Ngữ văn lớp 10

Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Bài làm

Từ nhỏ lớn lên ta đã được nghe những khúc hát ru vô cùng êm dịu đưa ta vào giấc ngủ nhanh chóng. Và còn đó những câu truyện cổ tích răn dạy chúng ta về cách học làm người, hướng con người phải sống tốt bởi “Ở hiền thì gặp lành”. Một trong số những câu truyện cổ tích hay và độc đáo không thể không nhắc đến truyện cổ tích Tấm Cám với hình ảnh cô Tấm thảo hiền.

Nói về gia cảnh của Tấm, thì  cô Tấm được sinh ra trong một gia đình cũng khá giả thế nhưng mẹ cô mất sớm, thế rồi cha cô lấy vợ hai. Thế rồi lại chính mụ gì ghẻ ấy độc ác và rất ghét con chồng. Đáng thương thay cho cô Tấm vì chẳng bao lâu sau cha Tấm cũng mất nốt Tấm bị mị gì ghẻ phân biệt đối xử đến khổ. Trái ngược với cảnh ăn sung mặc sướng của Cám – con của mụ dì ghẻ thì cô Tấm phải làm lụng vất vả cả ngày làm tất cả mọi việc nặng nhọc trong nhà. Trong câu truyện cổ tishc thì mọi vẻ đẹp, mọi phẩm chất lại luôn luôn hướng về hình ảnh của cô Tấm với những phẩm chất tốt đẹp nhất của người con gái xưa.

Hình ảnh cô Tấm hiện lên đẹp qua cái tên của cô. Hình ảnh cô Tấm như cũng cứ bình thường là một hạt gạo khi sát ra bị vỡ nhỏ ra và đó chính hạt lúa của đất nước ta. Tác giả dân gian cũng đã xây dựng lên hình ảnh cô tấm hiện lên là một người con gái hiền lành hiếu thảo và rất là lương thiện ai ai cũng quý, cũng yêu. Cho dù cha có lấy vợ hai đi nữa thì chính cô cũng không có ý kiến gì cả. Cũng trong chính khoảng thời gian sống cùng nhau ấy dẫu cho mụ gì ghẻ ấy mà có đối xử với  cô như thế nào đi chăng nữa thì cô cũng không than thở. Tấm lòng của cô luôn luôn lương thiện đến mức không vấy bẩn bởi sự ghen tuông ghét gì ghẻ một chút nào. Ở Tấm người ta có thể cảm nhận được hình ảnh cô trong sáng hiền lành đến mức kể cả những gì mà cám thích cô đều nhường một cách rất nhẹ nhàng, một cách rất bình thường. Thông qua đây thì chúng ta dường như cũng lại đều thấy được Tấm hiện lên với nét đẹp đầu tiên đó chính là một nét đẹp về tâm hồn hiền lành lương thiện thật đẹp của cô.

Xem thêm:  Giải thích chứng minh Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm ta sẵn có

phan tich nhan vat tam trong truyen co tich tam cam - Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Phân tích nhân vật Tấm

Nhân vật Tấm được xây dựng lên thật hiền lành đến mức mà khi cha mất mị gì ghẻ có đối xử tệ bạc với Tấm thì cũng chính cô cũng chỉ biết nghe lời chửi mắng và khóc mà thôi. Thông qua đây có thể nói sự lương thiện của cô mới đọc đã khiến cho người ta yêu mến rồi. Khi mụ gì ghẻ bào rằng hai chị em Tấm Cám đi mò cua xúc tép nếu như ai mò được nhiều hơn thì sẽ được thưởng lụa. Chắc chắn này chỉ mới nghe qua thôi thì chúng ta biết được ai là người chiến tháng. Tấm vốn ngoan ngoãn hiền lành xúc mải mê cho đến chiều khi đã đầy giỏ thì thì cũng chính bởi cô quá tin người và hiền lành mà Cám lừa Tấm và trút hết giỏ cá của Tấm đi về để nhận yếm đỏ. Khi cô Tấm thấy mất cá cũng chẳng biết làm gì ngoài việc khóc nức nở. Rồi khi bụt hiện lên giúp, Bụt nói hãy nuôi con cá bống đó.

Sự ngoan ngoãn của Tấm cũng đã được kể cả khi làng mở hội Tấm cũng bị mụ dì ghẻ tìm cách không cho đi. Tuy như thế mà Tấm cũng chỉ biết vâng lời thôi, không cãi nửa lời. Thậm chí cho đến khi mà Tấm được vào cung để làm hoàng hậu rồi nhưng Tấm vẫn không quên được ngày giỗ của cha mà đã về chèo lên cây cau để hái cau giỗ bố. Đáng nói ở đây thì mụ dì ghẻ cũng đã chặt cây cau, cây đổ Tấm chết và biến thành chim vàng anh bay lại về cung vua.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Cây tre Việt Nam

Nhân vật Tấm không chỉ đẹp ở tâm hồn vô cùng lương thiện thôi đâu mà nhân vật Tấm cũng còn đẹp ở ngoại hình vô cùng xinh đẹp. Chính vẻ đẹp của nàng cũng đã khiến cho đức vua phải xao lòng.

Biết bao nhiêu lần bị hãm hại đó thì Tấm cũng đã biến thành rất nhiều vật khác nhau nhưng đều bị mẹ con Cám hãm hại. Thế nhưng qua những lần Tấm cứ chết đi và lại hóa thân thì cũng chính sự biến thành những vật khác nhau mỗi lần chết ấy truyện ngắn này như lại nhằm nói lên sức sống của cái hiền cái thiện thì không bao giờ là mất đi mà dường như nó chỉ biến từ cái này sang cái khác mà thôi. Thực sự trong chính những lần biến ấy thể hiện được vẻ đẹp hơn nữa còn là một trưởng thành của nàng Tấm.

Vượt qua tất cả thì hình ảnh cô Tấm cũng cứ luôn luôn vẫn tốt bụng như thế nhưng cô không ngây thơ chỉ biết ngồi ôm mặt khóc nữa. Cứ càng trong chặng đường về sau thì Tấm dù không hóa thành người nhưng cô vẫn có thể hăm dọa, đã thế có thể đưa ra những khuyên nhủ mẹ con nhà Cám đã hại mình. Thậm chí cho đến khi biến thành quả thị Tấm được trở về với hoàng thượng và lúc đó nhân vật Tấm lúc này đây cũng lại có một cuộc sống vô cùng ấm no và một cuộc sống thật hạnh phúc biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão – Chương trình Ngữ văn lớp 10

Xây dựng lên hình tượng nhân vật cô Tấm thông qua mọi thời điểm của cuộc đời như cô ấy vẫn luôn hiền dịu. Nói về cái chết của Cám khi Tấm trừng trị thì cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau và điều này thể hiện được quan điểm của người nhân dân lao động xưa. Họ quan niệm rằng đã là cái xấu, cái ác thì không bao giờ có thể sống chung mãi mãi cũng như hòa hợp lại với nhau. Chính vì thế nên Tấm đã trả thù Cám bằng cách bảo Cám lấy nước sôi vào người cho da dẻ trắng hồng đã phần nào thể hiện được điều này.Từ trước đến nay thì cô Tấm luôn bị hãm hại và chất đã mấy lần mà bên cạnh họ là một thế lực, có bè, có cánh cho nên hành động trả thù của Tấm là hoàn toàn đúng đắn.

Vũ Huệ

Post Comment