Ngữ văn lớp 12

Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Đề bài: Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Bất kể thời kỳ kháng chiến máu lửa nào, văn học Việt Nam cũng có những hình tượng anh hùng tuyệt đẹp. Từ thời giặc Ân xâm lược đã có Thánh Gióng rồi sang kháng chiến chống Pháp có người lính, những anh bộ đội cụ Hồ. Đến Tây Nguyên vào những năm khốc liệt của kháng chiến chống Mĩ chúng ta có T nú. 

T nú là một nhân vật trung tâm của truyện ngắn "Rừng xà nu"- Nguyễn Trung Thành. Truyện ngắn được viết vào mùa hè năm 1965 giữa lúc đé quốc Mĩ thực hiện "chiến tranh cục bộ" ở nước ta. Chúng lê máy chém đi khắp nơi, thực hiện những cuộc càn quét đẫm máu. "Rừng xà nu " là một hịch tướng sĩ của thời kỳ ấy.Nổi bật của truyện là hình tượng cây xà nu, cánh rừng xà nu,và cuộc sống của dân làng Xô Man trong cuộc kháng chiến chống quân thù. T nú là nhân vật tiêu biểu cho số phận, con đường chiến tranh của làng Xô Man.

rung xa nu nguyen trung thanh - Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Về nhân vật T nú của truyện, toàn bộ vẻ đẹp của anh đều được thể hiện qua lời kể của cụ già Mết. "Nó đấy! Nó là người làng Stra mình.  Cha mẹ nó mất sớm, làng Xô Man này nuôi nó". Dù mồ côi cha mẹ, lớn lên nhờ sự đùm bọc của dân làng nhưng T nú luôn ánh lên những vẻ đẹp và phẩm chất nổi bật. Theo già Mết "đời nó khổ nhưng bụng nó sạch như nước suối làng ta". Và trước hết, Tnu là người có tính gan góc dũng cảm và mưu trí. T nú còn nhỏ sớm đến với cách mạng trong những ngày chiến đấu gian khổ nhất. Lúc bấy giờ, bọn giặc luôn tìm đủ mọi cách để săn lùng, tiêu diệt cán bộ Đảng của ta. Chúng bắt anh Xút treo đầu lên cây vả đầu làng, bắt bà Nhan chặt đầu treo đầu súng. Nhưng T nú vẫn không sợ, vẫn ngày ngày cùng Mai vào rừng nuôi giấu cán bộ Quyết. "Để cán bộ ngủ ngoài rừng một đêm, bụng dạ không yên được". Khi được anh Quyết dạy chữ, T nú học chậm hơn Mai nhưng lại hay nổi nóng, đến khi thua Mai thì "đập bể cái bảng nứa","bỏ ra ngoài suối ngồi suốt ngày", anh Quyết và Mai dỗ mấy cũng không chịu về. T nú "lấy một hòn đá, tự đập vào đầu, chảy máu ròng ròng". Tnu hay quên chữ "nhưng đi đường núi đầu nó sáng lạ lùng". Tnu làm liên lạc cho anh Quyết từ xã về huyện. "Không bao giờ nó đi đường mòn", "leo lên cao nhìn quanh một lượt rồi xé rừng mà đi". Qua sông T nú "không thích lội chỗ nước êm, cứ lựa chỗ thác mạnh nhất mà bơi ngang, rượt lên trên mặt nước, cưỡi trên thác băng băng như một con cá kình". Bởi lẽ T nú cho rằng đó là những chỗ mà giặc không ngờ tới: "qua chỗ nước êm thằng Mĩ-Diệm hay phục, chỗ nước mạnh nó không ngờ". Khi bị giặc phục kích, "họng súng của thằng phục kích chĩa vào tai lạnh ngắt', "T nú chỉ kịp nuốt luôn cái thư". Rồi T nú bị giặc bắt và tra tấn dã man, "lưng ngang dọc những vết dao chém". Chúng tra khảo anh, hỏi cộng sản ở đâu, T nú chỉ tay vào bụng mình nói "cộng sản ở đây này". Quả là dũng cảm và gan góc kiên cường.

Xem thêm:  [Văn mẫu tuyển chọn] Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Không chỉ vậy, T nú còn là người có tính kỉ luật cao, tuyệt đối trung thành với cách mạng. T nú tham gia lực lượng vũ trang, nhớ nhà, nhớ quê hương, giấy phép cho anh về một đêm, đúng sáng hôm sau anh lên đường.  Từ tính kỉ luật cao ấy đã nung nấu thành lòng trung thành tuyệt đối với cáh mạng. Khi bị đốt mười đầu ngón tay, T nú không kêu nửa lời. Bởi anh luôn tâm niệm lời của anh Quyết:"Người cộng sản không thèm kêu van.." mặc dù "răng anh đã cắn nát môi anh rồi". Anh còn luôn ghi nhớ câu nói của cụ Mết "cán bộ là Đảng, Đảng còn núi nước này còn". Cũng bằng tính kỉ luật ấy mà anh đã là một người chiến sĩ tuyệt vời trong mắt dân làng Xô Man.

Ngoài ra, trong anh còn là một trái tim đầy yêu thương và sục sôi căm giận. Trái tim anh đầy yêu thương được thể hiện qua nhiều phương diện khác nhau. Đối với vợ con, anh là một người cha đầy trách nhiệm. "Không đi Công Tum mua vải được, T nú xé tấm dồ của mình ra làm tấm choàng cho Mai địu con. Khi chứng kiến cảnh mẹ con Mai bị đánh đập, anh đã bứt hết trái vả mà không hay. "Hai mắt anh bây giờ là hai cục lửa lớn", tay không mà anh vẫn xông vào xô ngã bọn giặc. Đối với buôn làng, anh sống rất tình nghĩa. Từng gốc xà nu, từng gương mặt của người dân luôn ở trong tâm trí anh. Anh luôn sống sao cho xứng đáng với dân làng Xô Man, với cụ Mết để truyền dạy thế hệ mai sau. Còn về sự căm giận của anh được thể hiện qua nhiều mối thù. Thù của riêng anh, thù của gia đình, thù của buôn làng. Đặc biệt nhất thể hiện toàn bộ con người anh chính là hình ảnh đôi bàn tay T nú. Một chi tiết chọn lọc đắt giá để tái hiện cả cuộc đời và tính cách con người anh. Đôi bàn tay ấy khi còn nguyên vẹn là để cầm phấn nắn nót học chữ, là để lấy đá tự đập đầu khi thua Mai, là để chỉ tay vào bụng mình khi bị giặc tra khảo hay là để nắm lấy tay Mai nước mắt giàn giụa khi vượt ngục Công Tum trở về. Khi bị giặc tra tấn, mười đầu ngón tay của T nú là mười ngọn đuốc thổi bùng lên ngọn lửa chiến tranh. Khi đã trở nên thương tật, đôi bàn tay ấy lại lập công bóp chết tên chỉ huy đồn giặc trong hầm cố thủ. Kẻ thù đã đốt mười đầu ngón tay của T nú ngăn chặn mộng cầm giáo, thì chính đôi bàn tay ấy lại giết chết kẻ thù. 

 Ý nghĩa đặc biệt nhất về nhân vật T nú đó chính là anh là tiêu biểu cho con đường đấu tranh cách mạng của dân làng Xô Man, làm sáng tỏ tư tưởng của thời đại. Khi chưa cầm vũ khí có bi kịch lớn, T nú không cứu được vợ con vì anh chỉ có đôi bàn tay mà không hề bất cứ có vũ khí nào cả, anh cũng không bảo vệ được bản thân mình, uối cùng bị đốt mười đầu ngón tay. Và dân làng chỉ cứu được anh khi có vũ khí đứng lên. Nó đã tạo ra một chân lý "dùng bạo lực để chống lại bạo lực" đúng như cụ Mết đã nói "chúng nó cầm súng mình phải cầm giáo". 

Tóm lại, ở T nú là một tâm hồn vô cùng cao đẹp. Với thủ pháp hình tượng hóa, xay dựng tuyến nhân vật đậm chất sử thi, Nguyễn Trung Thành đã phác họa thành công nhân vật T nú. Tác giả đã tạo ra được nhân vật trung tâm của tác phẩm. Có lẽ truyện ngắn hấp dẫn người đọc cũng vì lí do ấy.

Kim Oanh

Xem thêm:  Giả định Đế Thích cho Trương Ba được quyền sống và nhập hồn vào người khác- văn lớp 12

Thống kê tìm kiếm

  • phân tích nhân vật tnu

Post Comment