Tiếng Việt lớp 5

Tả cây hoa sen mà em từng biết

Đề bài: Tả cây hoa sen mà em từng biết

Tả cây hoa sen – Bài làm 1

Cây hoa sen là một loài hoa mà em vô cùng yêu thích bởi nó mùi thơm vô cùng thanh khiết và dịu dàng làm say đắm lòng người. Không tự nhiêm mà loài hoa sen được chọn là quốc hoa, và là bông hoa đại diện cho đạo Phật bởi bông hoa sen chính là một bông hoa sống trong bùn nhưng lại không hôi tanh mùi bùn.

Hoa sen là loài hoa thường mọc ở những vùng nước đầm lầy nơi có nhiều bùn, và nhiều thủy sinh sinh sống. Hoa sen có lá tròn những chiếc lá của hoa sen thường to như một cái nón hoặc mũ, màu xanh lá cây. Lá sen thường có bề mặt mềm mịn với những sợi lông tơ nhỏ li ti trên bề mặt lá làm cho nước khi thấm vào bề mặt của lá sen không hề ngấm được mà chạy đi chạy lại trơn tuột. Thân của cây hoa sen là thân cỏ hình tròn thẳng to bằng ngón tay cái của người lớn. Bên trong thân của cây hoa sen ruột rỗng và xốp nên dễ dàng bị bẻ gãy bởi thân cây khá giòn. Cây hoa sen là loài hoa mọc từ củ sen mà thành nên khi hết mùa hoa sen thì những lá sen sẽ tàn lùi dân mặt hồ trở nên trơ trụi không còn bóng dáng của hoa sen nhưng khi vào mùa xuân những chiếc lá sen nhu nhú vươn mình lên khỏi mặt nước rồi xòe rộng trên mặt hồ. Nhưng bông hoa sen khi mới ra thường có hình nụ to bằng nắm tay của một em bé.

Xem thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp bài thơ Báo tiệp (Tin thắng trận) của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sau một hai ngày những nụ sen nở ra có hình tròn xòe to. Một bông hoa sen có nhiều cánh sen tạo thành nhiều lớp cánh hoa. Hoa sen thường có màu hồng nhạt, hoặc màu trắng tùy từng loại sen khác nhau. Bên trong bông hoa sen có nhụy hoa mùa vàng tươi với đài sen màu xanh. Đài sen khi mới nhú ra thì có màu vàng nhưng khi những cánh hoa sen rụng hết đài sen trưởng thành thì có màu xanh sẫm với những hạt sen ở bên trong giống như cấu tạo của hoa hướng dương vậy. Những hạt sen vỏ bên ngoài có màu xanh còn khi bóc lớp vỏ xanh sẽ có màu trắng, hình tròn giống như hạt lạc vậy. Hạt sen ăn rất bùi và thơm ngon có thể làm được nhiều món ăn khác nhau như cháo gà hạt sen, chè sen long nhãn, hay mứt sen… Em rất thích ăn chè sen long nhãn đây là một món ăn bổ dưỡng thơm mát trong ngày hè.

Hoa sen có mùi thơm vô cùng quyến rũ với con người. Mùi thơm của nó không ai không thích chẳng thế mà hoa sen luôn là loài hoa được nhiêu người yêu quý, trân trọng. Hoa sen cũng là biểu tượng của sự thanh cao, khí chất cao quý của người nhà phật.

ta cay hoa sen ma em tung biet - Tả cây hoa sen mà em từng biết

Tả cây hoa sen

Tả cây hoa sen – Bài làm 2

Trong chiếc ao nhỏ của nhà em có nuôi rất nhiều loài cá khác nhau và đặc biệt ở đó có cả những bông hoa sen thơm ngát và tinh khiết. Vào mùa hè khi những bông hoa sen trong hồ nhà em nở hoa ai đi qua cũng cảm thấy vô cùng thích thú bởi mùi thơm tinh túy đó.
Cây hoa sen là một loài cây được sống trong bùn lầy những nơi có nhiều nước. Cây hoa sen được trồng từ những củ sen giống như củ khoai sọ. Khi củ sen được trồng trong bùn lâu ngày sẽ nảy mầm lá những lá sen nở trên mặt hồ yên ả. Cây hoa sen là một loài cây thân cỏ xốp và rỗng bên trong nên khi bẻ hoa sen ta dễ dàng bẻ gãy bằng tay không cần tới dụng cụ như dao kéo.

Xem thêm:  Thuyết minh về cây bàng trường em

Hoa sen có màu hồng hoặc màu trắng là hai màu chủ yếu của hoa sen. Lúc mới nở hoa cây hoa sen chỉ nở ra những nụ hoa. Nụ hoa to bằng nắm tay của con người có hình búp. Khi những bông hoa nở xèo ra từng lớp cánh hoa đan xếp lên nhau tọa nên một bông hoa sen khá lớn. Trong giữa của bông hoa sen có nhụy hoa màu vàng vô cùng thơm ngát. Ở phàn nhụy hoa có đài hoa hình tròn màu vàng. Nhưng khi những cánh hoa sen rụng hết chỉ còn phần đài sen phát triển chúng sẽ chuyển dần sang màu xanh. Đài sen có những hạt sen hình tròn như những hạt lạc. Hạt sen giúp con người giải nhiệt, an thần rất tốt có thể chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau. Hoa sen còn có thể ướp trà thành món trà sen khi uống vào có mùi thơm của hoa sen vô cùng hấp dẫn. Hạt sen có thể chế biến thành mứt sen, chè sen, cháo hạt sen… món nào cũng thơm ngon bổ dưỡng tốt cho sức khỏe của con người. Cây hoa sen là một loài cây không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ, hương thơm quyến rũ giúp an thần mà còn là loài hoa vô cùng có ích với cuộc sống của mỗi chúng ta.

Hoa sen chính là một loài hoa tượng trưng cho sự tinh tế, thanh cao của con người là một loài hoa gần bùn sống trong bùn nhưng lại cho ra mùi hương thơm thanh tao chưa từng có. Em rất yêu hoa sen nên em thường chăm sóc cho hồ sen nhà em thật tốt để năm nào những củ sen cũng nở ra những bông hoa sen thơm ngát.

Xem thêm:  Kể về người bạn thân đáng nhớ

Thủy Tiên

Post Comment