Tiếng Việt lớp 4

Tả cây hoa phượng mà em yêu thích

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây hoa phượng mà em yêu thích.

Tả cây hoa phượng – Bài làm 1:

Mỗi ngày đến trường, em lại thấy trong lòng xuyến xao bởi biết bao nhiêu điều tuyệt vời đang chờ đợi em. Ngoài những bài học hay ra thì một điều kì diệu mà em luôn mong đợi đó là sự thay đổi của cây hoa phượng.

Vào đầu năm học mới, cây hoa phượng còn xót lại một vài chùm phượng đỏ. Bên dưới gốc của nó, những cánh phượng rụng rơi lả tả. Bên trên cây, những quả phượng đã chín già. Thế nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, những chùm hoa phượng đã rụng hết cả. Trên tán cây chỉ còn lại một màu xanh của lá. Chúng em tuy có chút tiếc nuối nhưng nhờ vậy mà chúng em háo hức hơn đợi đến ngày phượng lại nở hoa.

Mùa đông đến, cây phượng trông có vẻ buồn thiu và xơ xác. Nhưng khi mùa xuân về, những cánh lá reo vui trong gió. Mỗi khi có gió thoảng qua, những ngọn cây lại đung đưa mình. Thế nhưng, cây phượng khởi sắc nhất là khi mùa hè gõ cửa. Khi ấy, phượng lại bắt đầu nở rực rỡ từng chùm. Mặc dù hè năm nào phượng cũng nở đỏ nhưng không năm nào em thấy hoa nở giống năm nào. Phượng nở là trong lòng lũ học trò chúng em lại vô cùng hồ hởi bởi một mùa hè sắp về.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Luyện nói kể chuyện – Chương trình Ngữ văn lớp 6

Mùa hè đến mang theo bao nhiêu mơ ước của chúng em. Cũng như những đóa phượng nở hoa mang theo mong ước của chính loại cây này. Có lẽ hoa phượng ước rằng mỗi năm chúng lại rực rỡ hơn và tô đẹp hơn cho sân trường.

ta cay hoa phuong - Tả cây hoa phượng mà em yêu thích

Tả cây hoa phượng

Tả cây hoa phượng – Bài làm 2:

Đối với học sinh thì chắc hẳn những hình ảnh về cây hoa phượng đã trở nên rất đỗi quen thuộc rồi. Em nhớ ai đó có miêu tả rằng “phượng không phải một đóa, không phải vài cành mà là cả một góc trời đỏ rực”. Trong lòng em cũng có hình ảnh của một cây hoa phượng.

Đó là cây hoa phượng được trồng ở ngay trước cửa lớp học của em. Cây hoa phượng đã có ở đó từ lâu lắm rồi. Thân cây to và mọc lên rất cao. Những cái nhánh của nó xiên ngang khắp nơi và chạm và vào mái nhà. Dưới gốc phượng thì lúc nào cũng râm mát bởi tán lá xum xuê của nó đã che được hết ánh nắng rồi. Chúng em vẫn thường đùa vui bên dưới gốc phượng này và đắm chìm trong sự tươi mát mà nó mang lại. Thế nhưng, em thích nhất là khi cây phượng bắt đầu ra hoa. Những cánh hoa phượng mỏng manh và yếu ớt giống như những cánh bướm. Chỉ một cơn gió thoảng qua cũng có thể khiến những cánh phượng rơi rụng xuống. Nuối tiếc những cánh phượng rơi, em thường nhặt cánh phượng lên để ép vào trong trang vở. Thi thoảng cả chùm hoa phượng rụng xuống, chúng em lại thi nhau nhặt về để cắm vào lọ hoa ở nhà. Nhìn ngắm phượng và nghĩ đến ngày mà chúng em sắp phải xa trường, em lại có đôi chút nuối tiếc. Giá mà mùa phượng nở, chúng em vẫn được học ở trường để được ngắm nhìn hoa phượng lúc nó đẹp nhất thì tốt biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Sọ dừa.

Đối với em, cây hoa phượng đã trở thành một người bạn của tuổi thơ. Cây phượng là kỉ niệm vui của em trong những ngày em đến trường.

Nhã Đan

Post Comment