Tả lễ hội chùa mà em biết

Loading...

Tả lễ hội chùa mà em biết

Bài làm

Hàng năm, vào dịp ngày lễ ngày Tết, gia đình em thường hay đi đến các lễ hội ở nhiều nơi khác nhau để thắp hương, cầu niệm. Năm nay cũng không ngoại lệ, cuối tuần trước ba mẹ đã đưa em đi lễ hội chùa ở tỉnh phụ cận. Đến bây giờ em vẫn còn nhớ y nguyên không khí hội chùa ngày hôm ấy.

Gia đình em dậy từ rất sớm, ngồi xe hơn 2 tiếng đồng hồ mới đến nơi. Vừa mới xuống xe, em đã vô cùng choáng ngợp bởi vẻ đẹp của nơi đây. Ngôi chùa ở trên tít núi phía xa, bao bọc xung quanh là núi non phong thủy hữu tình, sông nước mênh mang. Người người mặc quần áo đủ màu sắc khác nhau nhưng không quá chói mắt, tất cả đều cầm trong tay thẻ hương, túi hoa quả và nhiều thứ khác nữa. Ai nấy đều đứng ở bến trò chuyện trong lúc chờ đò. Khi đò cập bến, mọi người lần lượt đi lên, ngồi trên đó. Rồi thì từng chiếc đò đi theo nhau về phía ngôi chùa. Chẳng mấy chốc mà đã đến nơi, em cùng ba mẹ xuống thuyền. Đoàn người nối đuôi nhau đi thành từng hàng dài, bước theo những bậc thang đá mà lên núi. Mẹ em nói ngôi chùa này để lên đến nơi phải đi hết hơn một nghìn bậc thang, đó là thử thách lòng kiên trì nhẫn nại của Đức Phật dành cho người ghé thăm chùa.

Loading...

Em lắng nghe lời mẹ kể, đồng thời ngắm nhìn khung cảnh xung quanh mà chẳng mấy chốc đã lên đến nơi. Sau đó gia đình em bắt đầu đi thắp hương và khấn bái khắp các đền chính đền phụ. Mùi hương trầm lan tỏa khắp muôn nơi. Sau khi thắp hương xong, phía dưới chỗ sân lớn đối diện sông là màn biểu diễn múa lân cùng nhiều trò chơi dân gian khác nhau. Người tham gia rất đông, không khí vô cùng vui tươi và náo nhiệt. Em cùng bố mẹ đứng bên ngoài xem, thi thoảng lại hò reo cổ vũ, chẳng mấy chốc mà đã hết ngày hội chùa.

Cuối ngày, em cùng bố mẹ ra về. Trên con đường quen thuộc, em ngồi ngắm những bức ảnh ba mẹ đã chụp, thầm mong lễ hội lần sau gia đình mình lại đi tiếp.