Ngữ văn lớp 11

Suy nghĩ về tình cảm bạn bè của em

Suy nghĩ về tình cảm bạn bè của em

Bài làm

“Bạn bè là nghĩa tương thân

Khó khăn, thuận lợi ân cần bên nhau

Bạn bè là nghĩa trước sau

Tuổi thơ cho đến bạc đầu không phai.”       

Thật vậy, cuộc sống tinh thần của mỗi người được tạo nên bởi rất nhiều tình cảm thiêng liêng và đáng trân trọng như tình cha mẹ, tình thầy trò, tình bạn bè,…Trong đó, tình bạn bè là một nhu cầu cần thiết và quan trọng. Bài ca dao trên đã thể hiện đươc điều đó.

Tình bạn là tình cảm chân thành, trong sáng, vô tư và đầy tin tưởng mà những người bạn thân thiết dành cho nhau. Tình bạn bước đầu thường được xây dựng trên cơ sở cảm tính. Họ là những người ta quen biết, những người chung trường, chung lớp, những người mà ta có thiện cảm thực sự, hiểu ta, có chung sở thích với ta, hay nói chuyện hợp ý nhau để rồi từ những mối quan hệ ban đầu như thế sẽ hình thành nên tình cảm thân thiết, gắn bó.

Tình bạn trong sáng không chấp nhận có những toan tính nhỏ nhen, đối xử với nhau không xuất phát từ sự chân thành mà từ lòng đố kị, ganh ghét hay là sự ích kỉ của bản thân, những điều ấy sẽ đánh mất đi những tình bạn đẹp.

Để khiến hai người có tính cách trái ngược nhau trở thành những người bạn tốt, điều quan trọng là sự thấu hiểu, bao dung và sẵn sàng tha thứ cho những lỗi lầm của nhau. Bạn bè là những người có thể dung hòa những tính cách đối lập của nhau, vì nhau mà cố gắng. Sự thấu hiểu đối với nhau không phải dễ dàng mà có được, nó cần phải có thời gian vun đắp, có khó khăn, hoạn nạn thì mới gắn chặt với nhau hơn. Mặt khác, con người chúng ta không ai hoàn hảo, luôn có những thói quen xấu bên cạnh những cái tốt. Muốn tình bạn bền lâu ta cần phải sẻ chia, không bao che trước những thói quen xấu của bạn mình.

Xem thêm:  Soạn bài luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận

Đường đời vạn nẻo, không ít gian nan, thử thách sẽ xuất hiện trên bước đường tương lai nhưng ít nhất chúng ta vẫn có những người bạn tâm giao, cùng chí hướng cho ta động lực để vượt lên hoàn cảnh. Tình bạn là một món quà thiêng liêng và cao quý mà chúng ta cần phải trân trọng. Có tình bạn thì cuộc sống này mới trở nên có ý nghĩa và đáng sống. Thật tuyệt vời khi được trao gửi những tâm tư, tìm cảm của mình cho một người khác, và rồi cảm nhận được sự bình yên khi ta gọi nhau là bạn.

Post Comment