Ngữ văn lớp 12

Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Bài làm

Nếu nói đến nhà văn thành công về đề tài người nông dân trong xã hội cũ thì nhà văn Kim Lân chính là một cây đại thu. Ngòi bút của nhà văn như chất chứa biết bao nhiêu tình cảm và luôn luôn hướng đến những mảnh đời cơ cực của những người nông dân. Thông qua đó thì nhà văn đã phát hiện ra được những vẻ đẹp trong họ. Truyện ngắn “Vợ nhặt” là một trong những truyện ngắn như vậy. Xây dựng lên nhân vật Tràng chính là một thành công nghệ thuật của tác giả Kim Lân.

Độc giả đọc truyện ngắn “Vợ nhặt” sẽ thấy hiện ra trong thiên truyện chính là bối cảnh nạn đói thê thảm, người chết như ngả rạ tại một xóm ngụ cư lúc này đây cũng đã thật tiêu điều xác xơ. Thêm với đó thì nhan đề của tác phẩm đã làm toát lên tư tưởng chủ đạo xuyên suốt tác phẩm. Đặc sắc ở đây chính là nhan đề cũng chính là tình huống truyện độc đáo, đặc sắc đã có tác dụng làm đòn bẩy đề tác giả có thể vẽ lên được tâm lý của từng nhân vật trong tác phẩm. Nhà văn Kim Lân từng bước khắc họa miêu tả được hình ảnh những người nông dân trong cảnh nghèo đói.

Nhân vật chính trong truyện chính là nhân vật Tràng. Nhân vật Tràng đã được nhà văn Kim Lân dụng công thể hiện, nhất là những phẩm chất đạo đức vô cùng cao quý bên trong nhân vật Tràng được bộc bạch ra thật rõ ràng. Nhân vật anh cu Tràng là người đàn ông nghèo khổ lại còn rách rưới, sống với mẹ già yếu. Và nhân vật Tràng xuất hiện ngay từ đầu tác phẩm bằng vài nét chấm phá của tác giả Kim Lân vô cùng đặc sắc “hắn bước ngật ngưỡng trên con đường khẳng khiu luồn qua cái xóm chợ của những người ngụ cư  vào trong bến. Hắn vừa đi vừa tủm tỉm cười, hai còn mắt nhỏ tí, gà gà đắm vào bóng chiều, hai bên quai hàm bạnh ra, rung rung làm cho cái bộ mặt thô kệch của bắn lúc nào cũng nhấp nhính những ý nghĩ thú vị…”. Thông qua những câu văn trên thì Kim Lân như đã tái hiện lại, vẽ lại được hình tượng một anh nông dân nghèo, ế vợ lại còn dân ngụ cư.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tình thương

Đặc sắc của truyện ngắn đó chính là ở trong bối cảnh xã hội khắc nghiệt, dở khóc dở cười như vậy Kim Lân đã tài tình xây dựng nên tình huống truyện có thể xem là mở nút của mọi vấn đề. Khi đó anh Tràng “nhặt” được vợ. Đó là nhặt được chứ không phải cưới được mới lạ – đây là một tình huống đặc sắc khiến ai cũng ngỡ ngàng. Một kẻ như thật xấu xí, ế vợ và là dân ngụ cư kia đã có được vợ trong ngay cảnh đói đó. Thông điệp nhà văn như muốn gửi đến là những con người có chung cảnh ngộ họ dường như đến với nhau, yêu thương nhau hơn. Đây là một tình huống đặc sắc, có một không hai để làm tiền đề, làm đòn bẩy để Kim Lân có thể qua đó bộc lộ, lột tả được hết tính cách cũng như vẽ lên được nhân phẩm của người đàn ông nghèo vừa nhặt được vợ này.

phan tich nhan vat trang trong vo nhat cua nha van kim lan - Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng

Truyện còn hấp dẫn ở chỗ miêu tả được diễn biến tâm lí nhân vật Tràng thay đổi từ khi “nhặt” được vợ về nhà. Từ lúc đó hắn không nghĩ gì hơn ngoài việc nghĩ đến người đàn bà đi bên cạnh mình mà thôi chứ chẳng nghĩ gì hơn. Tất cả những rung động, những cảm xúc cứ như len lỏi và xâm chiếm anh Tràng khiến an quên hết đi sự khó khăn mà chỉ nghĩ đến những gì hạnh phúc nhất mà thôi. Ngay cả khi nhặt được vợ mà anh cu Tràng này còn cứ ngờ ngợ như không phải thế. Và khi nhận thấy Tràng đã hiểu được trách nhiệm của mình. Người đọc không thể quen được trong đoạn hội thoại khi Tràng nói chuyện với mẹ vô cùng chân thật mà thể hiện được một trái tim người sáng, đậm tình người.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về truyền thống Tôn sư trọng đạo

Tràng có vợ và cho đến buổi sáng hôm sau hắn vẫn cảm thấy minh như đang ở trong mơ đi ra: “Trong người êm ái lơ lửng như vừa ở trong giấc mơ đi ra. Hắn vẫn chưa tin việc mình có vợ. Hắn chớp chớp liên hồi mấy cái, và bỗng vừa chợt nhận ra, xung quanh mình có cái gì vừa thay đổi mới mẻ, khác lạ…”. Thực sự đối với Tràng lúc này đây thì cuộc sống mới đã đến với hắn trong niềm vui lạ và phấn khởi. Tràng cũng chấp nhận cuộc sống khốn khó cùng vợ vượt qua tất cả để cps hạnh phúc cho riêng mình.

Người ta cũng còn nhận thấy được chính cái cách vợ chồng Tràng cùng ăn bữa cơm đầu tiên sau đêm tân hôn chính trong không gian nghèo khó kia thực sự khiến người đọc cảm động. Cho dù là cái “nồi cháo cám” không ngon, khi Tràng ăn thì lại cảm thấy đắng chát, khó ăn đến như vậy nhưng hắn vẫn ăn rất ngon lành. Đó như thể chấp nhận những vất vả, chấp nhận những khó khăn để có thể có được hạnh phúc. Xây dựng lên hình ảnh nhân vật Tràng là một người vô cùng giàu tình cảm. Chính Tràng những cũng đã biết được rằng Tràng như thêm hiểu gia đình, thêm hiểu được xã hội và hiểu được hạnh phúc của hắn ngay trong xã hội có biết bao nhiêu khó khăn này. Trong hoàn cảnh cái đói nghèo khắc nghiệt dường như không thể ngăn cản được tình cảm, tình yêu của con người chúng ta yêu nhau nhiều hơn là vì thế.

Xem thêm:  Dàn ý phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong Vợ chồng A Phủ

Thông qua nhân vật Tràng nhà văn Kim Lân cũng đã gửi gắm vào đó một thông điệp đó là: Cho dù trong hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh khốn cùng đến như thế nào đi chăng nữa, ngay cả việc cận kề cái chết thế nhưng con người vẫn yêu thương nhau, đùm bọc và yêu thương nhau. Trong họ luôn luôn mong muốn có được một cuộc sống gia đình êm ấm và hạnh phúc.

Nhà văn Kim Lân bằng bút pháp tả thực cùng với đó chính là cách xây dựng tình huống truyện độc đáo. Tác giả cũng đã lại tái hiện diễn biến tâm lý nhân vật một cách cụ thể sắc nét nhất. Kim Lân thật tài tình khi ông đã đã vẽ lên hình ảnh một người nông dân nghèo đói, một người bần hàn nhưng có cái tâm sáng, giàu tình yêu thương mà nhân vật Tràng là nhân vật tiêu biểu cho truyện “Vợ nhặt”.

Vũ Huệ

Post Comment