Tiếng Việt lớp 5

Tả cây hoa hướng dương mà em biết

Đề bài: Tả cây hoa hướng dương mà em biết 

Tả cây hoa hướng dương – Bài làm 1

Trong tất cả các loài hoa em từng biết em vô cùng yêu thích câu hoa hướng dương bởi đó là một loài hoa mang lại cho em nhiều ý nghĩa trong cuốc sống

Cây hoa hướng dương nhà em cao khoảng hơn một met chút xíu. Thân cây to bằng ngón tay cái của người lớn vậy. Cây hoa hướng dương là loại thân cỏ nên thân của cây hoa khá mềm và rỗng ở bên trong, thân cây dễ bị bẻ gẫy hoặc bị gió bão làm cho đổ gẫy. Cây hoa hướng dương có lá to bằng cả một bàn tay của ba em, phiến lá của hoa hướng dương có hình bầu, thon thoai thoải ở đầu lá. Trông lá của cây hoa hướng dương có chút giống lá trầu không mà bà ngoại em thường hay ăn. Lá của cây hoa hướng dương thường nhám và không mịn màng trơn láng như lá trầu không.

Hoa hướng dương có màu vàng khá to, lúc ban đầu khi hoa mới ra nó chỉ là một cái nụ to bằng một cái chén trà mà thôi. Nhưng rồi khi hơ nở từng cánh hoa xếp trồng lên nhau như cánh hoa cúc như to hơn. Một bông hoa hướng dương thường to bằng một cái dĩa cỡ vừa mà em thường nhìn thấy. Nhuy hoa hướng dương khá lớn, khi hoa còn tươi và non thì nhuy hoa màu trắng nhưng khi hoa già thì bên trong nhuy hoa hướng dương có những hạt hướng dương màu đen. Mỗi bông hoa hướng dương được ví như một ông mặt trời nhỏ bởi bông hoa hướng dương thường chỉ hướng tới ánh sáng mặt trời để sống. Nơi nào có ánh sáng nhiều thì nơi đó hoa hướng dương nở những bông hoa to nhất, hạt chắc nhất. Cuống của cây hoa hướng dương khóa to màu xanh để có thể bao bọc cho bông hoa to lớn đó. Hạt hướng dương là một hạt được nhiều người yêu thích nó có thể làm tinh dầu hoặc tạo nhiều món ăn thơm ngon.

Xem thêm:  Bình luận câu nói Tập quán xấu ban đầu là khách qua đường sau trở thành người bạn thân ở chung nhà và kết cục biến thành ông chủ nhà khó tính

Em rất thích cây hoa hướng dương bởi nó là một loài hoa vừa đẹp lại vừa có ý nghĩa có ích với cuộc sống của con người chúng ta.

ta cay hoa huong duong ma em biet - Tả cây hoa hướng dương mà em biết

Tả cây hoa hướng dương

Tả cây hoa hướng dương – Bài làm 2

Trong các loài hoa thơm cỏ lạ trên đời này em luôn dành tình cảm đặc biệt cho loài hoa hướng dương. Bởi loài hoa hướng dương chính là loài hoa kiên cường luôn hướng tới ánh mặt trời để sống.

Trong vườn hoa nhà em có trồng một luống hướng dương, những cây hoa này được ông nội em chăm sóc vô cùng tỉ mỉ chu đáo. Theo thời gian cây hoa lớn cao vô cùng. Mỗi một cây hoa cao tầm một mét hoặc hơn một mét gì đó. Thân cây hoa to bằng ngón tay cái của ông em. Thân cây hoa hướng dương khá thẳng như tính cách kiên cường của cây hoa này vậy chỉ những nơi có ánh sáng mặt trời thật nhiều thì hoa mới vươn lên xanh tốt. Mỗi một cây hoa hướng dương chỉ cho một bông hoa mà thôi. Một bông hoa hướng dương thường to bằng cả một cái bát loa, những cánh hoa tựa như cánh hoa cúc vàng xếp từng tầng lớp trồng lên nhau.

Bên giữa của bông hoa hướng dương có phần nhụy hoa. Phần này là phần vô cùng quan trọng với một bông hoa hướng dương bởi nó là nới chứa những hạt hướng dương sau này. Khi bông hoa còn non mới nở thì những hạt hương dương chưa hình thành mà chỉ là những hạt lép vỏ bên ngoài màu trắng. Nhưng theo thời gian khi bông hoa hướng dương đủ trưởng thành, lấy đủ ánh sáng mặt trời thì những hạt hương dương sẽ lớn dần lên và vỏ nó chuyển dần sang màu đen. Hạt hướng dương có thể dùng làm thức ăn, hoặc ép lấy tinh dầu phục vu cho nhu cầu của con người. Lá của cây hoa hương dương có hình thoai thoải phiến lá trông có chút giống lá trầu không nhưng nhám và không mịn màng như lá trầu không. Mỗi một bông hoa hướng dương đều có phần cuống hoa màu xanh và khá lớn để có thể bảo vệ cho bông hoa của mình vươn lên xanh tươi.

Xem thêm:  Văn miêu tả lớp 3: Tả về một loài cây

Em rất yêu nhưng cây hoa hướng dương trong vườn nhà em. Em thường cùng với ông nội của mình chăm sóc cho cây hoa luôn xanh tốt cho thật nhiều hạt hướng dương chắc mẩy

Thủy Tiên

Post Comment