Tiếng Việt lớp 5

Tả con trâu mà em từng nhìn thấy

Đề bài: Tả con trâu mà em từng nhìn thấy

Tả con trâu – Bài làm 1

Sau khi kết thúc một năm học đến kỳ nghỉ hè em được bố mẹ cho về quê thăm ông bà ngoại. Khung cảnh làng quê thật mới mẻ đối với em. Những cánh đồng lúa trải dài bát ngát, những con sông dài uốn lượn, những lũy tre làng xanh ngắt. Nhưng hình ảnh để lại ấn tượng nhất đối với em là những chú trâu đang cần mẫn làm việc trên cánh đồng.

Trên đường vào nhà bà ngoại ngồi trên xe nhìn thấy những con trâu em đã rất thích thú. Ông bà ngoại em đã già rồi nên không nuôi trâu nữa nhưng bà em bảo nhà bác em vẫn nuôi một con trâu rất to. Em rất háo hức được bà dẫn sang nhà bác để nhìn con trâu thật gần.

Chú trâu nhà bác em được nhột trong một cái chuồng có mái lá. Ấn tượng đầu tiên của em khi nhìn thấy chú trâu là nó thật là to lớn. Bà em bảo nó phải nặng hơn 4 tạ, bốn chân của chú to chắc chắn như bốn cây cột vậy. Chú trâu được buộc cố định bằng một sợi dây dài luồn qua mũi buộc vào một cây cột. Da của chú trâu rất dày có màu đen và một lớp lông cứng mỏng. Đôi mắt của chú có những sợi lông mi màu bạc thi thoảng đôi mắt lại chớp chớp. Chú trâu có cặp sừng trông thật đồ sộ, cặp sừng cong cong có đầu nhọn, đó chính là vũ khí tự vệ của chúng.

Xem thêm:  Tả một ngày mới bắt đầu ở quê em – bài văn hay

Bác của em mang rơm vào cho chú trâu ăn, bác bảo chú không có hàm răng trên nên chú ăn rất chậm. Hàng ngày chú trâu cùng bác em ra đồng phụ giúp những công việc nặng nhọc. Chú trâu rất chăm chỉ cày bừa ruộng,chú trâu kéo thóc lúa về nhà. Nhờ có chú mà những người nông dân đỡ vất vả hơn hẳn. Em còn được theo chị họ em đi chăn trâu, thả chú ở bãi cỏ cho chú gặm cỏ. Khi nóng chú sẽ xuống tắm ở khúc sông gần đó.

Người ta nói con trâu là đầu cơ nghiệp. Đúng như vậy con trâu là tài sản rất lớn và cũng chính là người bạn thân thiết của người nông dân.

ta con trau ma em tung nhin thay lop 5 - Tả con trâu mà em từng nhìn thấy

Tả con trâu mà em từng nhìn thấy

Tả con trâu – Bài làm 2

Khi nhắc đến hình ảnh làng quê Việt Nam người ta nghĩ ngay đến lũy tre, cây đa giếng nước, sân đình và cả hình ảnh chú trâu cần mẫn làm việc trên cánh đồng. Con trâu đã trở thành người bạn thân thiết với người nông dân.

Gia đình em ở nông thôn nên cũng có nuôi một chú trâu để giúp đỡ việc đồng áng. Chú trâu rất to với làn da dày màu đen. Được chăm sóc tốt nên chú trâu nhà em trông rất mập mạp khỏe mạnh. Bốn chân của nó cao và to chắc chắn như cái cột nhà vậy. Mũi có chú trâu được xỏ một chiếc dây để buộc vào cột hoặc để dắt chú đi. Tai của chú trâu to như hai bàn tay vậy, đôi tai dong dỏng thi thoảng lại ve vẩy qua lại. Nổi bật trên đầu chú trâu là một cặp sừng to và nhọn hình lưỡi liềm. Đây chính là vũ khí để loài trâu chống lại kẻ thù khi gặp nguy hiểm.Cái đuôi của chú dài phần cuối cùng của cái đuôi có những sợi lông cứng và dài. Cái đuôi của chú lúc nào cũng phe phẩy để đuổi duồi.

Xem thêm:  Em hãy tả tấm lịch treo tường nhà em

Mỗi buổi sáng khi mặt trời chưa lên cao chú trâu đã cùng bố em ra ngoài đồng để làm việc. Chú trâu được buộc dây kéo một chiếc cày dọc theo thửa ruộng. Nhờ sức kéo của chú trâu mà đất được xới lên tươi xốp hàng năm cho những vụ lúa bội thu. Sau khi chú trâu đã thấm mệt bố em sẽ cho chú trâu nghỉ ngơi bên bãi cỏ thong dong gặm cỏ rồi sẽ tiếp tục làm việc.

Sau một ngày làm việc vất vả chú trâu được nhốt ở trong chuồng. Mẹ em lấy thức ăn cho chú ăn. Thức ăn của trâu rất đơn giản chỉ là rơm và rạ. Chú ăn rất lâu và chậm như thể lúc nào em cũng thấy chú đang nhai vậy.

Chú trâu chính là người bạn thân thiết của gia đình em. Chú giúp đỡ bố mẹ em những công việc đồng án nặng nhọc. Chú cũng là tài sản rất lớn của những người nông dân. Em rất yêu quý chú trâu nhà em.

Phạm Quyên

Post Comment