Ngữ văn lớp 6

Bài số 104: Tả em bé

Bài số 104: Tả em bé

Hướng dẫn

Đi học về đến cửa, định bước vào nhà thì em nghe thấy một tiếng gọi ấp ủng Lu phia sau:

– Chị… Hướng ơi!

Em quay lại, thì ra là bé Tài con cô Tâm chú Toản hàng xóm cạnh nhà em. Năm nay cu Tài vừa tròn hai tuổi.

Đến gần bên Tài, em nói khẽ:.. Đợi chị vào cất cặp rồi ra chơi với em nhé!

Cu Tài gật đầu không nói. Sau khi cất cặp em chạy ra cửa thì thấy cu Tài tay cầm quả bóng nói với em:

– Chị Hường… chơi… đá… bóng… hông?

Thấy cu Tài gương mặt nài nỉ, dù không thú trò này nhưng em cũng gật đầu cho Tài vui lòng. Lúc ấy mặt cu Tài mũm mĩm trông thật dễ thương. Nhìn kĩ lại Tài em mới thấy chú có nước da giống cô Tâm lúc nào cũng trắng mịn màng. Khuôn mặt bầu bĩnh của Tài hồng hào nổi lên những mạch máu nhỏ li ti. Em cầm quả bóng tròn tung sang hai phía cho Tài đỡ. Mỗi khi đã được bóng, Tài lại vỗ tay cười giòn giã. Tóc của Tài loà xoà trước trán. Cu Tài khác với các em bé khác vì tóc của Tài rất dài. Có lúc nghịch ngợm, em lấy một sợi dây nhỏ túm hai bên tóc cho cu cậu. Lúc ấy trông Tài chẳng khác gì một bé gái. Khi buộc xong tóc, cu cậu vào trong nhà đứng bên cạnh chiếc gương nghiêng bên nọ, nghiêng bên kia cười khanh khách. Cặp mắt Tài mở to, tròn xoe như hạt nhãn ẩn dưới hàng lông mi hồng nhạt. Cứ nghĩ đến cu Tài em lại bật cười vì cái tật hay hỏi vặt của nó. Mà những câu hỏi của cu cậu thường rất ngây thơ, ngộ nghĩnh như: “Sao ti vi lắm người thế?”, hay “Sao đài lại biết nói?”. Rồi những buổi đi học về, khi nghe cu Tài gọi, em ôm ghì lấy Tài thơm lên đôi má phúng phính với hai lúm đồng tiền, trông em thật kháu khỉnh. Tài có cặp môi đỏ mọng, mỗi khi nói điều gì, cu cậu lại dâu môi lên một lúc rồi mới nói. Cu Tài nói sôi rồi nhưng vẫn còn ngọng. Cu cậu rất quý em. Thấy em vừa đi học về đến đầu xóm cu Tài đã chạy ra bị bộ đòi bế.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về bài Lòng yêu nước của I-li-a Ê-ren-bua

Thấy cu Tài ham học em thường sang dạy Tài mặt chữ. Có hôm em thấy cu Tài cầm ngược một tờ báo, miệng đọc “ề… a”. Mới hai tuổi mà Tài đã biết giữ vệ sinh sạch sẽ: em cho Tài quả chuối, khi ăn xong, Tài xoè tay ra cho em lau sạch. Chú Toản mới mua cho Tài bộ quần áo lính thuỷ rất đẹp, trông cu cậu chững chạc hẳn lên trong bộ quần áo mới. Đi đâu cu Tài cũng bắt bố mẹ mặc cho mình bộ quần áo mới. Hôm nay nhìn cu Tài đi chơi trong bộ quần áo mới, em càng thấy vẻ thơ ngây ngộ nghĩnh của cu cậu hiện lên trong khuôn mặt đầy vẻ vui tươi.

Em rất yêu quý cu Tài, mặc dù không phải là em ruột của em nhưng đi đâu xa em cũng cảm thấy nhớ cu Tài. Em thường hay gọi cu Tài là “cún con”. Không hiểu từ bao giờ cu cậu đã chấp nhận cái tên đó. Khi nghe em gọi “Cún con của chị đâu!” cu Tài từ trong nhà chạy ra “Dạ! một tiếng rất tự nhiên.

(Bài làm tại lớp trong 45 phút của Trần Lệ Trinh, học sinh lớp 6 trường Trần Đăng Ninh, Hà Nam) – Baigiangvanhoc.com

Theo Baigiangvanhoc.com

Post Comment