Tiếng Việt lớp 5

Tả cây khế trong vườn nhà em hay nhất

Đề bài: Tả cây khế trong vườn nhà em

Tả cây khế – Bài làm 1

Trong khu vườn nhà em có trồng một cây khế chua đó là một cây khế tự mọc lên không ai nhà em trồng nó cả. Nhưng cây khế lại cho em thật nhiều kỉ niệm êm đềm của tuổi thơ bình yên với những trưa hè oi ả

Cây khế nhà em có gốc to bằng cổ chân của người lớn, thân cây xù xì và có màu nâu đen. Cành khế khá giòn nên khi trèo lên cây khế chơi em phải hết sức cẩn thận nếu không em có thể bị ngã lúc nào không biết. Lá của cây khế là hình phiến lá với những chiếc lá mềm mịn mượt mà vô cùng. Những buổi trưa hè em thường mắc võng dưới gốc khế và ra đó nằm chơi đọc truyện tranh, hoặc cùng bạn bè của mình tổ chức những trò chơi tập thể dưới gốc cây khế. Ở dưới bóng mát của cây khế tuổi thơ của em đã có thật nhiều kỉ niệm đẹp bên bạn bè của mình. Khi mùa hoa khế nở bông chúng thường nở thành từng chùm, từng chùm lớn. Hoa khế là loài hoa rất đẹp, những bông hoa có hình ngôi sao và có màu tím biếc nở chi chít cùng nhau. Những chùm hoa khế thường không tỏa ra nhiều mùi thơm nhưng chúng vẫn có sức thu hút riêng của mình nên vẫn có những loài ông, côn trùng kéo đến vo ve vây quanh mình. Những bông hoa kế rụng tím cả một góc vườn, khi những chùm quả khế được nở ra nhìn những quả khế sai lúc lỉnh trên cành thật thích mắt. Quả khế có hình năm cánh, như những ngôi sao, khi chúng ta ăn khế nếu cắt ngang của khế sẽ được thật nhiều ngôi sao năm cánh đẹp mắt.

Xem thêm:  Kể lại một chuyến đi tham quan du lịch để lại cho em ấn tượng đáng nhớ

Cây khế nhà em là cây khế chua nên những quả khế chỉ được các bà các mẹ ưa chuộng bởi họ thích ăn khế chua chấm muối ớt. Hoặc ăn cùng với quả sung hoặc chuối xanh theo kiểu ăn gỏi vô cùng thú vị. Những quả khế chua cũng có thể nấu cùng với cá tạo thành những nồi cá kho khế chua, hoặc cá nấu canh chua ngon miệng và hấp dẫn vô cùng. Em rất yêu cây khế nhà em bởi nó là nơi cho em thật nhiều kỉ niệm tuổi thơ tươi đẹp.

ta cay khe trong vuon nha em hay nhat - Tả cây khế trong vườn nhà em hay nhất

Tả cây khế 

Tả cây khế – Bài làm 2

Trong vườn nhà em có trồng một cây khế ngọt, đây là cây khế mà ba em đã xin giống từ một gia đình bạn mình mang về nhà trồng từ nhiều năm trước và cho tới bây giờ cây khế đã cao lớn xum xuê lắm rồi. Mỗi năm cây khế đều cho thật nhiều quả ngọt, từng quả khé vàng óng lúc lỉnh trên cành thật bắt mắt.

Gốc cây khế nhà em to bẳng một cái cột nhà, thân cây khế có màu nâu xám sậm và vỏ thân cây khế xù xì thô nhám. Nhìn từ xa xa cây khế tỏa bóng mát xuống khu vườn nhà em tạo thành một chiếc ô lớn che chở cho chúng em trong những trưa hè oi nồng nóng bức. Lá khế mỏng manh và phiến lá nhỏ, nhưng nhiều chiếc lá xếp lại gần nhau tạo thành một bóng râm khá kín. Mỗi trưa hè em thường trốn mẹ ngủ trưa để ra ngồi dưới gốc khế đọc truyện. Khi những bông hoa khế nở hoa màu tím của hoa khế khiến cho em có cảm giác thật xôn xao trong lòng. Đó là một màu tím tuyệt đẹp như màu tím của những bông hoa cà vậy. Màu tím thể hiện sự thủy chung sắc son sau trước. Em rất thích màu tím của những chùm hoa khế. Rồi những bông hoa khế rụng xuống tím cả một góc vườn nhà em, cũng là lúc mà những quả khế nở mình. Chúng nở thành từng chùm nho nhỏ với những quả khế màu xanh li ti năm cánh mỏng manh. Nhưng theo thời gian những quả khế dần dần lớn lên vào to bằng nắm tay của người lớn cũng là lúc những quả khế màu xanh chuyển dần sang màu vàng óng ánh. Em hái những quả khế chín mọng vào nhà mời cả nhà cùng thưởng thức vị ngọt của quả khế khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngợi.

Xem thêm:  Soạn Bài Văn Bản Tường Trình

Em rất yêu cây khế trong vườn nhà em bởi đó là cây khế ngọt hiếm có. Em thường xuyên cùng với em trai mình bắt sâu chăm bón cho cây khế ngày càng xanh tươi cho thật nhiều quả ngọt.

Thủy Tiên

Post Comment