Ngữ văn lớp 11

Nghị luận về tình yêu tuổi học trò

Nghị luận về tình yêu tuổi học trò

Bài làm

M.Gorki đã từng nói: “Trên thế gian này chẳng có vị thần nào đẹp hơn thần mặt trời, chẳng có ngọn lửa nào kỳ diệu hơn ngọn lửa tình yêu”. Tình yêu vẫn luôn là khúc ca ngọt ngào của muôn đời. Chừng nào con người còn hơi thở, còn khao khát thì trái tim sẽ không thôi rung động vì những cảm xúc yêu thương.

Con người nói nhiều về tình yêu – tình yêu tuổi thanh xuân, tình yêu tuổi trung niên, tình yêu tuổi già. Nhưng có một vấn đề nóng bỏng trong xã hội hiện nay thu hút rất lớn sự quan tâm của dư luận là tình yêu tuổi học trò.

Bạn đang trong tuổi học trò, vậy bạn hiểu thế nào về tình yêu trong lứa tuổi này? Hầu như ai cũng từng có một rung động đầu đời trong thời gian đi học. Trước những cử chỉ quan tâm, một ánh mắt nhìn đầy trìu mến hay đơn giản chỉ là một nụ cười thân thiện của người bạn khác giới cũng có thể khiến trái tim bạn rung lên những cảm xúc của tình yêu. Tình yêu tuổi học trò là tình cảm đẹp nhất, trong sáng nhất, thánh thiện nhất và giàu mơ mộng nhất. Bạn có thể đã mến người ấy, đã thích người ấy nhưng chưa hẳn là bạn đã yêu. Người ấy luôn hiện hữu trong tâm trí bạn mỗi lúc vui buồn, bạn luôn quan tâm đến người ấy từng li từng tí. Bạn buồn vì người ấy tỏ ra lạnh lùng với bạn hay thờ ơ trước những cử chỉ quan tâm của bạn. Đó có thể là là những biểu hiện của tình yêu nhưng chưa hẳn là tình yêu đích thực. Ở tuổi học trò chúng ta, tình yêu không phải là điều xấu. Đó là những rung động đầu đời rất đỗi đáng yêu của mỗi người. Có rất nhiều người cảm thấy tiếc nuối về những tình cảm trong sáng đó khi đã qua rồi thời tuổi học trò. Bởi vậy, chúng ta cần trân trọng, nâng niu những cảm xúc hồn nhiên đó. Đừng để khi thời gian qua rồi, ngoảnh đầu nhìn lại, ta cảm thấy nuối tiếc. Tuy nhiên, ở tuổi học trò, tình yêu không phải là tất cả. Bạn có thể dành thời gian để quan tâm đến người ấy nhưng bạn đừng quên rằng nhiệm vụ chính của mình là học tập, là xây dựng tương lai cho mình tốt đẹp hơn. Nhưng nếu có một chút lầm lỡ, một giây phút bồng bột trong tình yêu cũng đủ làm toà lâu đài tương lai của bạn sụp đổ.

Xem thêm:  Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Hiện nay, tình yêu dường như dã len lỏi rất sâu vào thế giới học đường. Có rất nhiều bạn học sinh đã đi quá giới hạn của tình yêu tuổi học trò và đã đánh mất đi ý nghĩa cao đẹp của tuổi học trò. Họ đã đánh mất cuộc đời trong những giây phút bồng bột nhất thời. Họ đã để lại kỉ niệm thời học trò một tì vết ko dễ gì xoá bỏ được. Bên cạnh những hạn chế đó, tình yêu tuổi học trò cũng đem lại những điều tốt đẹp. Bởi nó đã chắp cánh cho rất nhiếu đôi bạn cùng nhau bước chân vào giảng đường Đại học. Họ đã xây dựng cho mình một tình yêu đẹp, trong sáng , và đẹp đẽ. Đó là điều rất đáng trân trọng.

Tóm lại, tình yêu tuổi học trò là những rung động đầu đời rất đáng yêu, tinh khôi. Nếu chúng ta biết dung hòa giữa tình yêu và việc học tập thì điều đó sẽ tạo nên những điều ý nghĩa. Vì thế, tôi mong rằng: mỗi học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường hãy sáng suốt lựa chọn cách ứng xử và thái độ phù hợp với tình yêu tuổi học trò!

Post Comment