Tả cái compa của em

Đề bài: Tả cái compa của em

Bài làm 1

Loading...

Nói đến thế giới đồ dùng học tập, không thể nào không kể tên tới chiếc compa hai chân khập khiễng. Chiếc compa đã đi vào trang báo, bài học như một vật dụng hữu ích cho mọi thế hệ học sinh. Chiếc compa hiện nay có nhiều kiểu dáng, chất liệu, màu sắc đẹp mắt khác nhau. Nhưng những đặc điểm chung để tạo nên một chiếc compa thì vẫn vậy. Chiếc compa có hai chân. Một chân làm tâm, được cố định không thể di chuyển. Ở một đầu được thiết kế bằng một trục sắt nhỏ nhọn, nhưng không quá sắc. Chiếc đầu nhọn này vẫn có thể gây thương tích nhưng phải đâm trực tiếp với lực mạnh thì mới có thể gây thương tích được. Chiếc chân còn lại của chiếc compa được thiết kế khá giống chiếc chân kia, tuy nhiên có điểm khác. Nó được ghép nối cố định với chiếc chân kia nhưng được thiết kế có thể di chuyển được. Chiếc chân này có thể mở rộng độ dài cách xa hay gần so với chiếc chân còn lại theo trục là khớp cố định hai chân trên đỉnh của chiếc compa. Đầu còn lại của compa thì có một chỗ nhỏ để kèm theo một chiếc bút chì, có chốt giữ bút chì ngang cạnh trục đó. Chiếc compa dùng để vẽ đường tròn, chỉ cần cầm đầu compa, chọn bán kính thích hợp đặt tâm nhọn compa lên trang giấy và quay là có ngay một đường tròn xoe như ý muốn. Để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, chiếc compa ngày càng được cải tiến với nhiều mẫu mã đẹp mắt. Sau biết bao thế hệ học trò, chiếc compa vẫn mãi là người bạn đồng hành cùng học sinh, sinh viên Việt Nam. 

Tả cái compa của em

Loading...

Tả cái compa của em

Bài làm 2

Có lẽ, chiếc compa là đồ dùng học tập mà em biết đến muộn nhất. Ngày mới bước vào lớp một, em vẫn chưa có một chiếc compa nào. Nhưng đến nay, em đã có năm chiếc với kiểu dáng rất khác nhau. Nhưng chiếc compa mà em sử dụng nhiều nhất là chiếc compa ngòi kim. Chiếc compa được làm bằng nhựa tổng hợp. Nó rất nhẹ và phù hợp cho việc sử dụng của em. Cấu tạo chiếc compa có phần đầu, phần thân, và phần chân. Phần đầu là một núm nhỏ dài chừng 2,5cm vừa đủ ngón tay cầm. Phần đầu chiếc compa có màu hồng. Phần thân của compa có màu xám nhạt. Phần thân của cả hai chân đều được thiết kế khá giống nhau. Tuy nhien, chân cố định còn được gắn thêm một mẩu sắt nhọn làm tâm. Mẩu sắt không quá sắc nhọn để tránh gây thương tích. Mẩu sắt dài chừng 1cm được đặt ở giữa thân của chân tạo sự cân đối. Chân còn lại của compa được gắn kèm với một chiếc bút chì kim ngắn khoảng 5cm. Đầu bấm của chiếc bút cũng có màu hồng và thân bút có màu xám giống với chiếc compa. Ngòi mà chiếc bút sử dụng là ngòi chì mảnh, chỉ cần nhấn giữ đầu bấm là có thể đưa ngòi vào trong. Chiếc compa được dùng để vẽ đường tròn. Những bài toán liên quan đến đường tròn luôn không thể thiếu sự hỗ trợ đắc lực của chiếc compa. Bởi vậy là chiếc compa mới trở thành người bạn của biết bao thế hệ học sinh Việt. Hình ảnh chiếc compa còn được đưa vào những trang báo thiếu nhi. Hơn ai hết, em hiểu được sự hữu ích của nó đối với việc học tập của bản thân mình. 

Kim Oanh

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.