Ngữ văn lớp 11

Cảm nhận của anh (chị) về đoạn trích sau trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Cảm nhận của anh (chị) về đoạn trích sau trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Hướng dẫn

Cảm nhận của anh (chị) về đoạn trích sau:

Nhưng bây giờ thì hắn tỉnh. Hắn bâng khuâng như tỉnh dậy sau một cơn say rất dài. Cũng như những người say tỉnh dậy, hắn thấy miệng đắng, lòng mơ hồ buồn. Người thì bủn rủn, chân tay không buồn nhấc. Hay là đói rượu? Nghĩ đến rượu, hắn hơi rùng mình.

Ruột gan lại nôn nao lên một tí. Hắn sợ rượu cũng như những người ốm thường sợ cơm. Tiếng chim hót ngoài kia vui vẻ quá! Có tiếng cười nói của những người đi chợ. Anh thuyền chài gỗ mái chèo đuổi cá. Những tiếng quen thuộc ấy hôm nào chả cố. Nhưng hôm nay hắn mới nghe thấy… Chao ôi là buồn!

(Nam Cao, Chí Phèo, Ngữ văn 11, tập một, 2014, tr.149)

Tham khảo các ý sau:

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm.

– Giới thiệu nội dung của đoạn trích nêu trong đề bài.

2. Thân bài

– Nêu vị trí của đoạn trích: nằm ở phần giữa của tác phẩm Chí phèo, diễn tả một phần tâm trạng tỉnh táo của Chí Phèo trong buổi sáng sau đêm gặp thị Nở, ăn nằm với thị, đau bụng và nôn mửa.

– Tâm trạng của Chí:

+ Được diễn tả trực tiếp qua các từ ngữ chỉ cảm giác. Ngôn ngữ kết hợp lời kể của tác giả và độc thoại nội tâm của nhân vật; đan xen giữa những câu kể, tả là những câu hỏi và câu cảm thán.

+ Biểu hiện: Đoạn trích diễn tả những cung bậc cảm xúc khác nhau của Chí Phèo sau khi tính rượu:

• Đầu tiên là tâm trạng "bâng khuâng như tỉnh dậy sau một cơn say rất dài". Đó là sự luyến tiếc, nhớ thương xen lẫn một cái gì đó không rõ ràng.

Xem thêm:  Dàn ý bài phân tích sóng của Xuân Quỳnh

• Tiếp theo là cảm giác: "miệng đắng, lòng mơ hồ buồn. Người thì bủn rủn, chân tay không buồn nhấc". Đó là những cảm giác thực của một người đang ở vào một trận ốm, mệt mỏi rã rời nhưng lại cô đơn.

• Rồi "Nghĩ đến rượu, hắn hơi rùng mình. Ruột gan lại nôn nao lên một tí". Chí hiểu chính rượu đã khiến hắn ra nông nỗi này, để rồi hắn "sợ rượu cũng như những người ốm thường sợ cơm".

• Sau đó, Chí nhận thấy: "Tiếng chim hót ngoài kia vui vẻ quá! Có tiếng cười nói của những người đi chợ. Anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá. Những tiếng quen thuộc ấy hôm nào chả có. Nhưng hôm nay hắn mới nghe thấy… Chao ôi là buồn!". Đó là những âm thanh rất bình thường của cuộc sống nhưng giờ đây là mới mẻ đối với Chí. Những âm thanh ấy đã nhắc Chí nhớ lại những ước mơ bình dị mà giờ đây đã trở nên rất đỗi xa xôi – ước mơ về một cuộc sống lao động bình thường và được sống dưới một mái nhà yên ấm, giản dị. Cái quá khứ trong mơ ấy giờ đây đối lập gay gắt với hiện thực mà Chí đang sống.

Những cảm giác này cho thấy Chí thực sự đã tỉnh táo về tâm lí cho dù người còn đang rất mệt. Khi triền miên trong những cơn say, Chí không hề cảm nhận thấy những cảm giác đó của mình cũng như những âm thanh vui vẻ của cuộc sống. Thường trực trong Chí luôn là cảm giác uất hận, muốn gây sự, muốn chém giết; âm thanh mà Chí nghe thấy chính là giọng nói của mình, là tiếng chửi mỗi khi Chí say và hoạ chãng là tiếng của những con chó cắn xao lên trong xóm mỗi khi nghe thấy những tiếng chửi ấy.

3. Kết bài

Miêu tả những cảm giác, tâm trạng tỉnh táo của Chí Phèo sau cơn say dài để từ đó nhận ra tình trạng bi đát của mình và khát khao trở lại làm người lương thiện, Nam Cao đã thể hiện sự sâu sắc và tinh tế trong cảm nhận và miêu tả tâm trạng con người.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Huấn Cao

Post Comment