Tiếng Việt lớp 5

Tả cây ổi trong vườn nhà em

Đề bài: Tả cây ổi trong vườn nhà em

 Tả cây ổi  – Bài làm 1

Trong vườn nhà em có trồng hai cây ổi hồng đào là giống ổi rất ngọt quả ăn mềm thơm, nên em rất thích. Mỗi khi cây ổi ra quả và những quả ổi chín vàng em đều rủ bạn bè của mình cùng về nhà thưởng thức những trái ổi ngọt lành.

Cây ổi nhà em được ba em trồng từ khi em còn khá nhỏ, cho tới bây giờ thì cây ổi đã khá cao lớn. Nhìn từ xa cây ổi như một chiếc ô tỏa bóng mát xuống khu vườn nhà em. Cây ổi là loài thân gỗ, thân cây ổi khá là nhẵn nhụi mịn màng với màu nâu vàng. Cây ổi to chừng bằng cổ chân của em với nhiều cành nhánh vươn thẳng lên trời cao. Lá ổi có hình phiên lá với những dường gân chạy song song vơi  nhau. Một chiếc lá ổi có hai bề mặt một mặt trơn láng và một mặt thì thô ráp hơn nhìn rõ được những gân lá. Khi cây ổi ra hoa hoa ổi có màu trăng tinh hơi giống màu hoa mơ vậy. Những cánh hoa ổi mỏng manh tinh khôi trong nắng, thu hút nhiền loài chim, ong bướm côn trùng tới bay lượn bên những bông hoa ổi. Rồi khi những cánh hoa trắng tinh đó rơi xuống gốc cây thì những quả ổi dần nhú ra nhỏ li ti như những viên bi ve vậy. Quả ổi lúc còn bé thì có màu xanh sẫm sau đó dần dần chúng chuyển sang màu vàng và tỏa ra mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Đó là khi quả ổi đã chín, là lúc em có thể hái những quả ổi đầu mùa vào mời người thân, bạn bè của mình cùng thưởng thức.

Xem thêm:  Tả người bạn thân của em ở trường – bài văn hay lớp 5

Quả ổi có hình tròn vào có phần rốn ổi ở dưới, và cuống, khi ăn ổi em thấy quả ổi có phần thịt màu trắng, phần lõi thường màu trắng hoặc màu hồng tùy loại ổi phần này rất ngọt và phần hạt. Hạt ổi ăn khá cứng và không tốt lắm cho hệ tiêu hóa của con người. Em rất yêu quý cây ổi nhà em, nên em thường cùng ba chăm sóc cho cây ổi xanh tươi cho thật nhiều quả ngọt.

ta cay oi trong vuon nha em - Tả cây ổi trong vườn nhà em

Tả cây ổi

 Tả cây ổi  – Bài làm 2

Mỗi khi nhắc tới cây ăn quả em đều nghĩ tới cây ổi trong khu vườn của nhà em. Một cây ổi gắn liền với kỉ niệm tuổi thơ của em cho em thật nhiều kỉ niệm vui buồn của tuổi thần tiên tinh nghịch.

Cây ổi này được ông nội em trồng từ khi ông em còn sống, nhưng nay ông em đã qua đời được nhiều năm rồi. Cây ổi vẫn còn đó mỗi khi cây ổi ra trái những trái ổi đầu tiên luôn được ba mẹ em hái vào thắp hương lên bàn thờ để mời ông nội em thưởng thức bởi đó chính là cây ổi do chính tay ông trồng và chăm sóc, nhờ có ông mà những thành viên khác trong gia đình có quả ngọt thưởng thức.

Cây ổi nhà em năm nay đã cao lớn lắm rồi. Nó cao chưng 2-3 mét gì đó. Gốc cây ổi to bằng cả bắp đùi của bố em vậy, thân cây khá lớn với những nhánh cây vững chắc đâm thẳng lên trời cao. Mỗi trưa hè khi em muốn trốn không đi ngủ em thường ra vườn trèo lên cây ổi để ngồi chơi hái những trái ổi ngọt lịm thưởng thức. Lá ổi có hình dài thoai thoải với hai bề mặt khác nhau. Một mặt trơn láng mịn màng có màu xanh nhạt hơn, còn một mặt thì xù xì với những đường gân lá có màu xanh thậm hơn một chút. Hoa ổi có màu trắng với những cánh hoa mỏng manh yếu đuối. Hoa ổi có mùi thơm vô cùng nhẹ nhàng tinh khiết, nên khi mùa hoa ổi nở bông thu hút nhiều loài côn trùng kéo tới vây quanh nó tạo thành những âm thanh vo ve trên cành cây nghe rất vui tai. Quả ổi lúc mới ra thì có hình tròn như hòn bi ve mà chúng em thường hay chơi, rồi sau đó lớn dần to bằng nắm tay em vậy. Quả ổi khi chín có màu vàng thơm dịu vô cùng hấp dẫn chúng em. Khi quả ổi chín là lúc em có thể mời những người bạn của mình tới nhà và cùng thưởng thức những quả ổi thơm ngọt.

Xem thêm:  Thuyết minh về cây lúa

Mỗi khi ăn em lại nhớ tới người trồng cây ổi đó chính là ông nội của em. Em nhớ ông vô cùng và em vô cùng biết ơn vì ông đã trồng cây ổi này để cho chúng em hôm nay được hưởng những quả ngọt lành này.

Thủy Tiên

Post Comment