Ngữ văn lớp 6

Soạn bài Bức tranh của em gái tôi của tác giả Tạ Duy Anh

Bức tranh của em gái tôi của tác giả Tạ Duy Anh là một bài học hay và đầy xúc động về tình cảm anh em. Đây cũng được đánh giá là một trong những bài học quan trọng trong khung chương trình học văn lớp 6 mà các em học sinh không thể bỏ qua. Để học tốt bài học này các em cùng tham khảo bài soạn đầy đủ và chi tiết nhất ngay sau đây mà giải văn gợi ý cho các em nhé!

Soạn bài: Bức tranh của em gái tôi của tác giả Tạ Duy Anh

Bài làm

Câu 1 (trang 34 sgk ngữ văn 6 tập 2): Kể tóm tắt truyện Bức tranh của em gái tôi (Tạ Duy Anh)

Kiều Phương được xây dựng lên là cô gái hay lục lọi đồ và thường bôi bẩn lên mặt. Cô bé Kiều Phương lại có sở thích vẽ tranh nên thường bí mật pha chế màu và vẽ. Khi mà tất cả mọi người phát hiện ra Kiều Phương có tài năng hội họa thì lúc này đây người anh lúc này tỏ ra ghen tị và xa lánh em. Khi Kiêù Phương đạt giải nhất tại trại thi vẽ tranh quốc tế với bức vẽ mang tên “anh trai tôi”. Lúc này đây thì người anh trai mới nhận ra tấm lòng nhân hậu của em gái và chính người anh cũng đã hối lỗi về bản thân mình.

Câu 2 (trang 34 sgk Ngữ văn 6 tập 2): Đọc kĩ truyện rồi trả lời các câu hỏi:

a) Nhân vật chính trong truyện là ai? Vì sao em lại cho đó là nhân vật chính?

b) Truyện được kể theo lời nhân vật nào? Việc lựa chọn ngôi kể như vậy có tác dụng gì?

a, Có thể thấy được trong truyện thì nhân vật chính trong truyện là hai anh em Kiều Phương. Chính người anh trai là nhân vật chính trong tác phẩm bởi vì nhân vật này thể hiện chủ đề, thể hiện được tư tưởng của tác giả. Nhân vật người anh cũng bộc lộ được thái độ và cách ứng xử khi đứng trước thành công của người khác.

b, Tác phẩm được kể theo ngôi kể thứ nhất, và người anh chính kể lại truyện. Tác giả dùng ngôi kể này cũng giúp tạo được một sự gần gũi về tâm lý nhân vật giữa anh trai và cô em gái Kiều Phương. Đồng thời giúp cho nhân vật tự xem xét tính cách, hành động của mình.

Xem thêm:  Tóm Tắt Truyện Ngắn Tôi Đi Học

Câu 3 (trang 34 sgk Ngữ văn 6 tập 2) Em hãy cho biết:

a) Diễn biến tâm trạng của nhân vật người anh qua các thời điểm: từ trước cho đến iúc thấy em gái tự chế màu vẽ, khi tài năng hội hoạ của em gái được phát hiện, khi lén xem những bức tranh em gái đã vẽ và khi đứng trước bức tranh được giải nhất của em gái trong phòng trưng bày.

b) Vì sao khi tài nãng hội hoạ ở em gái minh được phát hiện, người anh lại có tâm trạng không thể thân với em gái như trước kia được nữa?

c) Giải thích tâm trạng của người anh khi đứng trước bức tranh “ Anh trai tôi ” của em gái: Thoạt nhiên là sự ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện, sau đó là xấu hổ.

Những diễn biến tâm trạng nhân vật người anh được miêu tả:

a, Khi mà từ trước cho tới lúc thấy em gái tự chế màu vẽ thì lúc này đây người anh tỏ ra người lớn và khi thấy việc vẽ của Mèo là chuyện trẻ con không quan tâm.

– Thế nhưng khả năng hội họa của em gái được phát hiện ra thì lúc này đây người anh cảm thấy thua kém, mặc cảm, xa lánh em gái của mình.

– Khi lén xem tranh và người anh đứng trước bức tranh đạt giải nhất của em ở phòng trưng bày thì lại nhận thấy tài năng cũng chính như và lòng nhân hậu của em gái đối với mình.

b, Khi mà tài năng hội họa của người em được phát hiện, người anh lúc này đây cũng không còn thân với em gái với lý do đó chính là

– Người anh luôn luôn mặc cảm về bản thân thua kém em

– Người anh cảm nhận thấy một sự chạnh lòng khi mọi người chỉ chú ý tới em gái

– Người anh cũng sẽ cảm thấy ghen tị với em gái của chính mình

Xem thêm:  Đề 19: Phân tích văn bản Cây tre Việt Nam

c, Thông qua đây thì tâm trạng của người anh khi đứng trước bức tranh “Anh trai tôi” sẽ là:

– Ban đầu, người anh cũng vô cùng ngỡ ngàng vì không ngờ được em lựa chọn vẽ vào tranh. Người anh cũng sẽ bất nhờ, ngỡ ngàng vì bức vẽ về anh đẹp, một người mơ mộng, suy tư, hồn nhiên lắm

– Người anh cũng thật tự hào, hãnh diện vì được thể hiện đẹp trong bức tranh của em gái mình, trong suy nghĩ của em gái mình thật đẹp.

– Thế rồi một cảm giác như thật xấu hổ vì đã cư xử không đúng với em, và không xứng đáng ở trong tranh mà em gái đã vẽ.

Soạn bài bức tranh của em gái tôi

Câu 4 (trang 34 sgk Ngữ văn 6 tập 2): Em hiểu như thế nào về đoạn kết của truyện (Tôi không trả lời mẹ… lòng nhân hậu của em con đấy)? Qua đó, em có cảm nghĩ như thế nào về nhân vật người anh?

Trong đoạn kết của truyện người anh cảm động, người anh cũng đã lại muốn khóc không thể thốt ra những suy nghĩ trong đầu đó là từ chối hình ảnh đẹp đẽ người trong bức tranh kia “không phải con đâu”

– Trong đoạn kết người anh dường như cũng cảm thấy mình không xứng đáng đẹp như hình em gái vẽ về mình như thế.

– Người anh vô cùng cảm động bởi vừa kịp nhận ra sự hồn nhiên, nhân hậu của cô em gái thân yêu của mình.

=> Người anh cũng đã vượt lên chính mình, khi nhìn thấy những thiếu hụt trong nhân cách và chính sự nhân hậu của cô em gái cũng có sức mạnh để cảm hóa được sự yêu thương, hối lỗi của người anh.

Câu 5 (trang 34 sgk Ngữ văn 6 tập 2): Em có cảm nhận gì về nhân vật cô em gái trong truyện? Điều gì khiến e cảm mến nhất ở nhân vật này?

Nhân vật người em trong truyện được xây dựng lên là:

+ Là một cô bé hồn nhiên, Kiều Anh cũng luôn kiên trì theo đuổi đam mê vẽ tranh

+ Cô cũng yêu thương và muốn gần gũi với người anh trai và yêu quý anh

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Từ mượn đầy đủ chi tiết nhất

+ Cô cũng đã chọn vẽ anh vì anh là chính là người thân thuộc nhất với cô

+ Là cô bé có tấm lòng nhân hậu, vị tha, tình cảm trong sáng nhất

=> Chính tình cảm trong sáng hồn nhiên và lòng nhân hậu của cô em gái cũng có sức mạnh giúp cho người anh nhận ra sự hạn chế, thiếu hụt về tình cảm của mình.

LUYỆN TẬP

Bài 1 (trang 35 sgk Ngữ văn 6 tập 2):

Khi mà chính người anh trai cũng nhìn thấy bức tranh được đạt giải nhất của cô em gái thì ngỡ ngàng, hãnh diện lắm thế nhưng cũng rồi cảm thấy xấu hổ. Trong thoạt đầu ngỡ ngàng chính bởi người anh không hề biết trong lòng cô em gái mình lúc này đây cũng đã lại là người hoàn hảo nhất. Chính sau tất cả những sự thờ ơ, vô tâm với em. Khi ngỡ ngàng xong thì tiếp đó là sự hãnh diện vì được em gái vẽ rất đẹp đó là hình ảnh của một người anh mơ mộng, luôn luôn suy tư chứ không phải người anh nhỏ nhen, ghen tị. Khi anh đã hãnh diện thì tiếp với đó là sự suy tư, xấu hổ với cô em gái. Cô em gái giúp cho người anh nhận ra những khuyết điểm của mình.

Bài 2 ( trang 35 sgk Ngữ văn 6 tập 2):

Khi mà cô em gái của em đạt được giải nhất cuộc thi “Tiếng hát học trò” thành phố lú này đây bố mẹ em đều rất vui mừng, hãnh diện còn đã chuẩn bị cho em gái một phần thưởng lớn. Em cũng hãnh diện vì và cảm thấy tự hào, vui sướng vì có em gái tài năng như thế.

Các kiến thức của bài Bức tranh của em gái tôi được Giải văn trả lời và biên soạn lại theo đúng nội dung, bài học trong sách giáo khoa. Khi biên soạn bám sát khung chương trình giúp cho các em tiết kiệm được thời gian, học chuẩn kiến thức và tiện theo dõi trong các tiết học trong lớp khiến các em phát huy được tối đa tinh thần học tập.

Chúc các em học tốt!

Minh Nguyệt

Thống kê tìm kiếm

  • tác giả tạ duy anh sgk văn 6

Post Comment