Ngữ văn lớp 6

Tả cánh đồng lúa xanh vào buổi sáng

Tả cánh đồng lúa xanh vào buổi sáng

Bài làm

Sáng sớm, đi dọc theo con đường làng, ngắm nhìn cảnh vật quê hương, em mới cảm nhận được hết vẻ đẹp của cánh đồng lúa, thoang thoảng trong không gian hương lúa mới. Ôi, cánh đồng lúa xanh vào buổi sáng thật đẹp.

Mặt trời mới vừa ló rạng sau lũy tre xanh. Không khí mát mẻ trong lành. Làn sương sớm mỏng manh còn bao phủ khắp nơi. Khói bếp nhà ai bay lên, quyện vào làn sương sớm mờ mờ, ảo ảo. Cánh đồng lúa vẫn ẩn hiện trong tấm màn trắng mỏng.

Mặt trời lên cao dần, chiếu những tia nắng ấm áp lên xóm nhỏ. Bầu trời trong xanh với những đám mây trắng xốp đang bồng bềnh dạo chơi. Cánh đồng lúa xanh dần hiện rõ hơn với một vẻ đẹp lay động lòng người. Nhìn từ xa, cánh đồng lúa như một tấm thảm khổng lồ xanh mướt trải dài tới tận chân trời. Những cơn gió nhẹ thổi qua, từng đợt, từng đợt sóng lúa nhấp nhô, tinh nghịch nô đùa, xô đẩy nhau chạy vào bờ. Trên cánh đồng, những chú cò trắng muốt đang bay lượn, thi thoảng lại sà xuống đùa nghịch cùng sóng lúa.

Cánh đồng lúa xanh vừa cứng cáp, những chiếc lá xanh non mơn mởn, tràn đầy sức sống, hiên ngang ngẩng đầu lên nhìn trời xanh. Trên những chiếc lá ấy, những giọt sương sớm còn sót lại trong suốt được ánh nắng hồng buổi sớm chiếu rọi, trông xa như những viên pha lê rực rỡ, làm bừng lên vẻ đẹp của cánh đồng lúa xanh vào sáng sớm.
Mặt trời đã lên tới đầu ngọn tre. Dòng sông quê hiền hòa uốn quanh, vài chú cá nhỏ bơi lội xung quanh. Trên con đường làng que thuộc đã tấp nập người qua lại. Các bà, các mẹ gánh hàng đi chợ sớm, lũ trẻ con tung tăng cắp sách tới trường. Các bác nông dân cũng vác cuốc ra đồng. Trên cành cây, những chú chim đang nhảy nhót bắt sâu, hót líu lo hòa thành một bản nhạc ca ngợi vẻ đẹp của quê hương. Trong không khí mát mẻ thoang thoảng hương thơm của lúa làm mọi người cảm thấy dễ chịu. Trên cánh đồng quê đã thấp thoáng nón trắng nhấp nhô của các bác nông dân ra làm đồng sớm. Tiếng nói chuyện rôm rả, thỉnh thoảng vang lên tiếng cười ngân vang làm cho khung cảnh cánh đồng lúa xanh vào sáng sớm thêm nhộn nhịp, đông vui.

Xem thêm:  Kể về người anh hùng chống giặc ngoại xâm Trần Quốc Toản

Khung cảnh cánh đồng lúa xanh vào buổi sáng hiện lên đẹp như một bức tranh với những gam màu hòa hợp, với những âm thanh vui nhộn tô thêm vẻ đẹp cho làng quê em vào buổi sáng. Ngắm nhìn cánh đồng lúa, em chợt nhớ tới câu thơ trong bài “Việt Nam quê hương ta” của Nguyễn Đình Thi:

“Việt Nam đất nước ta ơi
Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn.”

Cánh đồng lúa xanh vào buổi sáng trên quê hương em hiện lên thật đẹp. Nó để lại trong tâm trí em một ấn tượng sâu sắc, trở thành hành trang cùng em bước trên con đường dài rộng của cuộc đời.

Post Comment