Tiếng Việt lớp 5

Kể lại câu chuyện về một việc làm tốt đẹp ở nơi công cộng mà em từng làm hoặc chứng kiến

Kể lại câu chuyện về một việc làm tốt đẹp ở nơi công cộng mà em từng làm hoặc chứng kiến

Hướng dẫn

Việc làm tốt đẹp là những việc có ý nghĩa, mang đến lợi ích cho người khác. Em đã từng làm những việc tốt đẹp được bố mẹ, thầy cô khen ngợi chưa? Em hãy kể lại câu chuyện về một việc làm tốt đẹp ở nơi công cộng.

I. Dàn ý chi tiết cho đề kể lại câu chuyện về một việc làm tốt đẹp

1. Dàn ý 1 cho đề kể lại câu chuyện về một việc làm tốt đẹp

Mở bài: Giới thiệu câu chuyện về một việc làm tốt đẹp ở nơi công cộng

 • Mỗi lần nhìn ra dòng xe liên tiếp nối nhau đi trên đường em cảm thấy cuộc sống mới nhộn nhịp và tấp nập như thế nào. Và đã có lần em nhìn thấy một hành động cao đẹp ngay chính ở ngã tư đó.

Thân bài: Kể lại câu chuyện về một việc làm tốt đẹp ở nơi công cộng

 • Thời gian, địa điểm em chứng kiến việc làm tốt nơi công cộng: Vào buổi sáng chủ nhật, em được nghỉ ở nhà, đứng trên lan can tầng 3 của ngôi nhà, em lại tìm vị trí quen thuộc, đứng ngắm nhìn ngã tư trước nhà
 • Hoàn cảnh và sự việc diễn ra như thế nào?: Bỗng em nhìn thấy ở ngã rẽ bên tay phải có một bà cụ tay đang chống gậy đứng ở mép đường cạnh cột đèn đỏ. Dòng người cứ thế lao đi, khi đèn đỏ, dòng người dừng lại nhưng một số người ý thức chưa tốt, thấy vắng xe qua lại nên vẫn cứ lao lên vượt đèn đỏ để đi
 • Việc làm tốt đẹp đó là gì?: Lúc sau em thấy chị cầm lấy tay bà và đưa bà đi chầm chậm qua bên đường bên kia, mọi người nhìn thấy vậy nên dù đèn xanh rồi vẫn nán lại vài giây để bà qua đường an toàn

Kết bài: Cảm nhận của em về việc làm tốt đó

 • Em rất cảm phục tấm lòng và hành động của chị gái kia, chị có tấm lòng thật nhân hậu và biết hi sinh mình giúp đỡ cho mọi người.

2. Dàn ý 2 cho đề kể lại câu chuyện về một việc làm tốt đẹp

a. Mở bài

Giới thiệu một việc làm tốt đẹp ở nơi công cộng mà em chứng kiến: Hôm nay là ngày chủ nhật, em được mẹ cho đi công viên chơi, trên đường đi tới công viên em và mẹ đã chứng kiến một vụ giật túi của người đi đường ngay lúc đang tham gia giao thông

b. Thân bài

 • Hoàn cảnh diễn ra sự việc: Khi đó em và mẹ đang trên đường đi tới công viên, hai mẹ con vừa đi vừa nói chuyện rất vui, em còn nhìn ngắm đường phố hôm nay nhộn nhịp và vui tươi hơn. Trong khi đang chờ đèn đỏ, em thấy một chị gái đứng cách xe của em khoảng 2 mét đeo chiếc túi xách trên vai
 • Diễn biến sự việc: Trong khi mọi người đang đi chậm lại để cùng dừng đèn đỏ thì bỗng có một anh thanh niên đội mũ và đeo khẩu trang kín mít phóng xe đi nhanh tạt ngang qua xe của chị gái kia
 • Việc làm tốt đẹp mà em thấy: Ngay lúc đó có một nhóm 3 anh thanh niên phóng xe lên và đuổi theo tên cướp, nhóm 3 xe lao nhanh qua đèn đỏ gọi chú công an đang đứng ở ngã rẽ và tất cả đuổi theo
 • Kết thúc sự việc: Rồi các anh mang trả lại túi về cho cô gái và nhắc nhở nên cẩn thận hơn, cô gái trước khi đi cũng không quên cảm ơn rối tít các anh thanh niên và chú công an

c. Kết bài

Cảm nhận của em khi chứng kiến việc làm tốt nơi công cộng: Nhìn hành động của các anh thanh niên em cảm thấy thật ấm lòng và khâm phục lòng tốt của các anh. Các anh không ngại hiểm nguy để cứu giúp người

3. Dàn ý 3 cho đề kể lại câu chuyện về một việc làm tốt đẹp

a. Mở bài

Giới thiệu về hành động (việc làm) tốt em từng thấy ở nơi công cộng.

b. Thân bài

 • Hoàn cảnh khi sự việc xảy ra ( Thời gian, địa điểm, mọi người xung quanh thế nào? Bản thân em đang làm gì?)
 • Sự việc diễn ra thế nào?
 • Kết thúc ra sao?
 • Em rút ra bài học gì cho mình?

c. Kết bài

Cảm xúc của em qua sự việc trên và đưa ra lời khuyên cho mọi người.

II. Bài tham khảo cho đề kể lại câu chuyện về một việc làm tốt đẹp

1. Bài tham khảo 1

Ngã tư trước nhà em là một ngã tư rộng và rất nhiều xe cộ qua lại mỗi ngày. Mỗi lần nhìn ra dòng xe liên tiếp nối nhau đi trên đường em cảm thấy cuộc sống mới nhộn nhịp và tấp nập như thế nào. Và đã có lần em nhìn thấy một hành động cao đẹp ngay chính ở ngã tư đó.

Xem thêm:  Nghị luận lòng trung thực

Vào buổi sáng chủ nhật, em được nghỉ ở nhà, đứng trên lan can tầng 3 của ngôi nhà, em lại tìm vị trí quen thuộc, đứng ngắm nhìn ngã tư trước nhà. Hôm nay chủ nhật nên dù đã giờ cao điểm nhưng đường phố không đông đúc lắm, mọi xe lưu thông rất trôi chảy. Nhìn dòng người hồ hởi được giải lao sau một tuần làm việc và học tập mệt mỏi. Bỗng em nhìn thấy ở ngã rẽ bên tay phải có một bà cụ tay đang chống gậy đứng ở mép đường cạnh cột đèn đỏ.

Dòng người cứ thế lao đi, khi đèn đỏ, dòng người dừng lại nhưng một số người ý thức chưa tốt, thấy vắng xe qua lại nên vẫn cứ lao lên vượt đèn đỏ để đi. Cõ lẽ vì thấy như thế nên bà cụ cứ đứng rồi nhìn đèn đỏ mà không dam bước chân đi. Bà cứ bước một chân xuống đường rồi lại nhấc lên, em có cảm giác như bà đang rất hoang mang và lo sợ.

Ngay trong lúc ấy em đã nảy ra suy nghĩ xuống nhà chạy ra đường để giúp và qua đường, nhưng vừa nghĩ xong thì em thấy một chị gái từ bên kia đường đi thoăn thoắt sang tới bên này rồi chị cúi người nói chuyện với bà. Lúc sau em thấy chị cầm lấy tay bà và đưa bà đi chầm chậm qua bên đường bên kia, mọi người nhìn thấy vậy nên dù đèn xanh rồi vẫn nán lại vài giây để bà qua đường an toàn.

Em rất cảm phục tấm lòng và hành động của chị gái kia, chị có tấm lòng thật nhân hậu và biết hi sinh mình giúp đỡ cho mọi người.

2. Bài tham khảo 2

Hôm nay là ngày chủ nhật, em được mẹ cho đi công viên chơi, trên đường đi tới công viên em và mẹ đã chứng kiến một vụ giật túi của người đi đường ngay lúc đang tham gia giao thông.

Khi đó em và mẹ đang trên đường đi tới công viên, hai mẹ con vừa đi vừa nói chuyện rất vui, em còn nhìn ngắm đường phố hôm nay nhộn nhịp và vui tươi hơn. Trong khi đang chờ đèn đỏ, em thấy một chị gái đứng cách xe của em khoảng 2 mét đeo chiếc túi xách trên vai. Trong khi mọi người đang đi chậm lại để cùng dừng đèn đỏ thì bỗng có một anh thanh niên đội mũ và đeo khẩu trang kín mít phóng xe đi nhanh tạt ngang qua xe của chị gái kia.

Em nhìn thấy rất rõ anh ta đã giật chiếc túi đeo trên vai của chị kia rồi phóng đi nhưng vì hành động của anh ta quá nhanh chỉ chưa đầy 1 giây nên em quá bất ngờ chỉ biết kéo áo mẹ mà chưa kịp kêu lên. Tất cả mọi người đều sợ hãi vì tốc độ đi xe của anh ta, còn chị gái kia sau khi chúng đi vọt lên trên rồi mới giật mình kêu “Cướp! Cướp!”, mọi người mới ngỡ ngàng và xôn xao.

Ngay lúc đó có một nhóm 3 anh thanh niên phóng xe lên và đuổi theo tên cướp, nhóm 3 xe lao nhanh qua đèn đỏ gọi chú công an đang đứng ở ngã rẽ và tất cả đuổi theo, nhìn ở xa thấy bốn chiếc xe đã vây quanh chiếc xe của tên cướp, tóm gọn tên cướp. Rồi các anh mang trả lại túi về cho cô gái và nhắc nhở nên cẩn thận hơn, cô gái trước khi đi cũng không quên cảm ơn rối tít các anh thanh niên và chú công an. Rồi đèn xanh bật lên, cả đoàn người lại cùng đi tiếp.

Nhìn hành động của các anh thanh niên em cảm thấy thật ấm lòng và khâm phục lòng tốt của các anh. Các anh không ngại hiểm nguy để cứu giúp người.

3. Bài tham khảo 3

Trong cuộc sống, chúng ta cần phải biết giúp đỡ những người xung quanh mình thì mới có thể trở thành một người tốt, có ích cho xã hội sau này. Và những hành động đẹp ấy sẽ mang lại niềm vui cho chúng ta, cho bố mẹ và cho cả mọi người.

Em cũng đã từng chứng kiến một hành động đẹp ngay trên chuyến xe buýt hàng ngày em đi học. Lúc đó trời nắng gay gắt, trên xe rất nóng. Em ngồi hàng ghế cuối cùng như mọi khi và nghe mấy bài hát được phát trên xe. Mọi người trên xe có người nói chuyện, có người ngủ, có người quạt vì trời nóng. Đến điểm dừng tiếp theo thì có một cụ già bước lên xe.

Cụ tiến đến chỗ một anh thanh niên và nói: “Cháu cho cụ ngồi nhờ được không?”. Cả xe đều chú ý đến anh thanh niên nhưng anh ấy đã quay mặt và giả vờ không thấy cụ. Em và một vài người khác đang đứng lên muốn nhường ghế cho cụ thì một chú ngồi cạnh anh thanh niên đứng dậy và nói: “Cụ ơi cụ lên đây ngồi này!”. Vừa nói chú vừa đỡ cụ lên ghế ngồi. Cụ già vừa ngồi ghế vừa cảm ơn chú đã nhường ghế cho cụ. Mọi người đều khen ngợi và cảm ơn chú. Còn anh thanh niên kia đã biết mình sai và cúi gằm mặt xuống.

Chúng ta có thể thấy chỉ cần một hành động nhỏ cũng là giúp đỡ người khác, không chỉ họ cảm ơn mà chúng ta cũng được mọi người yêu mến hơn. Là học sinh, chúng ta hãy luôn giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn. Cùng với đó, phải tích cực học tập, rèn luyện, học hỏi những thói quen tốt, đặc biệt là biết quan tâm và chia sẻ.

Có thể thấy trong cuộc sống ở nơi đâu cũng sẽ có những người cần giúp đỡ, vì vậy mỗi người chúng ta hãy chung tay giúp đỡ họ để cùng nhau xây dựng cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn.

Theo Baigiangvanhoc.com

Xem thêm:  Tả hoạt động đang giảng bài của thầy cô giáo trong một tiết học

Post Comment