thể chiếu tới, thân sen bắt đầu chuyển sang màu xanh lục. Thân sen có cấu tạo giống ngó sen, có hình tròn, có gai bao xung quanh, bên trong cũng có các khoang lỗ dẫn nước và chất dinh dưỡng, ngoài ra, thân sen còn chứa lượng tơ sen cao. Bây giờ là đến bộ phận quan trọng nhất làm nên vẻ đẹp của sen đó là lá và hoa. Lá sen hình tròn to. Phiến lá mỏng, gân lá từ tâm ra so le nhau. Lá sen có màu xanh giống như màu thân. Điểm đặc biệt là lá sen có hương thơm đặc biệt. Mùi hương thanh tao tao nhã, mát lạnh. Hoa sen là bộ phận đẹp nhất của sen. Hoa sen tùy giống sẽ có màu khác nhau nhưng cấu tạo của chúng thì giống nhau. Thông thường sẽ có hai màu chủ đạo là trắng và đỏ hồng. Hoa sen có nhiều cánh, cánh hoa sen có cấu tạo giống với hình giọt nước. Từng cánh hoa xếp khít so le nhau tạo ra bông hoa có hình giọt nước nhiều chiều khi còn là nụ hoa chưa nở. Khi nở ra rồi, hoa sen lộ ra nhụy vàng trong mình nó. Cánh hoa sen nở đều, tỏa trong và rộng. Phấn nhụy hoa vàng tạo nên điểm nhấn cho hoa. Nhụy vàng bông trắng lá xanh dưới nắng ngày hè đã trở thành một bức tranh tuyệt diệu. Hoa sen cũng có mùi hương giống lá sen. Mùi hương nhẹ nhàng mà dễ in sâu vào tâm trí con người. Mùi hương phả vào trong gió đưa đi khiến ai đi qua cũng muốn nán lại để tận hưởng cái mùi hương ấy. Khi hoa tàn, cánh hoa rụng xuống để lại nhụy hoa một mình. Nhụy hoa dần lớn lên theo thời gian. Nếu như lúc trước được cánh hoa e ấp bảo vệ. chúng có màu vàng thì nay khi một mình lớn lên, chúng có màu xanh hệt như màu của lá. Bây giờ chúng có một cái tên mới là bát sen. 

Xem thêm:  Soạn bài thành ngữ

thuyet minh ve hoa sen - Thuyết minh về hoa sen

Thuyết minh về hoa sen

Sen là loài cây mà bộ phận nào cũng có thể sử dụng cho cuộc sống của con người. Củ sen và ngó sen, bát sen là thức ăn rất tốt cho sức khỏe của con người, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người. Lá sen phơi khô nghiền nhỏ làm trà giải nhiệt rất tốt cho sức khỏe. Thân sen có thể được khai thác để sản xuất tơ sợi. Tuy nhiên tơ sen muốn sản xuất được phải có mộ chi phí lớn nên hiện nay nó vẫn chưa phổ biến. Ở miền Bắc, sen chỉ nở vào mùa hè. Nhưng ở miền Nam, sen nở quanh năm. Trên khắp mọi miền của tổ quốc đến đâu cũng có thể bắt gặp hình ảnh hoa sen. Nhiều sen nhất là ở vùng Đồng Tháp Mười. Hoa sen tượng trưng cho vẻ đẹp của người Việt Nam. Vẻ đẹp của sen tượng trưng cho sự tao nhã, tươi sáng, cao sang và thuần khiết mang tính dân tộc. Bởi vậy mà sen luôn là cảm hứng bất tận của nghệ thuật. Sen sống trong bùn, bắt nguồn từ bùn nhưng vươn lên ra khỏi đất lầy tỏa hương thơm mạnh mẽ. Nó tượng trưng cho bản tính thân thiện, phong thái tao nhã, ý chí vượt lên trên mọi nghịch cảnh của cuộc sống. Hoa sen biểu trưng cho những giá trị đạo đức, sự thuần khiết và thánh thiện. trong các công trình Phật giáo ở Việt Nam luôn xuất hiện hình ảnh bông sen. Có lẽ không ai là không biết đến những tác phẩm nghệ thuật có hình ảnh của sen. Những bài ca dao, những điệu múa, những bức tranh… Tất cả cũng đủ cho thấy vẻ đẹp của sen trong lòng mỗi người dân Việt. Sen thanh cao, sen thuần khiết, "gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn". Có thể thấy, sen đã là hình tượng đẹp không thể xóa nhòa trong lòng người Việt. 

Hoa sen – quốc hoa của Việt Nam. Với vẻ đẹp thanh khiết, hoa sen mang hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.:

"Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng

Nhụy vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn"

Kim Oanh

 

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Gan cóc tía

Thống kê tìm kiếm

  • cấu tạo hoa sen
  • cấu tạo của hoa sen
  • Thuyet minh ve cay sen
  • đặc điểm Thân Diệu Hoa filetype:pdf
  • chất lượng Cao Nhã Thanh filetype:pdf
  • công nghệ Thân Diệu Hoa filetype:pdf

Post Comment