Ngữ văn lớp 6

Tả quang cảnh ngày tết ở khu phố em

Tả quang cảnh ngày tết ở khu phố em

Bài làm

Mùa xuân đến gõ cửa đất trời với bụi mưa lất phất, với hoa anh đào e ấp nụ hồng làm lòng người phơi phới hân hoan. Trên khu phố em, mọi người trở nên bận rộn hơn, ồn ào hơn để hòa chung với không khí Tết cổ truyền. tết về trên phố mới đẹp làm sao!

Nàng tiên mùa xuân như đã dệt một tấm áo mới cho khu phố của em. Đường mấy ngày nay đông đúc hơn hẳn, xe cộ đi lại tấp nập, các shop quần áo, siêu thị dường như phải hoạt động năng suất hơn, người người đi mua đồ sắm tết, trang hoàng nhà cửa, những bước chân vội vã về quê sum vầy với gia đình..xe buýt chật cứng người , ao cũng háo hức, hân hoan vì sắp gặp lại người thân sau bao ngày xa cách. Đường phố hàng quán bày la liệt nào là đồ chơi, bánh trái- những thức quà quê giản dị,và cả hoa chợ tết: đào kiểu diễm trong chiếc váy hồng phớt, cúc khoe sắc vàng tươi,… Xa xa, tại một cửa hàng nhỏ, có đứa bé với gương mặt nũng nịu, đáng yêu lay lay, nài nỉ vòi vĩnh mẹ mua cho chiếc ô tô điều khiển từ xa…trẻ con mà nhìn thấy gì cũng muốn, cái gì cũng thích. Nhưng có lẽ được sự quan tâm và chú ý nhất vẫn là góc phố nơi những giá trị truyền thống được lưu giữ. Trong xã hội phát triển như ngày nay, nhiều giá trị có thể bị mai một nhưng tại đây tục cho chữ vẫn được diễn ra hằng năm. Ông đồ vẫn ngồi đó với áo the khăn xếp cùng nghiên mực đen và tàu giấy đỏ:

Xem thêm:  Kể lại một kỉ niệm khó quên của em với chị gái mình

“Năm nay đào nở rộ
Mừng hội đảng hội dân
Bút ông đồ lại họa
Những nét chữ đẹp thân.”
“Hoa tay thảo những nét
Như rồng múa phượng bay.”
(Vũ Đình Liên )

Đôi tay khéo léo đưa những đường nét bút điêu luyện trên trang giấy, miệng ông lúc nào cũng mỉm cười, gương mặt phúc hậu ông thả hết tâm hồn, tình cảm vào từng đường nét, mong muốn mang tài lộc may mắn, an lành đến cho mọi người. Xuân len lỏi và gõ cửa đến từng ngôi nhà. Nhà nào cũng tự sắm cho mình những cành đào. Nhà nào cũng đã tự sắm cho mình những cây quất, cành đào, cành mai , đóa cúc vàng tươi một góc nhà cùng những chiếc đèn lồng nhỏ xinh, những câu đối , và đèn nhấp nháy xanh đỏ tím vàng. Phải chăng ai cũng muốn nhà minh sang một năm mới phải thật rực rỡ, phải thật hoàn hảo, viên mãn. Chỉ cần đi đến đầu ngõ đã thấy mùi khói lan tỏa khắp không gian. Khói mang theo sự ấm áp tình thương mang theo sự sum vầy, đoàn viên, sum họp. tết đến những sự mệt mỏi gặp chốn dừng chân, mọi lo toan tạm thời gác lại , chỉ còn niềm vui và những nụ cười, chỉ còn lòng hân hoan hướng về mùa xuân tươi đẹp, hướng về nhau với bao tình cảm thương mến.

Tết đang về trên khu phố em mới xôn xang và hạnh phúc. Tết gõ cửa mạ hình hoa đất trời và gõ cửa lòng người. Em rất yêu khu phố em mỗi khi tết đến xuân về.

Xem thêm:  Thuyết minh về món bún thang

Post Comment