Sống và tha thứ những điều nhỏ nhặt

Đề bài: Sống và tha thứ những điều nhỏ nhặt

Ta biết tha thứ những điều nhỏ thì cuộc đời sẽ tha thứ cho ta những điều lớn hơn.

Khi tôi hỏi mẹ về những điều mà mẹ cảm thấy cuộc đời này luôn luôn làm mẹ bận tâm và việc mẹ đối mặt với chúng như thế nào. Dường như bao giờ tôi cũng được nhận một câu trả lời, đó chính là: Làm người điều khó khăn nhất chính là sống cho đúng đạo và sống làm sao để người khác cảm thấy nể phục.

Sống trên đời tiền có thể mua được nhiều thứ nhưng tình thương lại là thứ quí giá nhất. Tình thương không mua được bằng tiền nhưng nó lại mang lại cho con người những động lực sống mà chúng ta không thể nào phủ định nó. Có tình thương con người có thể vượt qua biết bao nhiêu khó khăn vất vả cũng như những chông gai thử thách. Có yêu thương con người dễ dàng tha thứ những lỗi lầm của nhau và vui sống. Có những thứ chỉ đến môt lần trong đời nhưng lại gắn với ta cả cuộc đời. Chữ tình thương gắn với niềm an ủi và tha thứ.

Nhiều người vẫn thường nói tha thứ chính là cách tốt nhất để xoa dịu chính con tim của mình và những người mắc sai lầm. Quả thật không sai, mọi thứ đến và đi đều có lí do của nó, con người dù có làm chủ chính mình như thế nào đi chăng nữa thì tới một lúc họ sẽ nhận ra rằng cuộc đời luôn tìm cách xô đẩy họ. Sống như thế nào cho tâm thanh thản, đó chính là nghĩ một cách hào phóng và quên đi những mối lo đang ngày một đè nén chúng ta xuống khiến chúng ta khó thở và không còn tin chúng ta có đủ sức lực để chống chọi với chúng.

Xem thêm:  [Văn mẫu tuyển chọn] Phân tích và so sánh hình tượng đất nước trong bài thơ Đất nước của hai nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm và Nguyễn Đình Thi

Trong tình yêu con người luôn nghĩ rằng người mà mình yêu thương không còn yêu thương mình nữa và họ chia tay. Dù như thế nào đi nữa họ cũng không bao giờ hiểu rằng con người và số phận tình yêu luôn được áp đặt trước. Sau chia tay có những người tỏ ra căm hận cuộc đời sống bất cần nhưng họ lại không biết rằng chính họ đang làm như thế chính là tước đi những ngày tháng yêu thương mà họ đang có.

Hãy cứ tha thứ bởi đó chính là cách đau đớn và khôn ngoan nhất khi người ta người đã từng làm cho ta đau phải nhìn lại. Cố tìm cách trả thù lẫn nhau chỉ làm cho nhau thêm mệt mỏi. Những tình nghĩa trước đây coi như vứt đi một cách không thương tiếc. Cho tới khi chúng ta biết được chân tướng sự việc hãy mỉm cười vì biết đâu chính sự tha thứ đó lại cho ta một cơ hội để tiến tới những điều tốt đẹp hơn.

Tôi nhớ có một câu nói vô cùng nổi tiếng đó là nếu đó là lần đầu tiên họ mắc sai lầm hãy tha thứ cho họ nhưng nếu để đến lần thứ hai thì không bao giờ. Tha thứ cũng như một viên ngọc nó trong sáng và cũng rất đẹp, nếu rơi một lần nâng niu lại nó cũng không sao, nhưng nếu cứ rơi thêm nhiều lần nữa thì có nâng niu bao nhiêu đi chăng nữa cũng có vết rạn.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành
Loading...