Tả cảnh gặt lúa trên đồng

Đề bài: Tả cảnh gặt lúa trên đồng

Bài làm 1

Loading...

Hè về, nắng đã bắt đầu rót mật xuống nơi quê tôi, ve cũng râm ran không ngớt. Chúng tôi lại có một kì nghỉ hè dài. Cũng cùng lúc này, cánh đồng lúa bạt ngàn bao quanh làng tôi đang vào độ lúa chín. Lúa chín bao hiệu một mùa gặt mới, một mùa thu hoạch mới. Không khí rộn ràng đã tràn về quê tôi tự lúc nào. Các cô bác nông dân tranh thủ ra đồng gặt lúa từ sớm, để hoàn thành công việc trước khi trời đổ nắng dữ dội hơn. Gương mặt ai ai cũng rạng rỡ vì một mùa bội thu lại đến. Cánh đồng giờ là cả một màu vàng ươm của thân lúa, lá lúa, bông lúa. Những hạt thóc nặng trĩu căng mẩy tròn là thành quả lao động vất vả của những người nông dân. Các cô các bác xuống đồng. Tấm thảm nhung vàng ươm nay đã điểm thêm những chiếc nón trắng mấp mô, mấp mô. Rồi tấm thảm ấy thu hẹp dần, hẹp dần. Lúc này, có thể nhìn rõ hơn thân hình bé nhỏ của các bác nông dân. Lúc đầu, nhìn xuống cánh đồng chỉ thấy một màu lúa, lúa đã che trọn thân hình một nắng hai sương ấy. Gương mặt ai cũng lấm tấm mồ hôi, đỏ nên vì nắng nhưng lại rạng rỡ đến lạ thường. Ánh mắt vui mừng hiện rõ trên gương mặt đỏ hồng vì nắng của họ. Gặt lúa là một công việc nặng nhọc nhưng ai ai cũng hết mình làm việc, không hề ca thán. Dù mệt mỏi nhưng vẫn vui tươi. Chẳng mấy chốc chỉ còn lại những gốc rạ khô dưới cánh đồng. Những bông lúa được đem đi tuốt sẩy sàng và phơi nắng. Ngày mùa khắp nơi đều một màu vàng, vàng của nắng, của lúa, của rơm, của thóc. Những chiếc nón trắng cứ mấp mô, mấp mô hết  cánh đồng này sang cánh đồng khác đến khi thóc được thu hoạch hết. Và lúc này, ngày mùa cũng đã dứt, những người nông dân lại chuẩn bị cho một mùa mới bội thu. 

Tả cảnh gặt lúa trên đồng

Loading...

Tả cảnh gặt lúa trên đồng

Bài làm 2

Lúa – một hình ảnh thân thuộc của người nông dân Việt Nam. Là thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày, nên lúa gạo luôn có một ý nghĩa đặc biệt. Phải nói rằng, cánh đồng lúa bao giờ cũng đẹp dù ở trong hoàn cảnh nào. Dù là xuân thì con gái hay trưởng thành hay chín vàng ửng. Mỗi giai đoạn phát triển, cánh đồng lúa lại có những vẻ đẹp riêng làm say đắm lòng người. Vào thời khắc lúa chín là lúc người nông dân được nhìn thấy thành quả lao động cực nhọc sau bao nhiêu tháng chăm bẵm. Có lẽ đó là lúc hạnh phúc đến với những người nông dân quê tôi. Cánh đồng đã chín điểm, thân lúa, lá lúa, bông lúa đều đạt đến độ chín hoàn hảo. Cả cánh đồng từ một màu xanh rì rào đã chuyển mình, đã thay áo mới thành một màu vàng ươm, màu vàng tuyệt đẹp. Như một cảnh tượng tuyệt đẹp và hùng vĩ, cánh đồng quê tôi cứ kiêu hãnh vươn mình đón lấy những ánh nắng vàng chói chang của mùa hè. Từ sáng sớm, các cô bác nông dân đã rủ nhau ra đồng gặt lúa. Ai ai cũng vui vẻ, cười nói khiến cho không khí buổi sớm ở làng quê náo nhiệt hẳn lên. Không ai bảo ai, họ đều làm việc chuyên tâm. Những cái nón trắng mấp mô bắt đầu xuất hiện. Đứng từ trên cao nhìn xuống, những chiếc nón trắng như một chấm nhỏ trên biển lúa mênh mông. Những chấm trắng tô điểm cho biển lúa khiến nó trở nên đẹp hơn. Những tiếng trêu đùa cười nói của các cô bác trên cánh đồng để xua tan đi cái mệt cái nóng khiến cho biển lúa không còn yên ắng, ảm đạm như trước. Cây lúa như cũng reo vui cùng các bác đung đưa theo chiều gió tạo ra tiếng xào xạc, xào xạc, tiếng chim hót, ve kêu. Cả cánh đồng nhộn nhịp hẳn lên. Bên này âm vang sang bên kia, đồng trong vọng tiếng ra vòng ngoài. Những giọt mồ hôi đổ xuống, nhưng gương mặt ai cũng rạng rỡ tươi vui. Trên gương mặt đỏ hồng vì nắng nóng, vẫn là một nụ cười mãn nguyện của họ. Một mùa bội thu lại đến với người nông dân quê tôi. 

Kim Oanh

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.