Tiếng Việt lớp 4

Tả chiếc bút máy của em

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả chiếc bút máy của em.

Tả chiếc bút máy – Bài làm 1:

Để chuẩn bị cho năm học đầu tiên em bước vào trường tiểu học, mẹ đã dẫn em đi mua những món đồ cần thiết cho việc học. Trong số đó có chiếc bút máy mà em vô cùng yêu thích.

Trong rất nhiều chiếc bút máy khác nhau em đã chọn cho mình chiếc bút máy Trường Sơn. Chiếc bút này chỉ dài chừng 15cm thôi và được chia làm 2 phần rõ rệt. Phần thân trên ngắn hơn là ngòi bút, phần thân dưới là ruột bút. Ngòi bút này không nhỏ như ngòi bút kim tinh mà có hình dạng giống như búp măng non nhưng hơi dẹt. Nó được làm bằng kim loại và có màu vàng óng. Dưới ánh sáng, ngòi bút trở nên bóng loáng. Ngòi bút được mài một cách rất cẩn thận. Chiếc bút có tốt hay không, viết có đẹp hay không chính là nhờ vào độ màu dũa của ngòi bút. Từ đầu ngòi bút chạy dọc về có một khe rãnh nhỏ. Khe rãnh này chính là công cụ giúp cho mực có thể xuống đều. Đằng sau ngòi bút chính là phần đệm màu đen có tác dụng bảo vệ cho ngòi bút khỏi những tác nhân gây bụi bẩn hay cặn mực. Vì ngòi bút mỏng manh nên lúc nào nó cũng cần được bảo vệ. Cái nắp bút chính là tấm lá chắn giúp bảo vệ cho ngòi bút vững chắc nhất. Nhưng dù như vậy, em vẫn phải giữ gìn bút cẩn thận vì nếu lỡ làm rơi thì ngòi bút sẽ hỏng ngay.

Xem thêm:  Câu chuyện nâng niu từng hạt giống

Đối với những học sinh chúng em, chiếc bút chính là món đồ dùng học tập không thể thiếu. Cô giáo em vẫn thường nói: ”Nét chữ, nết người”. Vì vậy mà em luôn trân trọng từng nét chữ do chính mình viết ra.

ta chiec but may - Tả chiếc bút máy của em

Tả chiếc bút máy

Tả chiếc bút máy – Bài làm 2:

Đối với mỗi học sinh, chiếc bút máy là một phần quan trọng không thể thiếu. Từ khi bước chân vào cánh cổng trường cấp 1, chiếc bút máy đã trở thành một người bạn gắn bó khăng khít. Em cũng có một chiếc bút máy như vậy.

Chiếc bút máy của em tuy không phải là một chiếc bút máy quá cầu kỳ và nổi tiếng. Tuy nhiên, chiếc bút này đối với em cũng là một chiếc bút tuyệt vời. Chiếc bút có vỏ làm bằng kim loại nên khi cầm thấy khá đầm tay. Vỏ bút có màu xanh khá rực rỡ, bên trên có in họa tiết chìm hình những chú gấu nhỏ. Nắp bút tuy không được in họa tiết nhưng lại có phần cài bút màu vàng lúc nào cũng sáng long lanh.

Mỗi khi mở nắp bút ra, điều đập vào mắt em chính là ngòi bút sáng loáng. Ngòi bút có hình gần giống như hình tam giác và nhọn hoắt ở phần đầu bút. Lật mặt sau lên mới nhìn rõ đầu bút được mài một cách tỉ mỉ và cẩn thẩn. Khi tháo vỏ bút ở phần thân ra sẽ nhìn thấy vần ruột bút ở bên trong. Ruột bút làm bằng cao su có màu trắng. Bên ngoài được bọc bởi một lớp kim loại có khuyết phần giữa. Nhờ vậy mà em có thể bơm mực cho bút được thuận tiện. Khi em bơm mực vào,  lớp cao su sẽ chuyển sang màu đen là màu của mực. Cứ 2 ngày em mới lại phải bơm mực một lần.

Xem thêm:  Soạn bài Thánh Gióng – Ngữ văn 6

Nhờ có chiếc bút mực, em cảm thấy yêu thương những con chữ nhiều hơn. Chính vì vậy mà em càng nâng niu và trân trọng chiếc bút này.

Nhã Đan

Post Comment