Ngữ văn lớp 11

Bình giảng bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Đề bài: Em hãy viết bài văn bình giảng bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Bài làm

Tình yêu luôn là đề tài vô tận mà rất nhiều thi sĩ lựa chọn vào trong thơ ca của mình, những lời thơ nghẹn ngào da diết hàm chứa những cảm xúc đặc biệt trong tình yêu xuất hiện nhiều trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh.

Những cung bậc cảm xúc trong tình yêu được thể hiện trong bài thơ Sóng da diết, ngay trong đoạn mở đầu tác giả đã nói lên những cảm xúc đặc biệt trong tình yêu, sự bồi hồi, da diết của con sóng tình yêu, nỗi khát khao cháy bỏng trong tình yêu của tuổi trẻ:

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ

Tuổi trẻ tình yêu đang cháy bỏng những ước mơ, hoài bão, những khao khát đẹp, mãnh liệt của tình yêu lứa đôi, con sóng ngày xưa và đến ngày nay vẫn thế, những khao khát mạnh mẽ của tình yêu vẫn luôn bồi hồi trong ngực trẻ,nỗi nhớ da diết trong tình yêu cũng được thể hiện sâu sắc trong bài thơ này, những khao khát mãnh liệt của tình yêu, con sóng tình yêu, những khao khát dâng hiến trong tình yêu vẫn bồi hồi trong ngực trẻ:

Trước muôn trùng sóng bể

Em nghĩ về anh, em

Em nghĩ về biển lớn

Từ nơi nào sóng lên?

Xem thêm:  Hãy Kể Lại Câu Chuyện Chiếc Lá Cuối Cùng Khi Vào Vai Giôn-Xi

Trước những sóng gió của cuộc sống, tình yêu của em và anh vẫn còn mãi, nó cháy bỏng và đủ niềm tin để vượt qua biết bao nhiêu sóng gió, những khó khăn của cuộc sống. Dù khó khăn nhưng trái tim của hai người vẫn luôn hướng tới nhau, luôn nghĩ về anh, em, nghĩ về những dự định lớn lao phía trước và tác giả đã tự đặt câu hỏi, từ khi nào tình yêu đó đã bắt đầu, từ khi nào sóng lên để tình yêu nảy nở lên những tình yêu chân thành, đằm thắm:

Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu?

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau

Nguồn ngọn của tình yêu, từ khi nào mà tình yêu của anh và em bắt đầu xuất hiện, sóng bắt đầu từ gió, gió bắt đầu từ đâu, những câu hỏi này giúp người đọc liên tưởng đến những cảm xúc như tình yêu của anh và em bắt đầu từ đâu và không biết đến bao giờ nữa chúng ta sẽ yêu nhau. Những câu hỏi mang đến những câu nghi vấn thầm kín và bao chứa những cảm xúc đặc biệt:

Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức

Nỗi nhớ trong tình yêu thật da diết, như trong bài thơ Xuân Quỳnh đã thể hiện và dùng sóng để miêu tả những cung bậc da diết trong tình yêu, sóng nhớ bờ cũng như anh nhớ em, ( em nhớ anh), ngày đêm nhớ mong đến mức không ngủ được. Nỗi nhớ trong tình yêu cồn cào, da diết mang những dòng cảm xúc sâu sắc, nghẹn ngào:

Xem thêm:  [Văn mẫu tuyển chọn] Phân tích truyện ngắn Mùa lá rụng trong vườn của Ma Văn Kháng

Dẫu xuôi về phương bắc

Dẫu ngược về phương nam

Nơi nào em cũng nghĩ

Hướng về anh – một phương

Nỗi nhớ trong tình yêu còn được thể hiện qua sự thủy chung son sắt của đôi lứa, dẫu có xuôi về phương bắc, dẫu có ngược về phương nam thì lòng em vẫn luôn nghĩ tới anh, nghĩ về biển lớn và hướng tới anh, chung thủy son sắt với tình yêu. Tình yêu là cảm xúc hai người luôn hướng tới nhau, luôn nghĩ về nhau trong mọi hoàn cảnh.

Ở ngoài kia đại dương

Trăm nghìn con sóng đó

Con nào chẳng tới bờ

Dù muôn vời cách trở

Dẫu vượt qua biết bao sóng gió trong cuộc sống, nhưng tình yêu chân thành da diết vẫn luôn tìm được đích đến của cuộc sống, vẫn vượt qua được bao nhiêu khó khăn gian nan để đến tới bờ, tìm được đích đến của tình yêu. Trước muôn vàn khó khăn, tình yêu của em và anh vẫn luôn bền chặt, gắn bó và những cách trở đó dường như trở nên vô nghĩa với tình yêu chân thành.

Cuộc đời tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi qua

Như biển kia dẫu rộng

Mây vẫn bay về xa

Năm tháng trôi đi, biễn dẫu rộng, đường có xa thì tình yêu của em và anh vẫn luôn bền chặt, gắn bó mật thiết và vẫn tìm được nhau trong cả biển lớn mênh mông, rộng mở:

Xem thêm:  Dàn ý bài phân tích bài thơ Tôi yêu em của Puskin

Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ

Trước biển lớn của tình yêu, nhân vật trữ tình muốn tan chảy thành trăm con sóng nhỏm để ngàn năm vỗ những đôi cánh tình yêu bên nhau da diết và chân thành, hòa vào biển lớn tình yêu của em và anh thật lớn lao nó thể hiện những cung bậc cảm xúc sâu lắng, mang những dòng cảm xúc chân thành và da diết của con người.

Bài thơ đã mang đậm những dòng cảm xúc, những xúc động chân thành của con người trong tình yêu. Tình yêu luôn là đề tài rộng mở và Xuân Quỳnh đã thể hiện những cung bậc đó da diết mang những dấu ấn quan trọng trong cung bậc tình cảm của con người.

    Post Comment