Ngữ văn lớp 11

Dàn ý bài phân tích sóng của Xuân Quỳnh

Đề bài: Em hãy lập dàn ý phân tích sóng của Xuân Quỳnh

Bài làm

Mở bài:

Xuân Quỳnh là nhà thơ của tình yêu, những vần thơ mà bà viết ra mang nhiều dòng cảm xúc, tâm trạng và nỗi nhớ trong tình yêu da diết, cồn cào, một trong những tác phẩm đó là bài thơ Sóng.

Thân bài:

+ Mở đầu bài thơ là những cung bậc trong tình yêu, đó là những nhịp thơ nhẹ nhàng, với những giai điệu của sóng biển, biểu tượng để nói cung bậc tình cảm của con người. Cung bậc đó biểu hiện qua các dòng trạng thái: Dữ dội / và êm dịu (2/3) Ồn ào / và lặng lẽ (2/3) Sông / không hiểu nổi mình (1/4) Sóng / tìm ra tận bể (1/4)/

+ Những cung bậc, cảm xúc được tác giả thể hiện chi tiết, rõ nét trong tác phẩm, những cách tân, vần thơ được sử dụng nhiều trong bài thơ, hình tượng sóng luôn là biểu tượng để tác giả sử dụng để nói lên cảm xúc của chính mình trong tác phẩm.

+ Nội dung xuyên suốt trong tác phẩm đó là hình tượng sóng, cảm xúc và cung bậc trong tác phẩm sóng biểu hiện rõ ràng, cụ thể trong câu chuyện.

+ Hình tượng sóng biểu hiện khá chân thực, sinh động trong tác phẩm, nó biểu hiện những trạng thái cảm xúc của tâm trạng con người: dữ dội và dịu êm, có khi lại ồn ào và lặng lẽ.

Xem thêm:  Em hãy kể lại truyện Thánh Gióng

+ Trong tác phẩm toàn bộ cung bậc tình cảm biểu hiện khá chi tiết và rõ nét, những điều đó thể hiện đúng cảm xúc và trạng thái trong tác phẩm.

+ Bài thơ mang nhiều dòng cảm xúc của tình yêu chân thành, nỗi nhớ trong tình yêu cũng được biểu hiện sâu sắc, nó thể hiện tình yêu nồng nàn, mang nhiều tâm trạng và cảm xúc trong từng câu thơ, lời văn.

+ Tình yêu xuất hiện trong tác phẩm mang những cảm xúc nhẹ nhào, có khi dạt dào, nó như sóng vỗ và tình cảm nhẹ nhàng của tình yêu, muốn tan ra giữa đại dương mênh mông, để tình yêu đẹp đó luôn còn mãi trong tâm hồn của con người.

+ Hình tượng sóng luôn mang những dòng cảm xúc sâu sắc nhất, nó biểu hiện những nỗi nhớ, cảm xúc trong tình yêu, sự hòa quyện với tình yêu và cung bậc của sóng hòa với nhau làm một.

+ Bài thơ là cảm xúc nhẹ nhàng và thủy chung của tình yêu, nó hòa chung vào tình yêu mãnh liệt và vô cùng mạnh mẽ, những cảm xúc và tình yêu luôn biến đổi đa dạng, nhiều chiều.

+ Bài thơ bao gồm nhiều cảm xúc của tình yêu đôi lứa, nỗi nhớ, sự thủy chung và son sắt của người phụ nữ.

Kết bài:

Bài thơ đã để lại cho người đọc nhiều xúc cảm sâu sắc, đó là những cung bậc cảm xúc nhẹ nhàng, tinh tế và mang lại nhiều giá trị to lớn trong cuộc sống, tình yêu con người.

    Xem thêm:  Thuyết Minh Về Con Mèo Có Sử Dụng Miêu Tả & Biện Pháp Nghệ Thuật

    Post Comment